Chỉ đạo thực hiện một số công việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ hai - 23/08/2021 11:17

Chủ tịch UBND tỉnh - Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Huỳnh Quốc Việt vừa có công văn đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo thực hiện một số công việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 


Khẩn trương chuẩn bị các khu cách ly tập trung mới để thay thế các khu vực trường học.


Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh - Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch các huyện, thành phố tập trung, quản lý chặt các khu cách ly, khu vực phong tỏa; thực hiện nhanh việc truy vết và xây dựng bảng/biểu đồ truy vết rõ ràng, dễ đọc, thuận tiện trong việc chuyển, nâng cấp mức độ các đối tượng liên quan khi phát sinh tình huống mới.

Đối với các chùm ca bệnh trên địa bàn xã Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi): Yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch huyện Đầm Dơi khẩn trương thực hiện khoanh vùng cách ly y tế, truy vết, xét nghiệm những người có liên quan đến các chùm ca F0 trên địa bàn, nhất là tại các địa điểm khám bệnh, đám giỗ, đám tang, tiệm tạp hóa, tiệm thuốc tây, chợ Thanh Tùng...Chủ tịch UBND huyện xem xét, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra việc tập trung đông người trong thời gian thực hiện giãn cách theo quy định; xem xét, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan đã vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong quá trình khám, điều trị bệnh cho một số trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19.

Đối với chùm ca bệnh trên địa bàn xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình): Tiếp tục truy vết qua lời khai của bà L. K. X (F0) và tiếp tục nắm thông tin từ những người dân khu vực xung quanh, đảm bảo không bỏ sót những người liên quan.

Đối với chùm ca bệnh tại khóm 4, khóm 5, phường 6: Giao Sở Y tế chỉ đạo tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm theo định kỳ và xác định nguồn lây.

UBND các huyện, thành phố Cà Mau chủ động truy vết các trường hợp có liên quan đến các chùm ca F0 nêu trên, để thực hiện kịp thời xét nghiệm, sàng lọc, khoanh vùng, cách ly theo quy định.

Trong trường hợp phát sinh các ca bệnh mới: Yêu cầu Sở Y tế tập trung, quyết liệt, khẩn trương truy tìm ra nguồn lây nhiễm, kịp thời thông tin ngay đến các địa phương liên quan để phối hợp, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đối với trường hợp của Công ty TNHH MTV Dịch vụ thủy sản Thành Tâm: Giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương củng cố hồ sơ, để xem xét, xử lý nghiêm, phù hợp với mức độ vi phạm của Công ty TNHH MTV Dịch vụ thủy sản Thành Tâm (kể cả xử lý hình sự), để kịp thời răn đe, ngăn chặn các trường hợp vi phạm tương tự.

Đối với công tác chuyên môn ngành y tế: Giao Sở Y tế, chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương chỉ đạo tập trung, ưu tiên thực hiện xét nghiệm các đối tượng thuộc các khu vực phong tỏa và những người có liên quan đến các chùm ca bệnh tại khu vực phong tỏa; linh hoạt, kết hợp đồng thời thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR và test nhanh.

Có giải pháp khẩn trương tiếp nhận sinh phẩm, hóa chất để đưa vào sử dụng máy xét nghiệm do Bộ Y tế cấp, kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất thực hiện phương án liên doanh, liên kết trong công tác xét nghiệm.

Tiếp tục rà soát các điều kiện, nguồn lực, vật tư y tế... phục vụ công tác điều trị bệnh với từng cấp độ, trong đó đặc biệt lưu ý đến vấn đề ôxy, máy thở.

Chỉ đạo, trang bị, cung cấp đồ bảo hộ và hướng dẫn việc phun khử khuẩn các khu vực phát sinh dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia truy vết, phù hợp với hướng dẫn của ngành y tế.

Tiếp tục rà soát, chủ động chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin đảm bảo nhanh, an toàn khi được cấp số lượng lớn vắc xin trong thời gian tới.

Yêu cầu Tiểu ban 01 khẩn trương chuẩn bị các khu cách ly tập trung mới để thay thế các khu vực trường học và bổ sung thêm những khu vực khác phù hợp, đảm bảo tổng số giường cách ly đạt từ 2.500 - 3.000.

Giao Tiểu ban 03, các địa phương tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh mua bán tại các chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh ăn uống... kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đối với các doanh nghiệp không đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh phải kiên quyết dừng hoạt động; bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang hoạt động phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm định kỳ và quản lý chặt chẽ việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của người lao động, nhất là kiểm soát lịch trình di chuyển của người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh - Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát thực hiện nghiêm việc ghi đầy đủ thông tin và dán “Giấy kiểm soát phương tiện” đối với các xe vận chuyển hàng hóa vào tỉnh như ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 4699, ngày 21/8/2021.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây