Cà Mau áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 15

Thứ hai - 06/09/2021 09:09

Chiều ngày 06/9/2021, đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Các dịch vụ kinh doanh ăn uống không sử dụng rượu, bia thuộc thành phố Cà Mau và các thị trấn thuộc các huyện chỉ được bán mang về.
 

Theo đó, phạm vi thực hiện ở tất cả các huyện, thành phố Cà Mau (trừ khu phong tỏa, khu vực cách ly y tế được thực hiện theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19). Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ ngày 07/9/2021 đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh giao thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung quy định kèm theo quyết định này. Trong đó, lưu ý một số nội dung sau: Tiếp tục thực hiện nghiêm “3 mũi giáp công”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố Cà Mau và các cơ quan chức năng tăng cường siết chặt hơn nữa việc quản lý người và phương tiện đường bộ, đường thủy, đường biển, tuyệt đối không để người dân vào tỉnh mà không được kiểm tra, giám sát; quản lý chặt người điều khiển phương tiện, người phụ lái, người áp tải hàng hóa trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa, dừng, đỗ, lên xuống hàng hóa và việc lưu trú lại tại tỉnh Cà Mau.

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch. Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch.

Cán bộ, công chức, viên chức và các lực lượng vũ trang phải gương mẫu chấp hành quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trên lĩnh vực, địa bàn mình quản lý.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố Cà Mau căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá, phân loại và công bố danh sách các xã, phường, thị trấn theo từng mức độ nguy cơ để làm cơ sở triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp.

Hướng dẫn việc Test nhanh Covid-19 và công nhận kết quả Test nhanh cho người dân và doanh nghiệp.

UBND các huyện, thành phố Cà Mau căn cứ quyết định này để áp dụng đảm bảo hiệu quả, đạt yêu cầu và đúng quy định. Đồng thời, tích cực phối hợp với các ngành chức năng thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là phối hợp với ngành Y tế triển khai xét nghiệm diện rộng trên địa bàn.

Quy định các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Cà Mau:

NGUYÊN TẮC CHUNG

- Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có siết chặt hơn một số nội dung trên địa bàn toàn tỉnh (trừ những khu vực phong tỏa, khu vực cách ly y tế).

 - Tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; giữ khoảng cách tối thiểu 02m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
Không tập trung quá 10 người tại 01 địa điểm, vào một thời điểm ở nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.
- Người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết. Mọi người dân không được di chuyển ra khỏi tỉnh (trừ trường hợp được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép); tất cả người và các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh phải được kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch.
- Toàn thể người dân phải tự giác chấp hành các yêu cầu phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, xem đây là trách nhiệm, nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mỗi công dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước. Mọi hành vi vi phạm phải được chấn chỉnh và xử phạt theo quy định.

CÁC HOẠT ĐỘNG DỪNG
Cơ sở kinh doanh, dịch vụ: Quán bar, vũ trường, karaoke; phòng game; rạp chiếu phim; bi da; cơ sở massage; cơ sở dịch vụ làm đẹp (bao gồm cơ sở (tiệm) cắt tóc, uốn tóc); phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ; sân bóng đá; hồ bơi; thư viện; các hoạt động văn nghệ, thể thao có tập trung trên 10 người; dịch vụ tham quan, du lịch; chợ đêm, chợ tự phát.


Cơ sở kinh doanh, dịch vụ Quán bar, vũ trường, karaoke; phòng game; rạp chiếu phim; bi da; cơ sở massage…tiếp tục dừng hoạt động.

- Các hoạt động thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp giữa thân nhân, người ngoài với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần trên địa bàn tỉnh.

- Các hoạt động thăm hỏi, tiếp xúc trực tiếp giữa người nhà, người thân với bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh: Quán triệt nguyên tắc mỗi bệnh nhân chỉ có 01 người nuôi bệnh (riêng bệnh nhân Covid-19 do bệnh viện bố trí lực lượng trực tiếp chăm sóc, trừ trẻ em).

- Mua bán hàng rong; mua, bán, thu, lượm phế liệu. Các hoạt động trực tiếp đi tiếp thị, giới thiệu sản phẩm. Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng tập trung. Hoạt động vận tải hành khách công cộng.

CÁC HOẠT ĐỘNG ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯNG CÓ ĐIỀU KIỆN HOẶC HẠN CHẾ

- Hoạt động thể dục, thể thao (trừ các hoạt động dừng): Không tập trung quá 10 người tại 01 địa điểm, vào 01 thời điểm.

- Hạn chế tối đa việc tổ chức tiệc mừng, trường hợp cần thiết phải tổ chức thì tập trung không quá 10 người vào 01 thời điểm; riêng việc tang tập trung không quá 20 người vào 01 thời điểm.

- Các dịch vụ kinh doanh ăn uống không sử dụng rượu, bia: Thực hiện nghiêm nguyên tắc mỗi bàn không quá 04 người, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 02 mét. Riêng địa bàn các phường: 1, 2, 4, 5, 6, 7, 8, 9, Tân Xuyên; xã Lý Văn Lâm, xã Tắc Vân, một phần xã Định Bình (phần tiếp giáp với Quốc lộ 1, đoạn từ xã Tắc Vân đến phường 6) thuộc thành phố Cà Mau và các thị trấn thuộc các huyện chỉ được bán mang về.

- Hoạt động giao, nhận hàng hóa bằng xe (kể cả xe 02 bánh), phương tiện thủy chỉ được hoạt động trong phạm vi huyện hoặc thành phố và chỉ được vận chuyển để giao gas, nước lọc (loại bình lớn), cung cấp giống, vật tư, thức ăn, thuốc, hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản, vật tư phục vụ xây dựng công trình, thu mua, thu hoạch nông sản, khi có nhu cầu phải được Chủ tịch UBND cấp xã cấp giấy đi đường và định kỳ xét nghiệm (bằng RT-PCR hoặc Test nhanh, mẫu gộp) 03 ngày/lần. Trường hợp muốn hoạt động sang địa bàn huyện, thành phố khác thì phải được Chủ tịch UBND huyện, thành phố đó (nơi đến) đồng ý bằng văn bản.

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, các công trình xây dựng riêng lẻ; các cơ sở sơ chế nông, lâm, thủy, hải sản; các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có quy mô dưới 11 người, được phép hoạt động nhưng chủ cơ sở, chủ công trình phải đăng ký danh sách người lao động đã được xét nghiệm (Test nhanh) định kỳ 03 ngày/01 lần đến UBND cấp xã nơi có công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh để được cấp giấy đi đường; phải thực hiện biện pháp 5K và các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; các công trình, dự án đầu tư xây dựng; các cơ sở sơ chế ngư, nông, lâm sản; các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có quy mô từ 11 người trở lên, được phép hoạt động nhưng phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, được UBND cấp huyện chấp thuận trước khi thực hiện; khuyến khích các cơ sở sản xuất thực hiện Phương án sản xuất “03 tại chỗ”, “01 cung đường, 02 điểm đến”. Chủ doanh nghiệp được giao cấp giấy đi đường cho cán bộ, công nhân viên, người lao động theo hướng dẫn của Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh; báo cáo kết quả xét nghiệm nhân viên, người lao động được cấp giấy đi đường về UBND cấp xã nơi có trụ sở của doanh nghiệp để kiểm tra, theo dõi.

- Đối với ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, chứng thực, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch đảm bảo...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, điện, nước được phép hoạt động nhưng không quá 50% tổng số người của cơ quan, đơn vị, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm cấp giấy đi đường theo quy định nêu trên.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị: Thủ trưởng cơ quan, đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc luân phiên tại cơ quan, đơn vị không quá 50% tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị (trừ các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng, chống dịch; các cơ quan, đơn vị làm việc cần thiết, cấp bách, quan trọng như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cấp thiết khác). Được sử dụng thẻ cán bộ, công chức, viên chức để ra đường kèm theo thông báo phân công trực, làm việc của thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

- Chỉ tiếp nhận thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân qua dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích. Những thủ tục hành chính chưa đủ điều kiện để thực hiện trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích thì nộp trực tiếp tại Bộ phận Một cửa nhưng phải đặt lịch, hẹn giờ thông qua Tổng đài Hành chính công và phải đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp người dân đi nội tỉnh để nộp thủ tục hành chính, UBND cấp xã cấp giấy đi đường và thông báo đến UBND cấp xã nơi người dân đến để phối hợp quản lý.

- Đối với việc di chuyển, đi lại hàng ngày của người dân: Người dân chỉ được lưu thông trong phạm vi nội huyện hoặc thành phố (trừ bệnh tật, cấp cứu và các trường hợp khẩn cấp khác). Riêng địa

bàn các phường: 1, 2, 4, 5, 6, 7, 8, 9, Tân Xuyên; xã Lý Văn Lâm, xã Tắc Vân, một phần xã Định Bình (phần tiếp giáp với Quốc lộ 1A, đoạn từ xã Tắc Vân đến phường 6) thuộc thành phố Cà Mau được Chủ tịch UBND cấp xã cấp giấy đi chợ 02 ngày/01 lần, trường hợp cấp thiết ra đường phải được sự cho phép của Chủ tịch UBND cấp xã.

- Người dân chỉ được lưu thông nội tỉnh đối với các trường hợp cấp thiết và phải được Chủ tịch UBND cấp xã cấp giấy đi đường.

- Đối với việc di chuyển, đi học: Phụ huynh hoặc học sinh sử dụng thẻ học sinh để phục vụ cho việc đi học và đưa, rước học sinh.

- Đối với các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích... phải bố trí các chốt kiểm soát, phân luồng ra - vào để quản lý việc đi chợ của người dân, không để tập trung đông người tại một thời điểm.


Không để tập trung đông người tại một thời điểm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích.

- Từ 21 giờ hôm trước đến 04 giờ ngày hôm sau mọi người dân không được ra đường; trừ những trường hợp sau: Lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện công việc khẩn cấp (đưa người bệnh đi cấp cứu, lực lượng phòng, chống thiên tai, cứu hộ; phòng cháy, chữa cháy); công nhân làm công tác vệ sinh, quét dọn đường, làm ca đêm tại các nhà máy, xí nghiệp; sửa chữa, xây dựng công trình cấp bách; sửa chữa điện, nước, công trình viễn thông; phóng viên báo, đài đi làm nhiệm vụ và các trường hợp khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

- Việc quản lý người, phương tiện vận chuyển hàng hóa từ ngoài tỉnh vào và trong nội tỉnh thực hiện như quy định hiện hành.

- Các bến phà, bến khách ngang sông và các cầu liên huyện, liên xã có thu phí được trở lại hoạt động bình thường, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch.

ĐỐI VỚI TỔ CHỨC NĂM HỌC MỚI

Tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 13/9/2021; cụ thể như sau: Đối với các địa phương vùng xanh (trừ khu phong tỏa, khu cách ly y tế) tổ chức cho sinh đi học bình thường, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch. Đối với các địa phương còn lại tổ chức học theo hình thức trực tuyến.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây