Cải thiện cuộc sống nhờ tận dụng đất trống để trồng hoa màu

Thứ hai - 10/01/2022 22:14

5 năm trở về trước, gia đình chị Tạ Thị Loan, ở ấp 1. xã Khánh Lâm, huyện U Minh cuộc sống còn nhiều khó khăn, túng thiếu. Nhà đông có 4 nhân khẩu, không đất sản xuất, vợ chồng không ai có nghề nghiệp ổn định nên cái nghèo, cái khó cứ luôn đeo bám và không dứt ra được. Tuy nhiên, nhờ biết tận dụng 3.000 m2 đất trống xung quanh nhà để trồng hoa màu bán kiếm thêm thu nhập mà kinh tế gia đình chị Loan từng bước được cải thiện và vươn lên thoát nghèo.

Chị Loan đang chăm sóc những luống cải xanh của gia đình.
 

Trước đây. Mặc dù đã nhiều năm làm lụng vất vả nhưng vợ chồng chị Tạ Thị Loan, ở ấp 1, xã Khánh Lâm, huyện U Minh vẫn sống trong cảnh nghèo khó, thiếu trước hụt sau. Do không có đất sản xuất, cuộc sống chỉ trông chờ vào tiền đi làm thuê làm mướn nên cuộc sống lúc nào cũng khó khăn và sống rất chật vật, gạo ăn hàng ngày có lúc phải chạy mượn từng lon. Nhiều đêm chị Loan nằm trăn trở và suy nghỉ phải làm một cái gì đó để kiếm thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình. Đầu năm 2017, chị Loan bàn với ông xã cải tạo hết phần đất trống 3.000 m2 xung quanh nhà để trồng hoa màu bán kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Sau khi bàn bạc được ông xã đồng ý, thế là hai vợ chồng chị tập trung cải tạo phần đất trên để trồng hoa màu.

Với diện tích 3.000 m2 đất trống xung quanh nhà, sau khi cải tạo, lên giồng, chị Loan xuống giống trồng khổ qua, đu đủ, cà chua, cải ngọt, cải xanh, cải xà lách. Mỗi loại, chị trồng từ 200 đến 400 m2. Nhờ siêng năng, cần cù, chịu khó trong chăm sóc, vun trồng, trong năm đầu tiên, vợ chồng chị Loan có thu nhập gần 60 triệu đồng từ việc bán hoa màu.

Thấy việc tận dụng đất trống trồng hoa màu đạt hiệu quả kinh tế cao, ngày nào cũng có tiền vô, hoàn cảnh gia đình không còn cảnh túng thiếu, khó khăn, chật vật như trước, vợ chồng chị Loan tập trung trồng hoa màu theo kiểu gối vụ và trồng suốt cả 2 mùa mưa nắng. Riêng những tháng cuối năm, vợ chồng chị Loan tập trung trồng cải tùa xại, hành, cải xanh, cải ngọt, xà lách để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Vụ hoa màu Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 này, vợ chồng chị Loan  trồng khoảng 300 m2 cải tùa xại, 300 m2 cải xanh, 200 m2 hành lá. Số hoa màu này  hiện đang phát triển xanh tốt. Nếu từ giờ đến khoảng 25 tháng chạp, số cải tùa xại, cải xanh và hành lá này không bị sâu rầy, côn trùng cắn phá, vợ chồng chị Loan sẽ thu hoạch để bán vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và sẽ có lãi trên 20 triệu đồng.
 

Những luống cải tùa xại sắp đến ngày thu hoạch để bán vào dịp giáp Tết.
 

Chị Loan cho biết: “Trồng hoa màu mùa hạn tuy cực hơn những tháng mùa mưa, nhất là phải tưới nước, bón phân thường xuyên, chăm sóc kỹ lưỡng nhưng đổi lại hoa màu phát triển nhanh và bán được giá. Những năm gần đây, nhờ trồng hoa màu  bán mà cuộc sống gia đình tôi đã bớt đi đi phần khó khăn, chật vật. Trong năm, hầu như lúc nào gia đình tôi cũng có hoa màu để bán, bình quân mỗi ngày bán được từ 150.000 đến 200.000 đồng, có thời điểm hoa màu hút hàng, mỗi ngày gia đình tôi bán hoa màu được từ 300.000 đến 400.000 đồng. Những loại hoa màu nhà tôi bán chạy nhất là cải xanh, cải ngọt, xà lách. Hoa màu nhà tôi trồng không phun xịt những loại thuốc hóa học làm ảnh sức khỏe người tiêu dùng. Việc phòng ngừa sâu rầy chủ yếu là vạch lá tìm sâu để bắt, vừa bắt ban ngày vừa bắt ban đêm nên hoa màu của gia đình rất dễ bán. Tuy nhiên, để trồng hoa màu đạt năng suất cao, đòi hỏi người trồng phải chịu khó, chịu cực và phải có sự quyết tâm, không chán nản thì mới trồng đạt hiệu quả được”.

Anh Vũ Văn Nghĩa - chồng chị Loan - cho biết thêm: “Nếu một gia đình có 4 đến 5 nhân khẩu và có khoảng 1.000 đến 2.000 m2 đất vườn mà biết cải tạo để trồng hoa màu thì thu nhập cho kinh tế gia đình cũng tạm ổn. Hoa màu rất dễ trồng, ai trồng cũng được và trồng được quanh năm. Nhưng để trồng đạt năng suất và hiệu quả cao, việc chọn lựa loại hoa màu để trồng là rất quan trọng. Người trồng phải nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng. Tốt nhất là chọn giống hoa màu ngắn ngày để trồng, nó vừa mau có hoa màu bán và mau có tiền. Những năm qua, nhờ trồng hoa màu mà kinh tế gia đình tôi tạm ổn định, hầu như ngày nào gia đình cũng có tiền vô đều đều. Tuy số tiền không nhiều nhưng tạm đủ chi tiêu hàng ngày trong gia đình, nếu biết tằn tiện vẫn có dư để tích lũy”.

Sau 5 năm tận dụng đất trống để cải tạo, đưa vào trồng hoa màu, vợ chồng chị Loan đã tự tạo được việc làm tại chỗ cho chính mình. Nhờ dễ tìm đầu ra, giá cả ổn định, nên vợ chồng chị Loan trồng hoa màu bán quanh năm, hết vụ này chị trồng vụ khác. Nhờ vậy, mà kinh tế gia đình chị Loan ngày được cải thiện và vươn lên thoát nghèo. 

Hùng Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây