Ưu tiên tiêm vắc xin kịp thời cho ngư phủ

Thứ hai - 22/11/2021 09:51

Sau khi xuất hiện một số trường hợp mắc Covid-19 là ngư phủ, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã tiến hành truy vết, sàng lọc, tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng. Bên cạnh đó, rà soát, lập danh sách để ưu tiên tiêm vắc xin cho tất cả ngư phủ đang hoạt động tại các cửa biển trên địa bàn tỉnh.


Tại cửa biển Sông Đốc có trên 3.400 ngư phủ đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.


Tính đến nay, tại cửa biển Sông Đốc đã ghi nhận 72 ngư phủ đi cho 07 phương tiện khai thác thủy sản mắc Covid-19. Xác định đây là đối tượng nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh nên thị trấn Sông Đốc đã thiết lập khu vực cách ly trên sông cho tàu neo đậu để sàng lọc, truy vết, tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời cho biết: Trước đợt cao điểm tàu đánh bắt thủy sản vào bờ, địa phương đã ghi nhận 66 ngư phủ mắc Covid-19, từ đợt cao điểm đến nay ghi nhận thêm 06 ngư phủ mắc Covid-19. Có những trường hợp xác định được F1 trên tàu, chủ phương tiện đã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương để khi tàu vào đến cửa biển sẽ được test nhanh sàng lọc, cách ly ngay. 
 


Ngư phủ xếp hàng theo thứ tự để test nhanh Covid-19. 


Thực hiện theo hướng dẫn bổ sung một số quy định tạm thời về quản lý, kiểm soát người, phương tiện ra, vào cửa biển thuộc khu vực cấp độ 3, cấp độ 4 và khu vực phong tỏa của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đối với phương tiện có thời gian hoạt động trên biển từ 03 ngày trở lên, phương tiện ngoài tỉnh, phương tiện có thời gian hoạt động trên biển dưới 03 ngày có tiếp xúc với phương tiện khác trên biển khi xuất, nhập bến, ngành chức năng tại cửa biển Sông Đốc sẽ tiến hành sàng lọc cho 100% người đi trên phương tiện bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và thực hiện các biện pháp quản lý đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Theo đó, đối với người trên phương tiện đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất, nhập bến) thì được về nhà hoặc nơi lưu trú đã đăng ký để tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Đối với những người đã tiêm 01 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc tất cả người đi trên phương tiện chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì khi vào bờ người và phương tiện phải thực hiện biện pháp quản lý, cách ly tạm thời ngay trên phương tiện đó, sau khi tiêm vắc xin cho ngư phủ thì cho phương tiện di chuyển về bến cũ neo đậu. Để được về bến cũ neo đậu, phía chủ phương tiện phải ký cam kết với chính quyền địa phương, không cho người trên phương tiện tiếp xúc với người trên bờ hay với người trên phương tiện khác và đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch. 


Sau khi test nhanh có kết quả âm tính với Covid-19 ngư phủ sẽ được vào khu vực tiêm vắc xin.


Anh Nguyễn Văn An ở khóm 3, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời có 13 phương tiện đánh bắt và thu mua hải sản trên biển với hơn 100 ngư phủ đang hoạt động, trong số này có khoảng 60 ngư phủ đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin, số ngư phủ còn lại anh đã liên hệ với chính quyền địa phương để đăng ký, khi phương tiện vào bờ sẽ thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Cũng theo anh Nguyễn Văn An cho biết: Do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thị trấn Sông Đốc đang diễn biến phức tạp nên khi phương tiện vào bờ phải thực hiện các bước như: Khai báo y tế, test nhanh cho tất cả ngư phủ, thực hiện cam kết với chính quyền địa phương, sau đó mới được bảo lãnh phương tiện về bến nhà neo đậu nên mất nhiều thời gian; trong khi 7 hoặc 8 ngày là phương tiện tiếp tục ra khơi. Vì thế trong chuyến biển này chỉ có 03 phương tiện đã vào bờ, 10 phương tiện còn lại anh An tiếp tục cho hoạt động trên biển. Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Sông Đốc cơ bản ổn định, anh sẽ đưa phương tiện vào bờ để ngư phủ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo quy định.

Tính đến ngày 21/11/2021, tại cửa biển Sông Đốc đã có 517 phương tiện khai thác biển vào bờ, với 3.636 ngư phủ. Trong đó, có 3.444 ngư phủ đã được tiêm vắc xin, gồm 2.423 ngư phủ tiêm mũi 1 và 1.021 ngư phủ tiêm mũi 2; còn lại 192 ngư phủ vào bờ từ các cửa biển khác, ngư phủ thuộc trường hợp F0, F1 phải được cách ly, điều trị bệnh và một số ngư phủ tiêm đủ 02 mũi….nên không tiêm và chưa được tiêm vắc xin theo quy định.

Không riêng ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, các cửa biển còn lại như: Khánh Hội, huyện U Minh; Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân; Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, ngành chức năng cũng thực hiện các bước trong phòng, chống dịch tương tự như ở cửa biển Sông Đốc. Đồng thời, tiến hành rà soát số lượng đối tượng ngư phủ, người đã tiêm vắc xin mũi 1, mũi 2 loại gì để bố trí tiêm chủng cho đối tượng này, nhằm đảm bảo cho tất cả ngư phủ trên địa bàn tỉnh (kể cả người ngoài tỉnh nhưng hoạt động tại các cửa biển trong tỉnh) vẫn được tiêm đầy đủ vắc xin ngừa Covid-19.

Nhuyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây