Không để số ca lây nhiễm tăng cao trong cộng đồng, không để bệnh nhân chuyển nặng và hạn chế đến mức thấp nhất người bệnh tử vong

Thứ ba - 28/12/2021 10:25

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại hội nghị trực tuyến 3 cấp để nghe báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; các mặt công tác từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 01 và tháng 02 năm 2022 được tổ chức vào chiều ngày 28/12/2021. Hội nghị do các đồng chí: Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Quốc Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng chủ trì.Đại biểu tại điểm cầu tỉnh dự hội nghị.


Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân thông tin: Từ đầu năm đến hết ngày 26/12/2021, tỉnh Cà Mau có 30.790 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Đến nay, đã điều trị khỏi cho 17.214 bệnh nhân (chiếm tỷ lệ 48% tổng số ca mắc); có 144 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 0,47% tổng số ca mắc.

Từ đầu năm đến ngày 27/12/2021, tỉnh Cà Mau đã tổ chức tiêm vắc xin đạt tỷ lệ 98,4% dân số từ 12 tuổi trở lên. Trong đó, tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt 98,1% dân số từ 12 tuổi trở lên; có 24.366 người đã được tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại. Hiện còn 8.431 người chưa tiêm vắc xin. Trong đó, có 310 người chống chỉ định tiêm, 528 người không đồng ý tiêm, còn lại là các nguyên nhân khác.

Đối với công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, có 09/09 huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường. Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối thương mại trên địa bàn tỉnh có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân trong dịp Tết, với tổng giá trị dự trữ hàng hóa trên 1.300 tỷ đồng, tăng 1,6% so với cùng kỳ.

Trong tháng 1 và tháng 2 năm 2022, tỉnh Cà Mau tập trung triển khai 13 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị các điều kiện tổ chức Tết Nguyên đán; tiếp tục quán triệt và thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh; các cấp, các ngành khẩn trương rà soát, kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2021 và đề ra giải pháp, xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022…

Trao đổi tại hội nghị, đại diện các huyện, thành phố Cà Mau cho biết, công tác phối hợp chuyển tuyến cho bệnh nhân Covid-19 diễn tiến nặng trong thời gian qua chưa chặt chẽ, nên thời gian tới cần có quy trình, quy định phối hợp cụ thể hơn. Một bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan đã gây khó khăn trong ngăn chặn sự lây lan, dập dịch. Việc tổ chức dạy trực tuyến chương trình chính khóa, đặc biệt đối với lớp 1 và lớp 2 ở thời điểm này được cho là khả thi, nhìn chung tâm lý phụ huynh đồng tình ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình, nhưng cũng còn cái khó là một số trường hợp hoàn cảnh khó khăn chưa đủ điều kiện nên thiếu thiết bị học tập.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cấp ủy chính quyền, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cũng như người dân phải có nhận thức lại, cụ thể hơn, sâu sát hơn và phù hợp với tình hình hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; không thể áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch giống như giai đoạn đầu đã làm, vì không còn phù hợp, không hiệu quả. Do đó, phải thống nhất chủ trương, phải quyết liệt, không được chủ quan, lơ là và đặc biệt lưu ý đến các cấp, các ngành, từng cán bộ trong công tác phòng, chống dịch phải cụ thể, không được chung chung, ai chỉ đạo theo kiểu chung chung, không rõ, không sát sẽ không thể đảm bảo hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải yêu cầu tập trung làm nhanh, cụ thể việc tiêm vắc xin phòng dịch cho nhân dân. Theo đó, từng địa phương phải nắm rất cụ thể số người hiện tại trên địa bàn, những người nào chưa tiêm phải tuyên truyền vận động tiêm, chỉ trừ những người qua khám sàng lọc theo hướng dẫn của Bộ Y tế mà sức khỏe không đảm bảo điều kiện để tiêm thì ngành y tế phải cấp giấy xác nhận để có cách quản lý, hỗ trợ; còn tất cả những người còn lại phải tuyên truyền, vận động tiêm vắc xin, ai không tiêm phải viết cam kết nếu nhiễm Covid-19 thì tự chi trả khoản tiền điều trị; những người nào đủ điều kiện tiêm mà không tiêm thì quản lý không cho tham gia các hoạt động xã hội nơi tập trung đông người như: Đi chợ, đến nơi sinh hoạt cộng đồng, đám tiệc…; còn người nào đã không tiêm mà còn đi tuyên truyền, vận động người khác không tiêm thì đề nghị chính quyền địa phương kết hợp với ngành chức năng xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình, từng người dân phải tự xét nghiệm định kỳ theo phương pháp test nhanh để kịp thời phát hiện nếu mình nhiễm Covid-19. Thực hiện tốt công tác quản lý, điều trị, xác định lực lượng hỗ trợ cho người dân khi phát hiện mình dương tính. Cấp ủy, chính quyền kiểm tra, rà soát, chỉ đạo, củng cố Tổ Covid cộng đồng ở từng khóm, ấp. Trên cơ sở đó, vận động giáo viên, y tế tư nhân, cán bộ y tế nghỉ hưu, thanh niên tình nguyện, lực lượng cựu chiến binh, phụ nữ, nông dân và cả đồng bào thuộc các tôn giáo tham gia để xây dựng lực lượng tình nguyện viên ở từng khóm, ấp. UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế chậm nhất đầu tuần sau phải tập huấn ngay cho lực lượng Tổ Covid cộng đồng và tình nguyện viên ở cơ sở, để lực lượng này hỗ trợ, tư vấn, quản lý kịp thời các F0. Đồng thời, công khai số điện thoại của tổ tình nguyện viên trong khóm, ấp để người dân khai báo khi phát hiện nhiễm bệnh. Khi bệnh nhân điều trị tại nhà có dấu hiệu chuyển bệnh nặng hơn, thì chính Trạm Y tế phải liên hệ chuyển bệnh lên tầng trên. Nơi nào còn trống giường bệnh thì phải có trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân, không được quyền từ chối nhận bệnh.


Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.


Sở Y tế chỉ đạo ngay đối với các cơ sở điều trị đều phải xây dựng phương án tiếp nhận, điều trị tầng 2 và tầng 3. Theo đó, các bệnh viện huyện phải có điều trị bệnh nhân tầng 2 và có tiếp nhận bệnh nhân tầng 3.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Sở Y tế lên ngay một danh mục thuốc và có hướng dẫn điều trị, sử dụng thuốc cụ thể cho F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, để hướng dẫn cho toàn dân biết. Tập huấn cho lực lượng cộng tác viên ở từng khóm, ấp để tư vấn, hướng dẫn lại cho bệnh nhân sử dụng thuốc đạt hiệu quả. Đối với thuốc kháng vi rút, đề nghị UBND tỉnh, Sở Y tế quyết liệt báo cáo và tranh thủ nguồn từ Bộ Y tế và các nguồn khác để sớm tăng thêm số lượng thuốc điều trị kháng vi rút; số thuốc này phải được quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng đối tượng và đối tượng ưu tiên sử dụng là những người già, phụ nữ có thai không thuộc đối tượng chống chỉ định, người có bệnh nền; khi nào có số lượng thuốc kháng vi rút nhiều thì sử dụng cho tất cả F0.

Hiện nay, tình trạng thiếu oxy ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long rất nhiều, do đó, UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở Công Thương khẩn trương liên hệ với các đầu mối, các cơ sở sản xuất để tìm nguồn oxy, cần thiết thì đầu tư thêm bồn chứa oxy lỏng để kịp thời phân bổ cho các nơi.

Từng cấp, từng ngành phải thực hiện nguyên tắc quản lý, cập nhật hàng ngày về tiến độ tiêm vắc xin; số lượng F0 ở nhà, ở cơ sở thu dung, ở cơ sở điều trị; tình hình thuốc, oxy và ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch, nhằm đảm bảo mục tiêu là cố gắng kéo giảm, không để số ca lây nhiễm tăng cao trong cộng đồng; trong số bị nhiễm không để chuyển nặng và hạn chế đến mức thấp nhất người bệnh tử vong.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần và tháng 01, tháng 02 năm 2022, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý: Trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, cũng như trong giai đoạn dịch bệnh còn căng thẳng thì dừng, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Bên cạnh đó, chuẩn bị tốt việc cung cầu hàng hóa đảm bảo phục vụ nhân dân dịp Tết; quản lý chất lượng, giá cả, an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo dõi, quản lý, hỗ trợ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực, nhất là phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, phòng chống thiên tai; tập trung huy động nguồn vốn và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, gắn với đó là thực hiện duy tu đường xá, dọn dẹp đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan; chăm lo thật tốt cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; tuyên truyền thành tựu 25 năm tái lập tỉnh gắn với Tết nguyên đán và Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết đại hội Đảng các cấp; tổ chức kiểm điểm phê bình, tự phê bình, đánh giá, phân loại đảng viên cuối năm. UBND tỉnh tập trung triển khai dự án công trình trọng điểm, lập quy hoạch của tỉnh, quản lý nguồn thu chi, dành nguồn tiền phòng, chống dịch; triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và tập trung cho công tác tuyển quân.

NT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây