Ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”

Thứ bảy - 16/10/2021 05:14

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký quyết định ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh.


Theo quy định mới, trường hợp F2 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nếu không đủ điều kiện cách tại nhà thì cách ly y tế cả hộ 14 ngày; trường hợp nâng lên F1 thì tiếp tục cách ly tại nhà thêm 07 ngày.


Theo những quy định chung, khuyến cáo người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết; khuyến cáo người dân thực hiện việc xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện và chữa trị kịp thời nếu dương tính với Covid-19.

Đối với các giao dịch thanh toán, khuyến cáo người dân thực hiện qua môi trường mạng, nếu không đủ điều kiện thì thực hiện giao dịch trực tiếp nhưng phải đảm bảo quy định 5K.

Kiểm soát, phân luồng riêng cho từng nhóm đối tượng về, đến tỉnh Cà Mau

Tất cả người về, đến tỉnh Cà Mau phải được kiểm soát, phân luồng riêng cho từng nhóm đối tượng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cụ thể, đối với người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 (có giấy chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-COVID) hoặc người đã khỏi bệnh Covid- 19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến, về địa phương) sau khi khai báo y tế đầy đủ, cụ thể thông tin cá nhân tại chốt, trạm kiểm soát, được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 07 ngày nếu đáp ứng 01 trong 02 điều kiện sau: Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu; có kết quả test nhanh mẫu đơn âm tính tại chốt, trạm kiểm soát (cửa ngõ vào tỉnh Cà Mau).

Trong thời gian theo dõi sức khỏe phải tự thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh 02 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7); tự chịu trách nhiệm trước pháp luật việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Thông tin và Truyền thông sử dụng phần mềm cập nhật trực tiếp thông tin của người đến, về tại chốt, trạm, cung cấp ngay đến UBND cấp xã để theo dõi, giám sát theo quy định.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm 01 mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm mẫu đơn âm tính với SARS-CoV-2 (RT-PCR hoặc test nhanh) còn hạn trong 72 giờ, khi vào tỉnh được đưa vào các khu cách ly tạm thời để kiểm tra, sàng lọc, sắp xếp đưa về các địa phương để thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà (nếu đủ điều kiện) trong 21 ngày. Trong thời gian này, phải test nhanh mẫu đơn định kỳ 3 ngày/lần hoặc xét nghiệm RT-PCR 7 ngày/lần. Nếu cách ly y tế tập trung, phải thực hiện cách ly riêng theo từng nhóm đối tượng (chưa tiêm hoặc tiêm 01 mũi vắc xin, người đến từ vùng dịch theo từng cấp độ, người cùng địa bàn, người cùng gia đình,...).

Đối với các trường hợp F1, F2

Trường hợp F1 phải thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày, được xét nghiệm 4 lần (vào các ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14 và thứ 21). Nếu đến ngày thứ 14, xét nghiệm có kết quả âm tính, đủ điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo yêu cầu cách ly tại nhà, thì thực hiện bàn giao về địa phương cách ly y tế tại nhà thêm 07 ngày.

Trường hợp F2 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nếu không đủ điều kiện cách tại nhà thì cách ly y tế cả hộ 14 ngày; trường hợp nâng lên F1 thì tiếp tục cách ly tại nhà thêm 07 ngày; trong thời gian cách ly, phải xét nghiệm 04 lần bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), người có bệnh nền thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Những trường hợp đang còn trong thời gian cách ly theo quy định trước đây thì được áp dụng theo quy định này, thời gian cách ly bao gồm cả thời gian đã thực hiện cách ly trước đó.

Biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch

Ngoài ra, trong quy định này cũng nêu rõ biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch (cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4) trong tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa (đối với hoạt động liên tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải; đường hàng không áp dụng theo văn bản quy định riêng); lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh; sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng; hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp; hoạt động cơ quan, công sở; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; việc đi lại của người dân nội tỉnh từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây