Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ ba - 28/12/2021 10:29

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.Đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn tỉnh.


Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn tỉnh, xác định vắc xin là yếu tố chiến lược, quyết định cả trước mắt và lâu dài đối với công tác phòng, chống dịch, tiến hành “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tiêm cho người dân, kể cả tiêm mũi bổ sung hoặc mũi tăng cường, đảm bảo an toàn, khoa học, hợp lý, nhanh nhất, hiệu quả không để sót đối tượng; tổ chức các tổ lưu động tiêm vắc xin tại nhà cho người cao tuổi, người bệnh nền, người di chuyển khó khăn. Chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch, phương án tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi khi có hướng dẫn của Bộ Y tế. Triển khai thực hiện 3 trụ cột phòng, chống dịch (cách ly – xét nghiệm – điều trị) và công thức “5K + vắc xin, thuốc điều trị + đề cao ý thức người dân”; thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà hoặc tại cơ sở điều trị theo tình trạng, mức độ bệnh, điều kiện chăm sóc, điều trị tại nhà; có sự hỗ trợ giám sát khoa học, hợp lý, chặt chẽ, hiệu quả của cán bộ y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan có giải pháp cụ thể bảo đảm nguồn oxy phục vụ công tác điều trị người nhiễm Covid-19 trong các tình huống; nâng cao năng lực y tế cơ sở, chủ động sẵn sàng về trang bị, nhân lực... Chủ động tranh thủ các nguồn lực bảo đảm đủ thuốc điều trị (túi thuốc C); thực hiện việc mua sắm các trang thiết bị y tế theo quy định; phân bổ, hỗ trợ kịp thời thuốc điều trị cho các địa phương; tổ chức chăm sóc và điều trị người nhiễm Covid-19, tuyệt đối không để người nhiễm Covid-19 không tiếp cận được các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ cao; theo dõi sức khỏe, xử lý và điều trị ngay khi phát hiện nhiễm Covid-19 theo đúng hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2; tập trung thực hiện các biện pháp, tuyệt đối không để tình trạng quá tải y tế trên diện rộng. Hướng dẫn quản lý, chăm sóc người bệnh nền, người có nguy cơ cao; kịp thời cập nhật, hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp với diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế ở địa phương.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau không tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021. Trong đó, tập trung báo cáo tình hình khó khăn, hạn chế, đề ra các giải pháp phù hợp thích ứng với tình hình dịch bệnh để triển khai thực hiện các nhiệm vụ năm 2022 đạt kết quả, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đến khi có chỉ đạo mới; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Thực hiện quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ cao, tình trạng bệnh nền đang được điều trị, tình trạng sức khỏe nhu cầu hỗ trợ. Tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ người bệnh (F0) tại nhà; đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế, nhân lực và người bệnh sớm tiếp cận thuốc điều trị; bảo đảm dinh dưỡng và chăm sóc, động viên tinh thần cho người bệnh, kết hợp đông y và tây y trong điều trị. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron; tăng cường chỉ đạo xét nghiệm tầm soát với đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao; đặc biệt chú ý công tác phòng, chống dịch tại các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp và an toàn trong sản xuất kinh doanh. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19, lập danh sách, quản lý đối với những người không đồng ý tiêm vắc xin, khi mắc bệnh (F0) không hỗ trợ chi phí điều trị (trừ trường hợp chống chỉ định tiêm, trẻ em chưa đến tuổi tiêm và phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế). Thực hiện nghiêm nội dung Quyết định số 2777 /QĐ - UBND ngày 08/12/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh. Tiếp tục quan tâm công tác bảo đảm an sinh xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự giác, tự nguyện, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trúc Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây