F0 điều trị tại nhà được dở bỏ cách ly khi đủ 10 ngày điều trị và xét nghiệm test nhanh âm tính

Thứ hai - 03/01/2022 23:45

Đó là một trong những nội dung vừa được Sở Y tế tỉnh ban hành trong kế hoạch xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh Cà Mau.


Đối với đối tượng F2 trong thời gian theo dõi sức khỏe theo quy định, tự thực hiện test nhanh với tần suất 03 ngày/lần.


Theo đó, đối với người bệnh Covid-19 (F0) không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dở bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi thời gian cách ly điều trị đủ 10 ngày; kết quả xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) âm tính với virut SARS-CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép). Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Đối với người bệnh Covid-19 nằm điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị được xuất viện khi các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (CT ≥ 30) hoặc test nhanh âm tính với vi rút SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép). Người bệnh sau khi ra viên cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 07 ngày; đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử lý kịp thời. Đồng thời tuân thủ thông điệp 5K. Riêng đối với những người bệnh Covid-19 có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo được xuất viện khi các triệu chứng lâm sàng của bệnh Covid-19 hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (CT ≥ 30) hoặc xét nghiệm test nhanh âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép); người bệnh được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền (nếu cần) tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú, đo thân nhiệt 2 lần/ngày và tuân thủ thông điệp 5K.

Đối với việc xét nghiệm sàng lọc đối tượng có nguy cơ được thực hiện như sau: Đối tượng F1, các trường hợp F1 trong thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú theo quy định thì tự thực hiện test nhanh 03 ngày/lần; Đối tượng F2, trong thời gian theo dõi sức khỏe theo quy định, tự thực hiện test nhanh với tần suất 03 ngày/lần; Đối với người tham gia chống dịch trực tiếp, thực hiện test nhanh mẫu gộp 4 – 5 với tần suất 3 ngày/lần; Các cơ sở khám chữa bệnh, định kỳ 03 ngày/lần, tổ chức test nhanh mẫu gộp 4 – 5 cho cán bộ, nhân viên y tế, người lao động và sàng lọc người bệnh ngoại trú cho các trường hợp bệnh nghi ngờ bằng test nhanh mẫu gộp khi chuyển vào điều trị nội trú, xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 khi chuyển tuyến điều trị; đối với vùng phong tỏa, thực hiện test nhanh mẫu gộp 4 – 5 với tần suất 03 ngày/lần cho đến khi kết thúc phong tỏa; Xung quanh vùng phong tỏa, người dân tự thực hiện test nhanh với tần suất từ 5-7 ngày/lần.

Đối với người lao động tại trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà máy, công ty, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị tự thực hiện nghiêm việc tổ chức test nhanh mẫu gộp 4 - 5 cho người lao động; xét nghiệm khi có các triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... hoặc có yếu tố dịch tễ; khi bắt đầu tổ chức sản xuất xét nghiệm 100% cho người lao động; sàng lọc định kỳ cho người lao động 07 ngày/lần.

Trúc Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây