Hướng dẫn người dân tự test nhanh tại nhà

Bên cạnh công tác xét nghiệm sàng lọc ngoài cộng đồng, ngành Y tế đã triển khai cung cấp test nhanh và hỗ trợ hướng dẫn người dân mua và tự thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại nhà, từ đó giúp phát hiện sớm ca nhiễm mới trong cộng đồng.

          Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, hiện nay tỉnh đang có chủ trương tuyên truyền, vận động người dân tự test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Theo đó, Sở Y tế đã triển khai cho trạm y tế các xã, phường, thị trấn bán test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và hướng dẫn người dân tự thực hiện. Đồng thời, cho phép các công ty kinh doanh dược, trang thiết bị y tế, các nhà thuốc được bán test nhanh cho người dân. Anh Mai Ngọc Lam, khóm 7, phường 7, thành phố Cà Mau cho biết “Hiện nay ở ngoài công cộng mình không biết ai là người mắc bệnh và ai không mắc bệnh, nên bản thân và gia đình chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống. Ngoài thực hiện theo hướng dẫn 5K để phòng bệnh Covid-19, thì tôi được cán bộ y tế hướng dẫn mua và sử dụng test nhanh tại nhà để phát hiện bệnh sớm”.

Bên cạnh đó, ngoài công tác xét nghiệm khu vực có nguy cơ cao, đối tượng cách ly hộ gia đình và sàng lọc ngoài cộng đồng, thì trạm y tế các xã, phường, thị trấn đang tăng cường thực hiện test nhanh và trả kết quả cho các đối tượng là công nhân trong các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng trên địa bàn. Ngành Y tế tiến hành tập huấn hướng dẫn test nhanh nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho cán bộ chuyên môn y tế của các doanh nghiệp, thời gian tới các doanh nghiệp sẽ tự thực hiện test nhanh cho nhân công nhân 3 ngày/lần, kết quả test nhanh âm tính sẽ được Giám đốc doanh nghiệp, sở sở sản xuất ký xác nhận. Ông Trần Văn Út, Giám đốc Công ty TNHH Triều Thâm 2, phường 1, thành phố Cà Mau nói “Để đảm bảo cho việc sản xuất, công ty phối hợp với Trạm y tế phường 1 để đưa công nhân đến xét nghiệm 3 ngày thực hiện 01 lần. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất thì công ty luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”. Anh Nguyễn Thành Được, nhân viên Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau cho biết “Đi làm thì tôi được xét nghiệm bằng test nhanh 3 ngày/lần. Tôi thấy được xét nghiệm như thế này là rất tốt, vừa biết sức khỏe mình thế nào và nếu có mắc bệnh sẽ được điều trị kịp thời”.

Thời gian qua, ngành y tế đẩy mạnh thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh tại các chốt kiểm soát và tại các cơ sở y tế. Trung bình mỗi ngày thực hiện hơn 4.400 mẫu, qua đó đã phát hiện sớm các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, từ đó thực hiện cách ly điều trị kịp thời, hạn chế dịch bệnh lây lan. Bác sĩ Hồng Trung Kiệp, Trưởng trạm Y tế xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước nói “Trạm y tế đang triển khai test nhanh cho công nhân các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh để đủ điều kiện xin giấy đi đường. Đồng thời, hướng dẫn người dân mua và sử dụng test nhanh tại nhà. Nếu có kết quả dương tính thì ở yên tại chỗ thông báo ngay cho trạm y tế để có biện pháp xử lý kịp thời”. Bác sĩ Quách Văn Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh cho biết “Chúng tôi chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn hướng dẫn, cung cấp kiến thức để người dân có thể tự làm test nhanh và biết đọc kết quả. Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ đạo trạm y tế và các cơ sở hành nghề dược trên địa bàn huyện tiếp tục nhận mẫu và phân phối giá gốc cho người dân, để người dân tham gia thực hiện”.

      Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, ngoài công tác xét nghiệm sàng lọc của ngành Y tế, thì việc người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại nhà để tầm soát dịch bệnh là rất cần thiết. Góp phần chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

Minh Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *