“Tỉnh Cà Mau trở lại thực hiện Chỉ thị 16/TTg từ 00h ngày 24/8/2021 cho đến khi có thông báo mới”

Thứ hai - 23/08/2021 11:16

Đó là ý kiến chỉ đạo Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại cuộc họp giao ban Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh diễn ra vào sáng ngày 23/8/2021. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng chủ trì cuộc họp.

Đại biểu dự cuộc họp.
 

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, ngày 22/8/2021 toàn tỉnh ghi nhận 08 ca mắc Covid-19 mới, (trong đó, có 04 trường hợp ghi nhận tại ổ dịch ấp Hiệp Hòa Tây, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, 02 trường hợp liên quan đến Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (TNHH) Một thành viên (MTV) dịch vụ thủy sản Thành Tâm phường 1, thành phố Cà Mau, còn lại là phụ xế và người về từ thành phố Hồ Chí Minh được phát hiện cách ly ngay). Trong đợt dịch 27/4/2021 đến nay, Cà Mau ghi nhận 90 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, có 36 người đã điều trị khỏi bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi nhận định: “Hiện nay, nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất cao, nhất là, các nguy cơ từ những trường hợp đã hoàn thành cách ly, điều trị khỏi bệnh… Công tác truy vết, khoanh vùng cần triển khai thực hiện khẩn trương, mở rộng ra những trường hợp có liên quan tìm nguồn lây; tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng những nơi có nguy cơ cao tuyệt đối không được chủ quan, lơ là”.

Tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho rằng: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Cà Mau cần tính toán “sớm hơn và cao hơn 1 bước” tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới. Quản lý nghiêm ngặt các khu vực phong tỏa, khu vực có nguy cơ cao. Đối với các nhà máy chế biến thủy sản phải thực hiện tốt phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”. Các hoạt động trong năm học mới có thể tính toán lùi lại thời gian học sao cho phù hợp, các trường đảm bảo hỗ trợ phụ huynh đăng ký cho con em đăng ký nhập học online theo quy định”.

Kết luận tại cuộc họp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo: Tỉnh Cà Mau trở lại thực hiện Chỉ thị 16/TTg từ 00h ngày 24/8/2021 cho đến khi có thông báo mới; phong tỏa nghiêm ngặt các điểm nóng qua truy vết, khoanh vùng có liên quan đến các ổ dịch trên địa bàn thành phố Cà Mau, Đầm Dơi. Siết chặt việc thực hiện Chỉ thị 16/TTg, nhất là việc ra đường của người dân. Quy định cụ thể thời gian đi chợ theo khung giờ, đảm bảo giãn cách không tập trung quá đông người cùng 1 thời điểm. Các địa điểm buôn bán hàng thiết yếu phải áp dụng nghiêm các biện pháp phòng dịch theo 5K, giữa người bán, người mua phải cách nhau 2m. Từ 19h cho đến 4h sáng hôm sau người dân không được phép ra đường (trừ lực lượng làm nhiệm vụ thuộc diện cho phép theo quy định).

Các địa phương chủ động rà soát, xét nghiệm truy vết đến đâu thì khoanh vùng đến đó. Đảm bảo thực hiện nghiêm việc cách ly trong khu vực phong tỏa, “ai ở đâu ở yên đó”. Thiết lập phương án cung ứng lương thực, thực phẩm, hỗ trợ người dân các nhu yếu phẩm thiết yếu trong khu vực phong tỏa, không để hộ nào bị thiếu đói.

Các cơ quan nhà nước, giao Thủ trưởng cơ quan, đơn vị cân đối công việc bố trí người làm việc tại trụ sở không quá 50%  số còn lại làm việc online, (trừ các cơ quan trực tiếp làm nhiệm vụ phục vụ công tác phòng, chống dịch). Đối với doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản phải thực hiện nghiêm theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” theo đăng ký. Giao cho chính quyền địa phương xem xét, cho phép, chịu trách nhiệm về việc cấp giấy đi lại của công nhân thuộc các doanh nghiệp đã được cấp phép trong thời gian thực hiện giãn cách.

Về chuẩn bị phương án cho năm học mới 2021 – 2022 cần tính toán dời lịch học phù hợp. Rà soát cấp nào đủ điều kiện có thể bố trí học online thì thực hiện theo quy định. Lưu ý, quan tâm những học sinh khó khăn không thể học online để tính toán vận động doanh nghiệp có phương án hỗ trợ cho các em học sinh.

Đề nghị, ngành Công an phối hợp các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, tổng hợp chứng cứ xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có dấu hiệu vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, tạo sức răn đe.

Trúc Đào - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây