Hướng dẫn tạm thời thuốc cho F0 điều trị tại nhà

Thứ bảy - 20/11/2021 09:24

Sở Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở y tế thu dung, điều trị Covid-19; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố Cà Mau về việc hướng dẫn tạm thời thuốc cho F0 điều trị tại nhà.
 


Ảnh minh họa.


Căn cứ Quyết định số 4109, ngày 26/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời “Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà”, trong đó ban hành kèm theo danh mục gồm có 07 nhóm thuốc sau: Thuốc hạ sốt, giảm đau; thuốc cân bằng điện giải; thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng; thuốc sát khuẩn hầu họng; thuốc kháng vi rút; thuốc chống viêm corticosteroid; thuốc chống đông máu. 

Theo đó, đối với người mắc Covid-19 điều trị tại nhà: Để thuận tiện cho nhân viên y tế cấp phát và tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng thuốc của các bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) điều trị tại nhà, Sở Y tế hướng dẫn tạm thời và phân chia 07 nhóm thuốc theo túi thuốc A thành phần gồm thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol; thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe; thuốc cân bằng điện giải; thuốc sát khuẩn hầu họng. Đối với túi thuốc A, bệnh nhân F0 sẽ được nhân viên y tế cấp phát chủ yếu là thuốc hạ sốt (Paracetamol) và nâng cao sức đề kháng (Vitamin C); trong trường hợp dich bùng phát, cán bộ y tế không đến kịp, các thuốc trên có bán phổ biến tại các nhà thuốc.

Túi thuốc B thành phần gồm thuốc thuốc chống viêm corticosteroid; thuốc chống đông máu. Đối với túi thuốc B, bệnh nhân F0 tại nhà được cấp thuốc dùng trong 1-3 ngày (nếu không có chống chỉ định). Thuốc sử dụng theo đơn của bác sĩ hoặc hướng dẫn nhân viên y tế quản lý F0 tại nhà.

Đối với túi thuốc C là thuốc chưa được phép bán trên thị trường. Tại Cà Mau đang triển khai chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát cho bệnh nhân mắc Covid-19 với số lượng thuốc giới hạn được Bộ Y tế cung cấp. Trong thời gian triển khai bệnh nhân được nhân viên y tế tư vấn, sàng lọc nếu đủ điều kiện mới được chỉ định dùng thuốc và ký phiếu chấp thuận dùng thuốc đúng mục đích, không chia sẻ thuốc cho người khác (kể cả người thân trong gia đình), thuốc dùng không hết phải hoàn trả cho nhân viên y tế tiêu hủy theo hướng dẫn tại Sổ tay hướng dẫn của chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát điều trị người mắc Covid-19. Thuốc ưu tiên cấp cho F0 có nguy cơ cao (F0 có bệnh nền, chưa tiêm vắc xin, người trên 50 tuổi, béo phì...). Bệnh nhân đủ điều kiện được sử dụng thuốc phải tuân thủ các hướng dẫn của nhân viên y tế và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ quản lý điều trị F0 tại nhà căn cứ kế hoạch lập dự trù các túi thuốc, cấp phát theo danh sách bệnh nhân F0 quản lý và đúng đối tượng bệnh nhân theo hướng dẫn. Sau khi bệnh nhân khỏi bệnh hoặc chuyển vào cơ sở thu dung, điều trị tập trung hoặc xuất viện, thuốc dư thừa phải được xử lý như chất thải lây nhiễm (riêng túi thuốc C phải thu hồi về đơn vị đầu mối chờ xử lý theo hướng dẫn của chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát điều trị Covid-19).

Đối với các cơ sở y tế thu dung, điều trị tập trung Covid-19 tăng cường: Túi thuốc A được cấp phát cho bệnh nhân F0; túi thuốc B sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ; túi thuốc C sử dụng theo qui định của chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát điều trị Covid-19. 

Sở Y tế đề nghị Giám đốc các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ quản lý điều trị F0 chỉ đạo việc dự trù thuốc đảm bảo cung cấp thuốc cho F0 tại nhà và kiểm tra, giám sát việc cấp phát, điều tiết các túi thuốc trên địa bàn quản lý hợp lý theo danh sách quản lý F0. Tăng cường chỉ đạo việc sử dụng thuốc tại các cơ sở thu dung, điều trị tập trung theo hướng dẫn tại quyết định 4689 ngày 06/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Thứ 6 hàng tuần (hoặc đột xuất) phải báo cáo việc cấp phát thuốc và dự trù cơ số thuốc cho tuần tiếp theo để đảm bảo đủ thuốc cấp phát, sử dụng cho bệnh nhân.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây