Chợ phiên khởi nghiệp năm 2020

Chủ nhật - 25/10/2020 04:43

Hơn 60 mô hình, sản phẩm khởi nghiệp trong tỉnh Cà Mau vừa tham gia "Chợ phiên khởi nghiệp năm 2020".

Trong 2 ngày (22 -23/10), tại Trung tâm Thương mại Vincom Cà Mau, Tỉnh đoàn phối hợp với Hội LHPN, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC Cà Mau) và Hội Doanh nghiệp tổ chức "Chợ phiên khởi nghiệp năm 2020", với sự tham gia của hơn 60 mô hình, sản phẩm khởi nghiệp đến từ các đơn vị trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để các cá nhân, đơn vị trong tỉnh gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quản lý, tìm kiếm thị trường, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.
 

Mô hình khởi nghiệp Cà Mau

Chợ phiên khởi nghiệp năm 2020 thu hút hơn 60 mô hình, sản phẩm tham gia. 

Các sản phẩm, hàng hoá tham gia trưng bày có mẫu mã phong phú, đa dạng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, như: Bánh phồng tôm Hàng Vịnh, Chả cá phi Cái Nước; Mắm cá sơn, cá khô biển Ngọc Hiển, Phú Tân; Tôm khô, đan rập cua Đầm Dơi; thảm chùi chân, rau cải mầm thành phố Cà Mau; Chuối khô xã Trần Hợi; Cặp da Vĩnh Hảo; sản phẩm đan đát từ cây tre của xã Nguyễn Phích (huyện U Minh)...Về tiêu chuẩn để tham gia trưng bày, các sản phẩm khởi nghiệp từ nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản phải đảm bảo chất lượng sản phẩm, không sử dụng các hoá chất cấm, thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng. Sản phẩm dịch vụ, thực phẩm như các loại thức ăn nhanh, bánh, nước uống... phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, và tính pháp lý của sản phẩm.

Các mô hình khởi nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương từ sản vật như: ba khía Đầm Dơi của chị Trần Thị Xa (xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi). Mô hình đã giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động, doanh thu trung bình từ 300 triệu đồng/năm; mô hình sản xuất, kinh doanh đũa đước của chị Tạ Thị Tâm (xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) đã thành lập tổ hợp tác, mỗi năm sản xuất trên 900.000 đôi đũa, doanh thu đạt 900 triệu đồng/ năm, tạo việc làm cho 6 lao động. Mô hình trồng và sản xuất các sản phẩm từ cây xạ đen của anh Đỗ Quốc Khánh (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) đem lại nguồn thu nhập khá, 250-300 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 5 lao động tại địa phương…

chophien
Dịp này, Ban tổ chức Chợ phiên khởi nghiệp năm 2020 tuyên dương 29 đoàn viên, thanh niên và hội viên phụ nữ có thành tích trong phong trào khởi nghiệp.

Từ các mô hình khởi nghiệp đã khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, đoàn viên, thanh niên trong quá trình phát triển kinh tế. Đồng thời, tạo ra mô hình mới, cách làm hay trong việc tuyên truyền về phong trào và hiệu quả của các mô hình khởi nghiệp thành công trên địa bàn tỉnh. Hay những mô hình khởi nghiệp từ các sản phẩm thân thiện với môi trường như mô hình sản xuất thủ công mỹ nghệ của chị Lê Hồng Phương (xã tân Bằng, huyện Thới Bình) đã thu hút được 11 chị em tham gia, thành lập tôt hợp tác đan đát các sản phẩm từ lục bình, thêu tranh, kết cườm, làm hoa…mang về doanh thu trung bình khoảng 1,3 tỷ đồng/ năm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các chị em phụ nữ tại địa phương. Mô hình xe ôm công nghệ GogoBike, thiết kế cảnh quan cũng mang về doanh thu cao, góp phần tạo việc làm cho nhiều thanh niên, người lao động….

Dự kiến chợ phiên lần 2 sẽ được tổ chức trong tháng 11 tới cũng tại Trung tâm Thương mại Vincom Cà Mau./. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây