Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ tư - 07/07/2021 12:59

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


 
Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (test nhanh) đối với các lái xe, phụ xe của các phương tiện vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa.


Nội dung công văn nêu rõ, trong thời gian qua, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Tuy nhiên, với ca bệnh Covid - 19 (BN 22348) (xã Tân Phú, huyện Thới Bình), công tác phối hợp truy vết, thông tin, báo cáo giữa các đơn vị là chưa kịp thời.

Để thực hiện có hiệu quả hơn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Thới Bình, thành phố Cà Mau và các địa phương tiếp tục truy vết các đối tượng có tiếp xúc liên quan đến BN 22348; khai thác chặt chẽ thông tin về lịch trình di chuyển và địa điểm BN 22348 đã từng đi qua để kịp thời có giải pháp khoanh vùng, không bỏ sót đối tượng có liên quan.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (test nhanh) đối với các lái xe, phụ xe của các phương tiện vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa (nếu không có giấy tờ chứng minh hợp lệ, đúng quy định trong khai báo lịch trình vận chuyển) qua các chốt kiểm soát trước khi vào tỉnh; tài xế hoặc chủ phương tiện tự chi trả phí xét nghiệm theo quy định.

Yêu cầu tất cả các công dân khi đến/về tỉnh Cà Mau cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 03 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm. Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ ngày 09/7/2021 đến khi có thông báo khác.

Cung cấp, công bố danh sách các cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm, test nhanh SARS-CoV-2 để kịp thời phục vụ cho người dân khi có yêu cầu.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức phun thuốc sát khuẩn khu vực có ca bệnh (BN 22348) đi qua (Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính, cửa hàng bán lẻ xăng dầu, hộ kinh doanh gia đình, khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống).

Đối với Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh: tổ chức xét nghiệm PCR cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên làm việc tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh có giao dịch trực tiếp với ông Lê Văn Tr (trường hợp F1 của bệnh nhân số 22348); các trường hợp tiếp xúc còn lại thực hiện việc xét nghiệm nhanh (test nhanh).

Khẩn trương đưa trường hợp F1 là vợ bệnh nhân số 22348 đến khu vực điều trị cách ly theo quy định.

Bố trí thêm phương tiện đưa rước đối tượng cách ly theo quy định từ các trạm, chốt kiểm soát đến nơi cách ly.

Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly và cơ sở điều trị.

Giao Giám đốc Sở Y tế là người phát ngôn chính thức những nội dung, thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, có trách nhiệm kịp thời cung cấp thông tin chính thống cho báo chí để tuyên truyền.

Đầu mối tiếp nhận thông tin báo cáo: Đồng chí Lê Minh Hiền, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh hoặc đồng chí Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho 02 thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (có liên quan đến địa điểm người thân của BN 22348 đến mua hàng hóa) đảm bảo an toàn.

Văn phòng UBND tỉnh chỉ đạo việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh kể từ ngày 07/7/2021 cho đến khi có thông báo mới. Việc tiếp nhận hồ sơ được thực hiện thông qua hình thức nộp trực tuyến. Đối với các hồ sơ không thể nộp trực tuyến mà có nhu cầu thực sự cấp thiết thì thực hiện nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp tại trụ sở các sở, ban, ngành tỉnh, giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cử cán bộ tiếp nhận tại trụ sở làm việc, đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tham mưu phân công thành viên Ban Chỉ đạo tham gia phụ trách theo dõi, kiểm tra, trực hỗ trợ và chịu trách nhiệm hoạt động của các chốt kiểm soát của tỉnh.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh và Ban Chỉ đạo cấp huyện, mỗi đơn vị thành lập 1 tổ phản ứng nhanh (gồm các lực lượng công an, y tế và các ngành có liên quan) để hỗ trợ địa bàn cơ sở xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương rà soát, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết tại khu cách ly Trường Dân tộc nội trú tỉnh, sẵn sàng hoạt động khi có ý kiến chỉ đạo.

Sở Công Thương phối hợp với các địa phương chuẩn bị các phương án đảm bảo khả năng cung ứng hàng hóa thiết yếu, phục vụ tiêu dùng của người dân.

Sở Giao thông vận tải phối họp lực lượng Công an tuần tra kiểm soát chặt các phương tiện giao thông (xe tải, xe dịch vụ, xe gia đình, xe chạy tuyến cố định...) ra vào tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển người đến/về địa phương từ vùng có dịch, hoạt động không đúng tuyến quy định.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông vận tải rà soát, kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân hoạt động, kinh doanh xe dịch vụ, chạy thuê bao, rước khách từ các địa phương có dịch về địa bàn tỉnh, vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị kiểm soát thông tin, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, thông tin đại chúng thực hiện công tác thông tin tuyên truyền theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo và văn bản báo cáo chính thức của Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Phối hợp Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải rà soát, truy tìm các trang mạng xã hội đăng tải nội dung hoạt động kinh doanh xe dịch vụ đưa, rước khách từ vùng có dịch trở về tỉnh, vi phạm quy định về phòng, chống dịch để xử lý theo quy định. Kịp thời phối hợp với các cơ quan báo, đài thông tin, tuyên truyền về công tác chỉ đạo phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

UBND huyện Thới Bình chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường truy vết trên diện rộng, không bỏ sót đối tượng, nắm chắc danh sách đối tượng có liên quan đến ca bệnh để phân loại cách ly theo đúng quy định.

Thực hiện việc phong tỏa khu vực hộ gia đình bệnh nhân 22348 sinh sống, tuyên truyền, giải thích cho người dân xung quanh khu vực nắm thông tin, hạn chế việc tiếp xúc, mua bán, trao đổi, giao tiếp.

UBND thành phố Cà Mau chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường truy vết các trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân 22348 trên diện rộng, nắm chắc danh sách đối tượng có liên quan đến bệnh nhân 22348 để phân loại, cách ly theo đúng quy định. Kịp thời xử lý các phương án phòng, chống dịch bệnh trong tình huống trường hợp F1 thành F0.

UBND huyện Đầm Dơi tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện báo cáo không chuẩn xác về công tác phòng chống Covid-19.

Thủ trưởng các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau; UBND cấp xã báo cáo nhanh nhất các nội dung có liên quan đến tình hình dịch bệnh của địa phương về Ban Chỉ đạo các cấp theo quy định. Nội dung báo cáo đầy đủ các thông tin có liên quan đến thông tin người bệnh, người nghi nhiễm bệnh, các trường hợp có liên quan (Fl, F2, F3...) và gửi phát hành đúng cơ quan có thẩm quyền xử lý thông tin báo cáo.

Quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động... của cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý, tuyệt đối không được đăng tải, chia sẻ các nội dung chưa được kiểm chứng liên quan đến dịch bệnh Covid-19 đến các nhóm, trang mạng xã hội. Nếu phát hiện vi phạm phải xử lý theo quy định.

Nguyệt Thanh - https://www.camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây