Cần phối hợp chặt chẽ để Tổng đài 1022 hoạt động hiệu quả

Thứ năm - 17/03/2022 00:11

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng đài thông tin dịch vụ công 1022 (Tổng đài 1022) đã được Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất điều chỉnh, thiết lập lại để phục vụ tư vấn, hỗ trợ, cung cấp thông tin phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, chính thức hoạt động từ ngày 09/02/2022. Sau hơn 01 tháng hoạt động, Tổng đài 1022 đã dần phát huy hiệu quả.

\

Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh phân công Trưởng Phòng Hành chính – Tổng hợp Lâm Quang Thái trực nhận cuộc gọi đến Tổng đài 1022.

Sau hơn 01 tháng hoạt động, Tổng đài 1022 đã có khoảng 330 cuộc gọi đổ vào, chủ yếu là các cuộc gọi cần hỗ trợ tư vấn F0 tại nhà và phản ánh điều trị, phòng chống dịch Covid-19..

Theo số liệu phân tích từ Sở Thông tin và Truyền thông, vào khoảng 02 tuần đầu đi vào hoạt động, số lượng cuộc gọi tiếp nhận và tư vấn cho người dân và tổ chức đạt tỷ lệ còn thấp so với cuộc gọi đổ vào. Có thời điểm chỉ đạt khoảng 58%, lỗi chủ yếu là người gọi bấm hủy và nhân viên tư vấn các nhánh không bắt máy.

Để đảm bảo vận hành Tổng đài 1022 đúng theo định hướng và đáp ứng theo yêu cầu chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã đề nghị VNPT Cà Mau cử nhân viên trực tổng đài tại “phím 1” để tiếp nhận thông tin, chuyển tư vấn, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà; Sở Y tế chỉ đạo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cử cán bộ trực tại “phím 2” tiếp nhận thông tin phản ánh tình hình thực hiện công tác tư vấn, hỗ trợ điều trị và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương và các cơ sở y tế; tiếp nhận tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn điều trị người mắc bệnh Covid-19 từ 20 giờ ngày hôm trước đến 07 giờ sáng hôm sau. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở thu dung, điều trị F0, khu điều trị tăng cường, Trạm y tế trên địa bàn tỉnh theo dõi quản lý và tiếp nhận thông tin khai báo người bệnh trên phần mềm quản lý ca nhiễm (F0) để kịp thời hỗ trợ tư vấn, điều trị người mắc bệnh Covid-19; đề nghị Văn phòng UBND tỉnh chỉ đạo Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính phân công cán bộ trực “phím 3” để giải đáp hoặc hỗ trợ các thủ tục hành chính công, dịch vụ công cho người dân đảm bảo thiết thực, hiệu quả theo chỉ đạo của UBND tỉnh.


 
Khi có nhu cầu, người dân có thể gọi đến số 0290 1022 và làm theo hướng dẫn để được tư vấn, hỗ trợ.

Sau khi Sở Thông tin và Truyền thông có yêu cầu phối hợp chặt chẽ hơn trong việc vận hành Tổng đài 1022, các đơn vị đã chấn chỉnh lại, số lượng cuộc gọi tiếp nhận và tư vấn cho người dân và tổ chức trong 03 tuần gần đây đạt tỷ lệ tương đối tốt hơn so với cuộc gọi đổ vào, đạt gần 87%. Tuy nhiên, nhánh do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và VNPT Cà Mau phụ trách vẫn còn tình trạng cán bộ, nhân viên trực tiếp nhận cuộc gọi không kịp thời.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn đề nghị VNPT Cà Mau; Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính và đơn vị có liên quan chấn chỉnh việc tiếp nhận các cuộc gọi từ Tổng đài 1022, đảm bảo phân công người trực phù hợp để kịp thời cung cấp, giải đáp thông tin của người dân và tổ chức, góp phần phát huy hiệu quả của Tổng đài 1022, đặc biệt là trong phòng, chống dịch Covid-19.

 

Tổng đài 1022 tiếp nhận 03 nhóm nội dung: Tư vấn và hỗ trợ điều trị F0 tại nhà”; phản ánh tình hình thực hiện điều trị và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương và các cơ sở y tế; hỗ trợ thủ tục hành chính công, dịch vụ.

 

Khi có nhu cầu, người dân có thể gọi đến số 0290 1022 và làm theo hướng dẫn để được tư vấn, hỗ trợ.

 

Cụ thể, ấn “phím 1” để được tư vấn và hỗ trợ người mắc bệnh Covid-19 (F0) điều trị tại nhà; ấn “phím 2” để phản ánh tình hình thực hiện điều trị và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương và các cơ sở y tế; ấn “phím 3” để đề nghị giải đáp hoặc hỗ trợ các thủ tục hành chính công, dịch vụ công.

 

VNPT Cà Mau cử nhân viên trực tổng đài tại “phím 1” để tiếp nhận thông tin, chuyển tư vấn, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, cụ thể: Tiếp nhận và cập nhật đầy đủ thông tin người dân khai báo lên phần mềm quản lý F0 theo mẫu tại địa chỉ website: f0.camau.gov.vn; đồng thời, chuyển tiếp ngay về cho Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi người mắc bệnh đang cư trú (theo khai báo) qua tin nhắn điện thoại được tích hợp trên phần mềm. Trong trường hợp người mắc Covid-19 có yêu cầu cần gặp bác sĩ để tư vấn (về tình trạng sức khỏe của người mắc Covid-19 hoặc cần tư vấn sức khỏe hậu Covid-19) thì nhân viên trực tổng đài chuyển kết nối với đường dây nóng hỗ trợ điều trị F0 tại nhà của Nhóm Thầy Hồ Thanh Phong và các cộng sự theo số điện thoại 0886207299.

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cử cán bộ trực tại “phím 2” tiếp nhận thông tin phản ánh tình hình thực hiện công tác tư vấn, hỗ trợ điều trị và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương và các cơ sở y tế; tiếp nhận tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn điều trị người mắc bệnh Covid-19; đồng thời, chỉ đạo các cơ sở thu dung, điều trị F0, khu điều trị tăng cường, Trạm Y tế trên địa bàn tỉnh theo dõi quản lý và tiếp nhận thông tin khai báo người bệnh trên phần mềm quản lý ca nhiễm (F0) để kịp thời hỗ trợ tư vấn, điều trị người mắc bệnh Covid-19.

 

Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính phân công cán bộ trực “phím 3” để giải đáp hoặc hỗ trợ các thủ tục hành chính công, dịch vụ công cho người dân đảm bảo thiết thực, hiệu quả theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây