Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Chủ nhật - 19/12/2021 06:53

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường với số ca mắc mới tăng cao gây áp lực rất lớn lên hệ thống y tế các cấp, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Tài chính; UBND các huyện, thành phố Cà Mau triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới.

Không được để xảy ra chậm trễ, sai sót trong thực hiện quy trình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố Cà Mau và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng lại quy trình lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả để triển khai áp dụng cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh; hoàn thành, báo cáo về Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/12/2021. Trong đó, lưu ý rà soát, cắt giảm các khâu, các thủ tục không cần thiết; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để ứng dụng tối đa công nghệ thông tin vào quy trình xét nghiệm và trả kết quả; quy định rõ vai trò, trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị; từng khâu, từng bước, từng thủ tục; thời gian thực hiện cụ thể cho từng khâu, từng bước, từng cơ quan, đơn vị; hàng tuần tổng hợp cụ thể đơn vị nào làm tốt, không đúng, chậm trễ, có số liệu cụ thể báo cáo về UBND tỉnh, đề xuất hướng xử lý trách nhiệm của từng đơn vị để xảy ra việc chậm trễ, sai sót. Tăng cường phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch và công tác truyền thông trong phòng, chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế rà soát, đánh giá lại công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Xây dựng kế hoạch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Trong đó, lưu ý vào ý kiến kết luận chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh để đề ra từng nhóm giải pháp, nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống dịch. Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, đáp ứng với nhu cầu trong tình hình mới.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế rà soát, hướng dẫn, hỗ trợ các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trong việc chi trả, thanh toán, quyết toán các chế độ hỗ trợ cho các lực lượng phòng, chống dịch; khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương, cơ sở trong việc chi trả, thanh toán, quyết toán các chế độ hỗ trợ đảm bảo đúng quy trình, quy định.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau rà soát lại các ca nhiễm Covid-19, các ca tử vong vì Covid-19, báo cáo nguyên nhân vì sao đa số các trường hợp này chưa được tiêm vắc xin. Rà soát lại từng nhà, từng người dân, đánh giá tỷ lệ tiêm vắc xin cho từng địa bàn xã, phường, thị trấn; báo cáo chính xác số lượng người dân tiêm vắc xin trên địa bàn quản lý. Lập danh sách những người đủ điều kiện tiêm vắc xin mà không đồng ý tiêm, cho làm cam kết, nếu nhiễm Covid-19 thì tự chịu mọi chi phí điều trị và không được tham gia các hoạt động có đông người theo quy định tại Quyết định số 2777/QĐ-UBND ngày 08/12/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây