U Minh siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19

11/06/2021 03:52:35 PMimage Màu chữ  Cỡ chữ 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện U Minh tăng cường lực lượng trực tại các chốt, trạm, siết chặt việc quản lý người đến và về địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn có người thân đi làm ăn xa phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế” chung tay phòng dịch Covid-19.
 U Minh tăng cường lực lượng trực tại các chốt, trạm siết chặt việc quản lý người đến và về địa phương.


Nằm cách trung tâm xã Khánh Thuận, huyện U Minh khoảng 20 cây số, chốt kiểm soát dịch Covid-19 thuộc ấp 4, xã Khánh Thuận, huyện U Minh được bố trí tại điểm giáp ranh với 2 xã Đông Hưng và Vân Khánh Tây (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang). Mỗi ngày, nơi đây có khoảng 120 – 150 phương tiện qua lại, chủ yếu trao đổi, giao thương buôn bán. Để đảm bảo công tác kiểm soát phòng dịch, lực lượng tại chốt luân phiên trực 24/24 đảm bảo giám sát chặt chẽ người đến và về địa phương, hướng dẫn người dân khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn. Mặc dù, công việc vất vả, chủ yếu ăn nghỉ tại chỗ nhưng lực lượng trực vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tất cả vì sự bình yên của người dân.
 Người dân được hướng dẫn khai báo y tế bằng mã QR Code tại chốt kiểm soát dịch ấp 4, xã Khánh Thuận, huyện U Minh.


Bác sĩ Trần Thanh Hiệp, Phó Trưởng Trạm Y tế xã Khánh Thuận trực tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 thuộc ấp 4, xã Khánh Thuận, huyện U Minh cho biết: “Chốt kiểm soát dịch được đóng tại nhà dân cho mượn tạm. Anh em đa phần thay phiên nhau, người phụ trách trực, người phụ trách đi chợ nấu nướng, ăn nghỉ tại chỗ. Dù điều kiện có thiếu thốn nhưng anh em xác định phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình, không lơ là, chủ quan nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay”.

Trung úy Trần Thanh Sang, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện U Minh, trực tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 thuộc ấp 4, xã Khánh Thuận, huyện U Minh cho biết: “Phần lớn bà con sống ở khu vực này chủ yếu qua lại địa bàn để trao đổi, buôn bán hàng hóa. Khi mới thành lập chốt kiểm soát dịch, mình cũng giải thích hướng dẫn để người dân hiểu và chấp hành khai báo y tế, cho biết đây là quy định chung của địa phương để phòng chống dịch Covid-19 nên bà con cũng vui vẻ thực hiện. Ở đây, chủ yếu tuyên truyền là chính, những trường hợp không đeo khẩu trang thì nhắc nhở, cấp phát khẩu trang miễn phí để người dân nâng cao nhận thức đồng lòng trong công tác phòng dịch”.
 

 

U Minh tăng cường hướng dẫn người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế”


Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trên cả nước, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện U Minh đã kích hoạt lại 2 chốt kiểm dịch tại xã Khánh Thuận và xã Khánh Tiến, huyện U Minh. Lực lượng trực tại chốt chủ yếu là công an, y tế, đoàn viên thanh niên và biên phòng đứng chân trên địa bàn. Nhiệm vụ của chốt là kiểm soát chặt chẽ người đến và về địa phương, khai báo, cách ly y tế kịp thời đối với những trường hợp về từ vùng dịch, hoặc có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, Công an huyện U Minh triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát vào ban ngày lẫn ban đêm, chủ động nắm rà soát tình hình trên địa bàn; tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt việc khai báo y tế nếu có người thân đi làm ăn xa trở về địa phương, trường hợp trốn tránh không khai báo sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Công an huyện U Minh, từ ngày 27/4 đến nay, đã có hơn 400 trường hợp người dân trở về địa phương được khai báo y tế, những trường hợp về từ vùng dịch được hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định. Thượng tá Nguyễn Chí Dũng, Trưởng Công an huyện U Minh, thông tin: “Công an huyện chỉ đạo lực lượng trinh sát phối hợp với công an xã, công an viên ấp, quân sự thường xuyên nắm chặt địa bàn, nhất là người nước ngoài, người từ vùng dịch về địa phương, phối hợp truy vết, khoanh vùng nhanh những trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh. Ngoài ra, đội kiểm soát an ninh trật tự thường xuyên tuần tra vào ban đêm (bắt đầu từ 21 giờ đêm đến sáng hôm sau).  Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là hạn chế tụ tập đông người và phải chấp hành nghiêm thông điệp 5K “Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế” nơi công cộng, những trường hợp không tuân thủ sẽ bị phạt để tạo sức răn đe”.
 

Trúc Đào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *