F1 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú tự thực hiện test nhanh 03 ngày/lần

Thứ bảy - 11/12/2021 10:29

Đó là một trong những nội dung hướng dẫn tạm thời xét nghiệm SARS-CoV-2 trong giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh Cà Mau vừa được Sở Y tế tỉnh ban hành.


Các nhà máy, xí nghiệp sàng lọc định kỳ cho người lao động làm việc tại 03 ngày/01 lần.


Theo đó, đối với bệnh nhân SARS-CoV-2 (F0) ở tầng 1 (F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ) điều trị tại cơ sở y tế thì thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn vào ngày thứ 9, nếu điều trị tại nhà thì thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 13; Tầng 2: F0 được điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế thì thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn ít nhất 01 tuần/01 lần; Tầng 3: F0 được điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế thì thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn ít nhất 01 tuần/02 lần.

Đối với các trường hợp F1 trong thời gian cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú tự thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 03 ngày/lần. Xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 khi nghi ngờ, khi test nhanh kháng nguyên dương tính; đối với F1 có nguy cơ cao thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và RT-PCR mẫu đơn, đối với F1 có nguy cơ thấp thực hiện RT-PCR mẫu gộp.

Đối với đối tượng tiếp xúc gần với F1 (thuộc diện F2): Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh mẫu gộp 4-5 ngay sau khi xác định là F2. Trong thời theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên 3 ngày/01 lần. Nếu F1 và F2 âm tính thì F2 được trở lại làm việc, sinh hoạt bình thường. Nếu F1 có kết quả dương tính thì F1 thực hiện quy trình xét nghiệm F0 và F2 thực hiện quy trình xét nghiệm F1.

Người tham gia chống dịch trực tiếp: Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp 4-5 hoặc RT-PCR mẫu gộp 10-20 với tần suất 03 ngày/lần.

Các cơ sở khám chữa bệnh: Đối với cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám, chữa bệnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp 4-5 hoặc RT-PCR mẫu gộp 10-20 với tần suất 03 ngày/lần. Đối với người bệnh khi khám ngoại trú thực hiện xét nghiệm SARS- CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu 4-5 cho 100% bệnh nhân tại các vùng cấp độ 3, cấp độ 4 hoặc có yếu tổ dịch tễ và trước khi chuyển vào điều trị nội trú đối với các bệnh nhân tại các vùng cấp độ 1 và 2. Đối với người bệnh chuyển tuyến phải thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 trước khi chuyển. Đối với người bệnh đang được điều trị nội trú, người nuôi bệnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp 4-5 định kỳ 03 ngày điều trị/lần. Trong trường hợp có ca test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 thì thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn cho toàn bộ bệnh nhân và người nuôi bệnh.

Vùng phong tỏa (vùng nguy cơ rất cao hoặc vùng cấp độ 4), tần suất lấy mẫu: 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần, cho đến khi kết thúc phong tỏa. Nếu nguy cơ dịch bệnh Covid-19 phức tạp, có thể tăng tần suất xét nghiệm lên và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp 4-5 hoặc RT-PCR mẫu gộp 10-20.

Xung quanh vùng phong tỏa (vùng nguy cơ cao hoặc vùng cấp 3), tần suất lấy mẫu: 5-7 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp 4-5 hoặc RT-PCR mẫu gộp 10- 20.

Đối với người lao động tại trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà máy, công ty, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị,.. tự xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên mẫu gộp 4- 5 đối với: Người lao động có một trong các triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở...hoặc có yếu tố dịch tễ; Khi bắt đầu hoạt động, sản xuất xét nghiệm 100% cho người lao động; Sàng lọc định kỳ cho người lao động 03 ngày/lần; Khi trường hợp nghi ngờ hoặc test nhanh kháng nguyên (+) thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10-20 theo quy định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây