Chăm lo Tết cho gia đình có người thân tử vong do Covid – 19

Thứ hai - 24/01/2022 10:36

Thời gian qua, dịch bệnh Covid – 19 không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng mà còn gây ra những mất mát to lớn, có nhiều trường hợp do mắc Covid – 19 phải tử vong đã để lại nỗi đau cho người thân, gia đình. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, tỉnh Cà Mau đã tăng cường triển khai thực hiện các chính sách chăm lo, hỗ trợ cho các gia đình có người người thân tử vong do Covid – 19, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến. Qua đó, góp phần chia sẻ khó khăn, động viên các gia đình vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống và có điều kiện vui Xuân, đón Tết.
 

Thân nhân người tử vong do Covid – 19 được chính quyền đại phương quan tâm, thăm hỏi, chăm lo kịp thời.
 

Kể từ khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát, số ca mắc Covid – 19 tử vong trong tỉnh có trên 250 người và trên 160 người tử vong ngoài tỉnh. Cuộc sống của nhiều gia đình vốn đã khó khăn do dịch bệnh, nay lại phải gánh chịu thêm nỗi đau mất người thân, đặc biệt là những trường hợp trụ cột về kinh tế của gia đình do mắc phải Covid – 19 đã tử vong. Điều đó không chỉ để lại nỗi đau cho gia đình mà còn khiến gia đình phải đối mặt với nhiều vất vả phía trước. Chưa bao giờ ước muốn được chăm sóc và bên cạnh người thân trong giây phút cuối đời lại khó thực hiện đến thế. Ngay cả khi muốn đến nhìn mặt người thân lần cuối cũng không thể được, tất cả cũng bởi căn bệnh Covid – 19. Điều đó, khiến thân nhân những người tử vong vì Covid – 19 càng thêm đau đớn và mang một nỗi đau rất khó diễn tả bằng lời.

Anh Lê Minh Trí, ở ấp Thuận Tạo, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, cho biết: “Do cuộc sống gia đình khó khăn nên tôi và anh trai rời quê đi làm ở thành phố Hồ Chí Minh để lo cho kinh tế gia đình. Khi dịch bệnh xuất hiện và bùng phát, tôi bàn bạc với anh trai định cùng nhau trở về quê ở một thời gian để khi tình hình ổn định thì lên làm lại. Tuy nhiên, vì lo cho gia đình nên anh tôi không về mà ở lại bán vé số, kêu tôi về trước. Mặc dù, tôi đã cảm thấy sợ và thuyết phục anh trở về quê, cuộc sống tuy nghèo, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo, đỡ hơn phải ở trong vùng tâm dịch, nhưng anh trai của tôi vẫn kiên quyết ở lại và nói ráng làm kiếm tiền, Tết anh sẽ về. Thấy vậy, một mình tôi trở về và khoảng 10 ngày sau tôi gọi điện định hỏi thăm anh thì không liên lạc được, sau đó nhận được cuộc gọi từ địa phương báo anh mất vì mắc bệnh Covid – 19 và đưa tro cốt anh trở về thì tôi không thể tin được. Tôi cảm thấy rất buồn, anh em nghèo khổ, đi làm xa để lo cho gia đình, tới cuối đời không được nhìn mặt anh lần cuối. Chính quyền địa phương cũng có đến động viên, hỗ trợ để gia đình tôi vượt qua khó khăn, tôi xin cảm ơn sự quan tâm của địa phương rất nhiều”.
 

Tro cốt người tử vong do Covid – 19 được lực lượng quân đội phối hợp với chính quyền địa phương đưa trở về gia đình.
 

Nhằm chăm lo cho các gia đình có người thân tử vong do Covid – 19, ngành chức năng của tỉnh cũng đã tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình đời sống của các gia đình có người thân, trẻ em có cha mẹ mất do dịch Covid-19. Qua đó, tập trung quan tâm, hỗ trợ kịp thời và tổng hợp, đề xuất cấp có thẩm quyền hỗ trợ theo quy định, nhất là trong dịp Tết sắp đến. Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh cũng tăng cường động viên, thăm hỏi và vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ để các gia đình cố nén nỗi đau, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Anh Đặng Minh Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, cho biết: “Trên địa bàn xã có 05 trường hợp tử vong do Covid – 19. Chúng tôi đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ, trong đó đặc biệt quan tâm đối với các gia đình hoàn cảnh khó khăn, đề xuất cấp thẩm quyền hỗ trợ. Ngoài ra, chúng tôi cũng vận động các mạnh thường quân nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo cho gia đình có người thân mất do Covid – 19, nhất là trong dịp Tết sắp đến”.

Toàn tỉnh hiện có 71 trẻ em mồ côi do cha mẹ mất vì Covid – 19 và được nhận hỗ trợ 05 triệu đồng/trẻ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Trong đó, có 03 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ được hỗ trợ thêm một sổ tiết kiệm 20 triệu đồng/trẻ. Bên cạnh đó, dựa trên kết quả rà soát, báo cáo đề xuất của các địa phương, tỉnh cũng đã tổng hợp được 45 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn có người thân tử vong do Covid – 19 nhận được hỗ trợ 05 triệu đồng/hộ trong dịp Tết. Sự hỗ trợ này tuy không lớn nhưng đã góp phần giúp thân nhân những người tử vong do Covid – 19 vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống, đón Tết bình an.

Anh Nguyễn Ngọc Thuật, ấp Tân Điền A, xã Tạ An Khương, cho biết: “Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, các ngành, các cấp khi gia đình có người thân không may qua đời do Covid – 19, gia đình tôi rất biết ơn và cũng thấy an ủi được phần nào. Thành thật mà nói thì nỗi đau khi mẹ tôi mất đi không thể diễn tả được, nó đến quá đột ngột. Tuy nhiên, bản thân cũng không thể đau buồn mãi, tôi cũng phải cố kìm nén nỗi đau ấy để vượt qua khó khăn, cố gắng lo cho người thân trong gia đình, tôi không muốn mất đi người nào nữa”.
 

Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong tỉnh góp phần xoa dịu nỗi đau của thân nhân người tử vong do Covid – 19.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Thu Tư, cho biết: “Dip Tết năm nay, ngoài việc chăm lo cho các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, chúng tôi còn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo cho gia đình có người thân tử vong do Covid – 19. Chúng tôi đã phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan rà soát, nắm danh sách và vận động nguồn kinh phí hỗ trợ, thăm, tặng quà Tết. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, có nhiều tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân... đã đồng hành cùng tỉnh, giúp đỡ, động viên các gia đình có người thân mất do Covid – 19 vượt qua nỗi đau, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian qua, cuộc chiến với đại dịch Covid-19 đã thể hiện rõ tinh thần đoàn kết dân tộc, lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng trước những khó khăn. Cùng với đó, chính sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thân nhân những người tử vong do Covid – 19 đã mang lại giá trị nhân văn sâu sắc. Hy vọng, với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong tỉnh có thể góp phần xoa dịu nỗi đau của các gia đình có người thân mất do Covid – 19, giúp họ vượt qua khó khăn, có điều kiện vui Xuân, đón Tết”.

Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây