“Chợ tạm” trong mùa dịch

Thứ ba - 31/08/2021 09:15

Nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 và phục vụ nhu cầu mua sắm các mặt hàng thiết yếu của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công Thương tỉnh đã phối hợp với UBND thành phố Cà Mau tổ chức điểm bán hàng (chợ tạm) cho người dân tại khu vực phường 9, thành phố Cà Mau.

“Chợ tạm” được bố trí trên đường Châu Văn Liêm, khóm 3, phường 9 (nằm giữa đoạn đường Nguyễn Trãi – Lê Duẩn).

Mô hình “chợ tạm” tại phường 9, thành phố Cà Mau được triển khai thực hiện từ ngày 31/8/2021 nhằm cung cấp các loại hàng hóa thiết yếu cho người dân. Địa điểm bày bán hàng hóa được bố trí trên đường Châu Văn Liêm, khóm 3, phường 9 (nằm giữa đoạn đường Nguyễn Trãi – Lê Duẩn) và có 11 gian hàng. Trong đó, gồm các mặt hàng công nghệ phẩm, thực phẩm tươi sống, các mặt hàng thiết yếu để phòng chống dịch bệnh như khẩu trang, nước sát khuẩn, giấy vệ sinh,… Mô hình “chợ tạm” do Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau, Chi nhánh Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh, Siêu thị Vinmart, Vinmart+ Cà Mau đảm trách. Bên cạnh đó, “chợ tạm” còn có sự tham gia của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam – Chi nhánh tại Cà Mau và Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại Cà Mau với các mặt hàng thực phẩm như thịt heo; thịt, trứng gia cầm; rau, củ, quả; thủy hải sản tươi sống,…

Các doanh nghiệp tham gia hoạt động tại “chợ tạm” đều bán hàng với giá bình ổn, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
 

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình hoạt động của “chợ tạm”, UBND thành phố chỉ đạo UBND phường 9 và các đơn vị trực thuộc theo dõi, nhắc nhở các đơn vị tổ chức bán hàng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid – 19, thực hiện theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy và an ninh trật tự tại điểm bán. Bên cạnh đó, bố trí khu vực đậu xe cho doanh nghiệp, người bán hàng và người mua hàng; bố trí nhà vệ sinh di động; khu vực để rác đảm bảo vệ sinh môi trường; đảm bảo cung cấp điện, nước cho các gian hàng; điều tiết, phân luồng 01 chiều người dân đến mua hàng; căng dây giãn cách khách hàng với người bán hàng và giữa khách hàng với nhau theo quy định. Cùng với đó, tổ chức thông tin, tuyên truyền về các điểm bán hàng để người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly và người dân trên địa bàn phường 9 được biết, tham gia mua sắm.
 

Người mua và người bán thường xuyên được tuyên truyền, nhắc nhở thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.
 

Bà Võ Kim Luận, khóm 3, phường 9, thành phố Cà Mau, cho biết: “Khi nhận được thông tin có bố trí “chợ tạm” để bán hàng thiết yếu phục vụ bà con, tôi cảm thấy như vậy rất thuận tiện. Từ nhà tôi đến điểm chợ tạm chưa được 01km, nhờ đó tôi không phải đi đến các phường khác để mua hàng hóa. Các gian hàng bán tại đây có đầy đủ mặt hàng để lựa chọn, giá cả hợp lý. Đặc biệt, tôi thấy lực lượng tuần tra ở đây rất nghiêm, họ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người mua và người bán giữ khoảng cách, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Qua đó, giúp người dân chúng tôi có thể an tâm mua sắm an toàn”.

Để thực hiện mô hình này, địa phương sắp xếp, bố trí vị trí từng gian hàng. Đồng thời, cấp giấy cho phép xe vận chuyển hàng hóa cung cấp cho các gian hàng; các nhân viên tham gia bán hàng (gồm cả người xếp dỡ hàng hóa) đều được cấp giấy đi đường. Các sản phẩm hàng hóa được bày bán đều có giá bình ổn, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong quá trình bán hàng, các đơn vị kinh doanh đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; dọn dẹp, sắp xếp hàng hóa và rời khỏi gian hàng trước 18 giờ 30 phút hàng ngày. Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng đều test nhanh Covid – 19 trước khi vào khu vực bán hàng, sau đó phải test định kỳ theo quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.
 

Trong khu vực “chợ tạm” có bố trí khu vực đậu xe cho doanh nghiệp, người bán hàng và người mua hàng.

Anh Dương Vũ Nam, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh, cho biết: “Nhằm tạo điều kiện cho bà con mua sắm các hàng hóa thiết yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo quy định, chúng tôi đã tăng cường kết nối với các đầu mối doanh nghiệp trong tỉnh và nhanh chóng triển khai mô hình “chợ tạm” để phục vụ bà con. Việc lưu thông, cung ứng hàng hóa đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, các đơn vị quản lý và các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động kinh doanh mua bán. Đồng thời, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định”.

Hồng Nhung - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây