Cần nâng cao ý thức trước nguy cơ tiềm ẩn của dịch Covid – 19

Thứ năm - 09/12/2021 10:08
Cần nâng cao ý thức trước nguy cơ tiềm ẩn của dịch Covid – 19

Trong những ngày gần đây, dịch Covid – 19 diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn tỉnh, số ca lây nhiễm ở mức khá cao, nhiều ca ghi nhận trong cộng đồng. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành chức năng.
 

Một số địa điểm ăn uống trên địa bàn thành phố Cà Mau khách tập trung đông, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Ảnh chụp vào tối ngày 08/12/2021, tại khu vực Trung tâm thương mại Vincom Cà Mau. Đây là thời điểm thành phố Cà Mau đang áp dụng cấp độ 2 về phòng, chống dịch Covid-19.
 

Sau khi tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện nới lõng giãn cách xã hội để chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống sinh hoạt của người dân dần phục hồi và trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, ý thức về phòng, chống dịch bệnh của người dân vẫn chưa cao, không ít người vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là. Từ đó, trở thành một trong những nguyên nhân khiến tình trạng F0 trong tỉnh tăng cao như hiện nay. Tính từ đợt dịch thứ 4 bùng phát (tháng 4/2021) đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 13.400 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Số ca mắc được ghi nhận trong những ngày gần đây liên tục tăng (trung bình hơn 500 ca/ngày). Trong đó, số ca lây nhiễm trong cộng đồng cũng ở mức cao và chủ yếu thuộc khu vực thành phố Cà Mau.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh đã thường xuyên đánh giá, tiến hành công bố cấp độ dịch sát với tình hình các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo từng cấp độ một cách cụ thể. Bên cạnh việc chấp hành nghiêm các quy định của ngành chức năng đề ra, vẫn còn một bộ phận người dân thiếu tinh thần trách nhiệm, không tuân thủ thực hiện theo khuyến cáo. Các quán ăn uống trong phạm vi được phép hoạt động có một số nơi bố trí bàn ghế chưa đúng khoảng cách theo quy định, khách tập trung đông, ngồi gần nhau, thậm chí không đeo khẩu trang,…. Bên cạnh đó, người dân vẫn còn tổ chức đám tiệc, chính quyền địa phương một số nơi chưa kiểm soát chặt và xử lý nghiêm, nên xảy ra tình trạng tụ tập đông người. Cũng chính những cuộc vui, họp mặt bạn bè trong thời điểm hiện nay luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh mà nhiều người vẫn không nâng cao ý thức cảnh giác.

Người dân cần nâng cao ý thức, hạn chế ra đường khi không cần thiết nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.
 

Một số người thuộc nhóm đối tượng đã tiêm 02 mũi vắc xin vẫn đang có tâm lý chủ quan, không thực nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và có tư tưởng cho rằng tiêm 02 mũi thì tỷ lệ nhiễm bệnh sẽ thấp, thậm chí sẽ không mắc Covid – 19. Qua rà soát, thống kê lại số ca mắc của tỉnh trong thời gian qua cho thấy dù đã được tiêm vắc xin phòng Covid – 19 thì vẫn có trường hợp dương tính với Covid – 19 nếu chủ quan, không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch và có thể dẫn đến tử vong không mong muốn. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh dễ lây lan trong cộng đồng do công tác quản lý đối tượng cách ly, điều trị F0, F1 tại nhà ở một số địa phương chưa chặt chẽ, không kiểm soát, giám sát,… Sau khi tăng cường xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng, tỉnh đã ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với Covid – 19. Theo nhận định của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, hiện dịch bệnh Covid – 19 đang tiềm ẩn với nguy cao trong cộng đồng, do vậy, người dân cần nâng cao ý thức thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Cùng với đó, cần chủ động mua kit test Covid – 19 để sớm phát hiện, báo ngay cho cơ quan y tế hỗ trợ điều trị và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Người dân cần chủ động mua kit test Covid – 19 sử dụng trong gia đình để sớm phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
 

Trong cuộc họp bàn về công tác công tác phòng, chống dịch vừa qua, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh, cho biết: “Tình hình dịch bệnh Covid – 19 trong tỉnh hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, nếu số lượng bệnh nhân ngày càng tăng sẽ làm tăng nguy cơ chuyển nặng và tử vong. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ y tế, nhất là cán bộ y tế cơ sở còn mỏng, kinh nghiệm chuyên môn còn hạn chế, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc phục vụ điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch,…chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Để khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm, khống chế dịch bệnh, giảm số ca mắc, giảm tỷ lệ ca chuyển nặng và tử vong, các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, ngành y tế cần thường xuyên rà soát, điều chỉnh và ban hành quyết định công bố cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh để kịp thời khống chế dịch bệnh. Riêng đối với cấp độ dịch trên địa bàn thành phố Cà Mau, cần áp dụng ở cấp 3 tăng cường vì tỷ lệ số ca mắc hiện tăng cao với hơn 2.100 ca (10 ngày qua), trong đó, có 1.250 ca cộng đồng. Đồng thời, các điểm chợ, siêu thị cần tăng cường kiểm tra người ra, vào và thực hiện tiêu độc, khử trùng đảm bảo an toàn; người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà khi không cần thiết,… UBND các huyện, thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các đài truyền thanh, trạm truyền thanh, hệ thống thông tin lưu động; thông qua Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, vận động người dân nâng cao ý thức đề cao cảnh giác, không lơ là, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là biện pháp 5K. Bên cạnh đó, Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và các địa phương bố trí lực lượng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là quy định về vấn đề tập trung đông người nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch được đề ra và sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng tỉnh, rất cần sự phối hợp thực hiện của người dân. Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không nên chủ quan, lơ là trước sự nguy hiểm của dịch bệnh, cần có ý thức bảo vệ an toàn sức khỏe của bản thân nhằm góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh cho gia đình và cả cộng đồng. Đồng thời, chung tay cùng các cấp, các ngành, các địa phương sớm đẩy lùi và ngăn chặn dịch bệnh một cách hiệu quả.

Hồng Nhung - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây