Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng

Thứ hai - 10/01/2022 22:12

Thời gian qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau tăng cao, một số trường hợp thể nhẹ, không triệu chứng cách ly tại nhà đã nhận được sự quan tâm của đội ngũ y, bác sĩ thuộc Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ thành phố Cà Mau, nhất là trong việc hỗ trợ tư vấn sức khỏe từ xa. Qua đó, góp phần giúp người bệnh giữ vững tâm lý, chủ động trong điều trị, biết cách dùng thuốc an toàn và nhanh chóng khỏi bệnh.
 

Bác sĩ Trần Phương Linh – Điều trị khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa thành phố Cà Mau), thành viên CLB thầy thuốc trẻ ở thành phố đang tư vấn sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà.
 

Hiện tại, tỉnh Cà Mau đang điều trị cho trên 9.000 trường hợp nhiễm Covid – 19, trong đó, hơn 8.000 trường hợp được cách ly điều trị tại nhà. Nhằm hỗ trợ các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng điều trị tại nhà, một số y bác sĩ đến từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố Cà Mau đã cùng nhau lập nên CLB thầy thuốc trẻ thành phố Cà Mau để tư vấn, điều trị từ xa cho các trường hợp khi phát hiện nhiễm Covid - 19. Bằng cách cung cấp thông tin, số điện thoại của từng thành viên thông qua mạng xã hội và qua sự tuyên truyền, người dân đã nhanh chóng tiếp cận, gọi điện nhờ hỗ trợ khi cần thiết.

Anh Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng Khoa Y Dược cổ truyền Bệnh viện Đa khoa thành phố Cà Mau, Chủ nhiệm CLB thầy thuốc trẻ thành phố Cà Mau, cho biết: “CLB của chúng tôi được thành lập đến nay đã gần 02 tháng và có sự tham gia của trên 30 thành viên, họ là những người có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt, trong đó, có 05 thành viên phụ trách tư vấn F0 từ xa. Từ khi thành lập CLB đến nay, trung bình mỗi ngày chúng tôi phục vụ tư vấn từ xa qua điện thoại cho trên 30 F0 cách ly điều trị tại nhà. Nhìn chung, đạt hiệu quả cao, có nhiều người bệnh sau khi được chúng tôi tư vấn qua điện thoại đã biết cách tự chăm sóc sức khỏe tại nhà như: Biết nhỏ mũi đúng cách, súc miệng đúng cách, tập thở đúng cách, nhận biết được triệu chứng trở nặng, khi trở nặng thì phải làm như thế nào; biết sử dụng một số thuốc cơ bản để hỗ trợ điều trị,.. Qua đó, giúp F0 dần dần khỏi bệnh, góp phần nâng cao công tác điều trị”.

Nhờ tích cực trong việc hỗ trợ tư vấn F0 điều trị tại nhà, đội ngũ y bác sĩ trong CLB thầy thuốc trẻ thành phố Cà Mau nhận được sự tin tưởng của nhiều người, đặc biệt là những trường hợp mới phát hiện nhiễm bệnh đã gọi điện nhờ tư vấn cách điều trị tại nhà đảm bảo an toàn, hiệu quả. Chị Trần Thị Ngọc Đ, ở phường 1, thành phố Cà Mau, cho biết: “Sau khi test nhanh có kết quả dương tính với Covid – 19, tôi cảm thấy rất lo lắng, sau đó, tình cờ thấy được thông tin của các bác sĩ trong CLB thầy thuốc trẻ thành phố Cà Mau trên mạng xã hội, tôi đã thử gọi điện nhờ hỗ trợ tư vấn. Trao đổi qua điện thoại, tôi cảm thấy họ rất nhiệt tình và đã an ủi, động viên để giúp tôi giảm bớt sự lo lắng khi phát hiện nhiễm bệnh, hướng dẫn tôi cách sử dụng các loại thuốc cần thiết trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, các bác sĩ trong CLB cũng tranh thủ thời gian để gọi điện hỏi thăm về tình hình sức khỏe của tôi, tất cả những thắc mắc trong điều trị của tôi đều được họ giải đáp. Hiện tại, sức khỏe của tôi đã ổn định và hồi phục trở lại, tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ tư vấn điều trị của các bác sĩ trong CLB”.

Việc hỗ trợ tư vấn từ xa cho F0 điều trị tại nhà của CLB thầy thuốc trẻ giúp F0 ổn định tâm lý, biết cách sử dụng thuốc và tự chăm sóc bản thân để nhanh chóng khỏi bệnh.
 

Bên cạnh việc tư vấn điều trị cho F0 từ xa, thời gian qua, các thành viên trong CLB thầy thuốc trẻ thành phố Cà Mau còn phát huy vai trò xung kích, tiên phong, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, tham  gia tích cực các phong trào phòng, chống dịch như truy vết F0, F1, khám sàng lọc, lấy mẫu cộng đồng,… Do tính chất công việc vừa làm chuyên môn trong bệnh viện, vừa phải tham gia tình nguyện vì cộng đồng nên các thành viên cũng gặp chút khó khăn, tuy nhiên, họ vẫn luôn cố gắng sắp xếp công việc, thời gian một cách hợp lý nhằm phát huy tối đa vai trò của mình, hỗ trợ tư vấn từ xa cho người bệnh, góp một phần sức vào công tác phòng chống dịch của địa phương.

Phó Chủ tịch phụ trách Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đỗ Chí Hiền, cho biết: “Công tác hỗ trợ tư vấn F0 điều trị tại nhà trong thời gian qua của CLB thầy thuốc trẻ thành phố Cà Mau thực hiện nhìn chung đạt được hiệu quả thiết thực; các bệnh nhân sau khi được các bác sĩ trong CLB tư vấn thì bệnh tình dần hồi phục và đặc biệt không có bệnh nhân chuyển nặng. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy nhờ tích cực trong việc tư vấn cho F0 điều trị tại nhà đã góp phần giúp các bệnh nhân an tâm về mặt tinh thần và có kiến thức trong việc tự theo dõi sức khỏe của bản thân. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động và kết nối thêm các nguồn lực bác sĩ và nhân viên y tế trong tỉnh tình nguyện tham gia tư vấn hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, chung tay giúp các bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh, sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trong cộng đồng một cách hiệu quả”.

Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây