Chấn chỉnh việc mua, bán thuốc phòng, chống Covid-19

Thứ năm - 30/12/2021 23:58

Để chấn chỉnh việc kinh doanh thuốc điều trị Covid-19, đảm bảo sử dụng thuốc đúng chỉ định khi có bệnh một cách hợp lý an toàn hiệu quả, Sở Y tế tỉnh vừa có công văn yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc chấn chỉnh việc mua bán thuốc phòng, chống Covid-19.

Túi thuốc A dùng cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà được cho phép bán tại các nhà thuốc.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc phải thực hiện nghiêm các quy định về bán thuốc kê đơn, bán thuốc không kê đơn. Các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng đông, một số loại thuốc giảm ho là các thuốc phải kê đơn, không tự bán nếu không có đơn thuốc của bác sĩ. Các thuốc trên nếu dùng không đúng chỉ định có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.

Các thuốc kháng đông như: Aspirin, Clopidogel, Acenocoumarol không được Bộ Y tế cho phép dùng trong điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà, do đó cơ sở kinh doanh thuốc cần lưu ý khi bán theo đơn các loại thuốc này.

Các cơ sở kinh doanh thuốc nên chủ động, tích cực tìm hiểu thông tin về phòng, chống dịch Covid-19, về các thuốc dùng trong điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà, góp phần tham gia phòng, chống dịch bằng việc tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc đúng chỉ định. Chỉ tư vấn, hướng dẫn sử dụng các nhóm  thuốc không kê đơn; Các thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc cân bằng điện giải thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng; thuốc sát khuẩn hầu họng là các thuốc dùng trong điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà.

Các cơ sở kinh doanh thuốc cần thông tin, tuyên truyền, giải thích cho người mua thuốc hiểu rõ các thuốc kháng vi rút (như Favipiravir, Remdesivir, Molnupiravir): Hiện nay chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp hoặc cấp phép lưu hành chính thức. Thuốc Molnupiravir được dùng trong chương trình thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tại cộng đồng theo để cương nghiên cứu và được Bộ Y tế cho phép triển khai.

Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc thực hiện các quy định về bán thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và các quy định khác. Văn phòng HĐND - UBND huyện, Phòng Y tế các huyện, thành phố Cà Mau triển khai vấn đề này cho các cơ sở kinh doanh thuốc thuộc địa bàn quản lý thực hiện đúng quy định.

Trúc Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây