Chủ động chuẩn bị nơi điều trị F0 tại cơ sở riêng biệt

Chủ nhật – 14/11/2021 07:05

Trước số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng không ngừng gia tăng, tỉnh Cà Mau chủ trương điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà và tại cơ sở, nhằm giảm áp lực cho các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 


Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện U Minh đã tiếp nhận 96 trường hợp mắc Covid-19 sau khi chuyển đổi công năng từ khu cách ly tập trung sang thu dung , điều trị F0.


Tính từ năm 2021 cho đến ngày 13/11/2021, toàn tỉnh có 4.125 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, có 1.281 trường hợp xuất hiện trong cộng đồng. 

Theo nhận định của ngành Y tế: Chỉ cần xuất hiện 01 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng thì số lượng bệnh sẽ tăng lên cấp số nhân và nhanh chóng lan rộng. Điển hình như thời gian gần đây, huyện Trần Văn Thời xuất hiện nhiều ca mắc trong cộng đồng và trở thành “điểm nóng” của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong số hơn 700 ca mắc Covid-19, có 500 ca ghi nhận trong cộng đồng. Với số lượng bệnh nhân tăng nhanh như hiện nay, ngoài các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19, huyện đã cho kích hoạt cơ sở riêng biệt để tiếp nhận tập trung F0 ở 03 điểm trường gồm: Trường THPT Sông Đốc (ở thị trấn Sông Đốc), Trường THPT Huỳnh Phi Hùng và Trường Mẫu giáo 19/5 (ở thị trấn Trần Văn Thời), với tổng sức chứa khoảng 300 người. Trước khi kích hoạt, huyện cũng đang chuẩn bị cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và nguồn nhân lực để thu dung tập trung F0, phân tầng, sàng lọc, đưa F0 có triệu chứng đi điều trị và theo dõi F0 không triệu chứng.

Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Trần Tấn Công cho biết: Trong số rất nhiều trường hợp mắc Covid-19 nhưng hiện chỉ có 28 trường hợp đủ điều kiện điều trị tại nhà. Vì thế việc bố trí cơ sở riêng biệt điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ là cần thiết. Đây cũng được xem là nơi để sàng lọc, phân tầng điều trị F0 phù hợp, hiệu quả, nhằm giảm áp lực cho các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19. Hiện tại, ở 03 cơ sở riêng biệt mà huyện chuẩn bị đã tiếp nhận 61 trường hợp F0.


Trường THPT Huỳnh Phi Hùng (thị trấn Trần Văn Thời), có khả năng thu dung khoảng 120 trường hợp F0.


Còn tại huyện U Minh, kể từ ngày 8/11 đến nay số lượng F0 cũng đang tăng nhanh và có nhiều ca mắc Covid-19 phát hiện trong cộng đồng. Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Nguyễn Thanh Liêm cho biết: Hiện tại huyện đang điều trị cho 150 trường hợp mắc Covid-19. Tuy nhiên, trước đây địa phương chỉ lên phương án điều trị cho 50 trường hợp tại Trung tâm Y tế huyện, nhưng đến nay đã tiếp nhận, điều trị cho 54 bệnh nhân. Đối với 96 trường hợp mắc Covid-19 còn lại, huyện phải chuyển đổi công năng của khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện sang thu dung, điều trị số F0 này. Hiện tại, tại Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện đều đã vượt số lượng bệnh nhân so với số giường thực kê ban đầu. 

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh Quách Văn Phương chia sẻ: Hiện nay, nhân lực y tế của huyện ngoài tham gia khu điều trị, tham gia khu cách ly tập trung, một số phải điều xuống xã hỗ trợ lấy mẫu và tiêm chủng, vì vậy khi kích hoạt cơ sở riêng biệt điều trị F0 đã dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực y tế rất trầm trọng và trở nên quá tải.

Theo phản ánh của lãnh đạo huyện U Minh, do tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 nên đến sáng 13/11/2021 trên địa bàn huyện vẫn còn 19 trường hợp mắc Covid-19 ở địa bàn các xã chưa thể đưa về nơi điều trị. Trong chuyến kiểm tra thực tế và có buổi làm việc với lãnh đạo huyện U Minh vào sáng ngày 13/11/2021, liên quan đến vấn đề phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân chia sẻ với những khó khăn mà địa phương đang gặp phải. Bên cạnh đó, chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan hỗ trợ huyện U Minh trong công tác phòng, chống dịch, nhất là nhân lực, thuốc men, chuẩn bị cơ sở vật chất tiếp nhận F0 tại cơ sở riêng biệt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân đề nghị huyện U Minh khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để chuyển đổi công năng của khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Thái Văn Lung (ở thị trấn U Minh) sang tiếp nhận tập trung F0, sẵn sàng tiếp nhận lượng bệnh nhân đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn huyện như hiện nay; trước mắt là 19 bệnh nhân chưa có nơi bố trí để điều trị. 

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nguyễn Văn Dũng cho biết: Đến nay, toàn tỉnh có 05 huyện gồm Trần Văn Thời, U Minh, Đầm Dơi, Năm Căn, Thới Bình đã chuẩn bị sẵn sàng khoảng 900 chỗ để thu dung, phân tầng, sàng lọc, điều trị tập trung F0 tại cơ sở riêng biệt. Đến ngày 13/11/2021 đã tiếp nhận 247 trường hợp. Các địa phương còn lại cũng đang trong quá trình chuẩn bị cơ sở này, nhằm chủ động thu dung những F0 không đủ điều kiện điều trị tại nhà, trong khi cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang quá tải. 

Nguyệt Thanh – camau.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *