Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 từ cơ sở

Thứ sáu - 02/07/2021 08:07

Trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, xuất hiện nhiều biển chủng virus mới với tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh Cà Mau quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hướng mạnh về cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm phương châm phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết thần tốc, cách ly kịp thời. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng để người dân tuân thủ tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, không hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh.
 Người dân cần tuân theo thông điệp 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế”.


Những ngày vừa qua, cùng với các địa phương trong tỉnh, UBND xã Khánh Lâm, huyện U Minh đã tăng cường thiết lập các biện pháp phòng dịch ở mức độ cao nhất. Bên cạnh việc, tiếp tục duy trì các tổ Covid cộng đồng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế”, các thành viên trong tổ hướng dẫn người dân chủ động khai báo y tế, thường xuyên giám sát, phát hiện báo cáo chính quyền địa phương những trường hợp từ vùng dịch về địa phương trốn khai báo để có hướng xử lý cách ly kịp thời. Ông Tô Văn Dự, Trưởng ấp 15, xã Khánh Lâm, huyện U Minh cho biết: “Thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đợt dịch này hầu như anh em trong ấp đều hoạt động hết công suất đi đến từng hộ gia đình, nhất là hộ có người đi làm ăn xa để tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức phòng dịch, hướng dẫn tải phần mềm khai báo y tế bằng mã QR Code nếu có điện thoại thông minh. Bà con trong ấp, nhất là đồng bào dân tộc Khmer được tiếp cận nhanh chóng thông tin dịch bệnh đầy đủ, chính xác về tốc độ, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để phòng dịch hiệu quả”.
 Lực lượng đoàn viên thanh niên phường 6, thành phố Cà Mau hướng dẫn người dân khai báo y tế bằng mã QR Code.


Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm, huyện U Minh Lê Thanh Mãi cho biết: “UBND xã Khánh Lâm quán triệt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức không lơ là, chủ quan trong công tác phòng dịch Covid-19. UBND xã chỉ đạo đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện các ấp phối hợp với nhân viên y tế tuyên truyền, vận động người thuộc diện cách ly y tế tại nhà và gia đình họ không được rời địa phương và không nên ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Các tổ xử lý nhanh thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, vận động bà con chấp hành các biện pháp phòng dịch, nếu hộ nào có đối tượng thuộc diện cách ly, hoặc về địa phương không chấp hành khai báo y tế thì có hình thức xử phạt răn đe theo quy định”.

Là phường tập trung đông các cơ sở tôn giáo đóng trên địa bàn như: Thiên chúa giáo, Hòa hảo, Cao đài, Phật giáo, với hơn 6000 giáo dân và tín đồ theo đạo, những ngày qua, UBND phường 6, thành phố Cà Mau phân công cán bộ trực tiếp đến các cơ sở tôn giáo tuyên truyền hướng dẫn, đảm bảo các cơ sở này hoạt động đúng theo nguyên tắc phòng dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố. Công tác tuyên truyền, vận động được đa dạng hóa bằng nhiều hình thức như: phát tờ rơi, phát loa trên trạm truyền thanh phường, xe lưu động đến tận ngõ, hẻm để người dân, các cơ sở buôn bán kinh doanh trên địa bàn hiểu và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 


Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát về từ vùng dịch về địa phương.


Ông Huỳnh Công Kiệt, ngụ khóm 2, phường 6, thành phố Cà Mau cho biết: “Tôi và nhiều bà con trên địa bàn khóm nhiều lúc không nắm được hết các văn bản của địa phương về phòng, chống dịch. Nhờ có loa phát thanh, rồi cán bộ đến từng nhà thông tin, gia đình tôi cũng nắm rõ các chủ trương của nhà nước về phòng dịch theo các thời điểm để thực hiện theo cho đúng. Giờ đi đâu tôi cũng đeo khẩu trang và mang theo nước sát khuẩn, phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh”.

Chủ tịch UBND phường 6, thành phố Cà Mau Lâm Bảo Xuyên cho biết: “Trên địa bàn phường hiện có sân bay, bến xe, lượng người tập trung tại các địa điểm này khá đông. Vì vậy, UBND phường chỉ đạo các ngành đoàn thể, công an phường, khóm phối hợp tốt với các đơn vị trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, giám sát người từ vùng dịch về, bắt buộc mọi người dân phải khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định. Các tổ lưu động phòng dịch trên địa bàn thường xuyên ra quân kiểm tra, vận động người dân đeo khẩu trang nơi cộng cộng, khai báo y tế bằng mã QR Code… trường hợp người dân chống đối không chấp hành, nhất là việc không tuân thủ đeo khẩu trang sẽ tiến hành xử phạt theo quy định”.

Từ thực tế công tác phòng, chống dịch tại các địa phương cho thấy, khi có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, thì mỗi xã, phường, ấp, khóm sẽ là một “thành trì” vững chắc ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19. Để duy trì và bảo vệ thành quả trong công tác phòng dịch trên địa bàn tỉnh, ngay từ bây giờ, mỗi người mỗi gia đình hãy cùng nhau hành động, tuân thủ và  trang bị tốt các biện pháp phòng dịch, nâng cao ý thức phối hợp với các cấp chính quyền chung sức ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm ra khỏi cộng đồng.

Trúc Đào - https://www.camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây