“Xử lý linh hoạt, phân luồng thật kỹ tại các chốt kiểm soát dịch, không để sót lọt những người từ vùng dịch về Cà Mau trốn khai báo y tế, trốn cách ly”

Thứ năm - 08/07/2021 12:00

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh trong chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên tuyến Quốc lộ 1 và tuyến Quản Lộ Phụng Hiệp (giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu) vào sáng ngày 08/7/2021.
 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (bên phải) kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch trên tuyến Quốc lộ 1.


Theo ghi nhận, tại các chốt kiểm soát dịch trên tuyến Quốc lộ 1 và tuyến Quản Lộ Phụng Hiệp lượng người đến và về địa phương trong sáng ngày 8/7 khá đông, chủ yếu là các tài xế giao hàng, chở hàng từ các tỉnh, thành phố khác về Cà Mau. Theo Công điện số 02/CĐ-UBND, ngày 07/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, áp dụng từ 0h ngày 8/7/2021 yêu cầu tất cả các công dân khi đến, về tỉnh Cà Mau phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 03 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm. Tại các chốt, đã bố trí lực lượng hướng dẫn người dân thực hiện các bước xuất trình thủ tục, giấy tờ, đo thân nhiệt và khai báo y tế theo quy định.
 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (bìa trái) kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại khu cách ly tập trung tại Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị cán bộ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch hướng dẫn kỹ để người dân nắm rõ các chủ trương quy định của tỉnh hiện nay trong công tác phòng chống dịch, nhất là việc cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 0h ngày 8/7/2021 cho đến khi có thông báo mới. Lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch cần rà soát thật kỹ những người đến và về địa phương, nhất là những vùng có dịch như thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương. Không chỉ yêu cầu người dân khai báo địa chỉ chỗ ở, mà phải nắm thông tin thật kỹ nơi làm việc, các yếu tố dịch tễ có liên quan để có hướng xử lý kịp thời. Đối với các xe tải chở hàng, giao hàng (không nằm trong vùng dịch) về Cà Mau chưa có giấy xét nghiệm âm tính thì cần linh hoạt xử lý vấn đề, hướng dẫn làm giấy xác nhận cam kết của công ty về thời gian giao hàng, lịch trình đến và đi cụ thể, giấy cam kết được chốt kiểm soát dịch bệnh giữ lại và chỉ có giá trị sử dụng trong ngày.

Kể từ 0h ngày 09/7/2021, thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16, dự kiến đợt này số lượng người đi làm ăn xa về Cà Mau sẽ tăng cao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị các chốt kiểm soát dịch Covid-19 phải dự phòng huy động tối đa lực lượng, chuẩn bị đầy đủ vật dụng, trang thiết bị cần thiết. Nếu phát hiện trường hợp F1 phải thông tin ngay để Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Chủ động trang bị thêm các mặt nạ chống giọt bắn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch, vệ sinh sát khuẩn thường xuyên để đảm bảo an toàn phòng dịch. Công an các huyện, thành phố phối hợp chặt với Ban Chỉ đạo phòng dịch các xã, phường thị trấn kiểm soát chặt những người đến và về địa phương, rà soát chặt từng hộ gia đình, đảm bảo không để sót lọt người từ vùng dịch về mà không khai báo y tế. Đối với những người khai báo không trung thực sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (bìa trái) kiểm tra công tác thi tốt nghiệp tại điểm thi số 06, Trường THCS Võ Thị Sáu.


Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã đến kiểm tra công tác thi tốt nghiệp tại điểm thi số 06, Trường THCS Võ Thị Sáu. Theo thông tin từ Hội đồng thi, điểm thi số 06 có 02 thí sinh thuộc diện F3 có liên quan đến chùm lây nhiễm Covid-19 tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình. Sau khi nhận được thông tin, Hội đồng thi đã bố trí cho 02 thí sinh ở phòng thi riêng biệt, đồng thời đảm bảo các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị các cán bộ coi thi tại điểm thi số 06 cần nghiêm túc trách nhiệm, làm tốt vai trò chức trách của mình. Hội đồng thi cần bố trí phân luồng đảm bảo khi học sinh ra khỏi phòng thi không tụ tập đông người trước cổng trường, đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã đến kiểm tra và rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị tại khu cách ly tập trung tại Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh. Hiện khu cách ly này có 42 phòng, 168 giường, sức chứa hiện có khoảng 116 giường, còn thiếu 52 giường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh lưu ý: Đối với những em học sinh còn lưu trú tại trường, thì có phương án bố trí sắp xếp chỗ ở khác ngay chiều nay, để các em sau khi thi tốt nghiệp có thời gian sắp xếp về gia đình. Đề nghị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhanh chóng thực hiện các bước dọn dẹp, vệ sinh, chuẩn bị dự phòng những người từ vùng dịch về cách ly tập trung theo quy định. 

Trúc Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây