Các điểm chợ tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid – 19

Thứ ba – 03/08/2021 07:23

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, tại các điểm chợ trên địa bàn thành phố Cà Mau đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp vừa đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch, vừa đáp ứng nhu cầu mua nhu yếu phẩm của người dân. 


Lực lượng chức năng phường 8 kiểm tra giấy đi đường của người dân trước khi vào chợ.


Tỉnh Cà Mau hiện đang tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 15/8/2021. Cùng với đó, các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch luôn được tăng cường thực hiện. Ở địa bàn thành phố Cà Mau, chính quyền địa phương đã tiếp tục cấp phát giấy đi đường cho người dân theo ngày chẵn, lẻ. Bên cạnh đó, một số xã, phường trên địa bàn thành phố Cà Mau đã thành lập chốt kiểm soát phiếu đi đường của người dân trước cửa ngõ ra vào chợ.

Theo đó, người dân đi chợ phải có giấy đi đường được chính quyền địa phương cấp phát, đi đúng vào ngày chẵn hoặc ngày lẻ ghi trên giấy. Việc kiểm soát này nhằm tránh tình trạng người dân đến chợ khi không thật sự cần thiết. Hiện nay, giấy đi đường được cấp phát có ghi rõ thời gian cụ thể, căn cứ vào đó, giúp lực lượng chức năng dễ dàng kiểm soát. Để được vào chợ mua hàng thiết yếu, người dân phải gửi xe bên ngoài, được sát khuẩn tay trước khi vào chợ và được thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch.


Người dân tuân thủ các quy định, đảm bảo an toàn trong trong các phòng, chống dịch.


Anh Hồ Thanh Long, ở phường 1, thành phố Cà Mau, cho biết: “Tôi thấy việc kiểm tra giấy đi chợ của người dân trong thời gian giãn cách xã hội là một việc làm cần thiết trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Xem tin tức ai cũng biết, dịch bệnh Covid – 19 này rất nguy hiểm, chỉ cần có chút lơ là, chủ quan thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng. Do đó, mình cần nâng cao tinh thần phòng, chống dịch. Khi đi chợ, tôi luôn chú ý tuân thủ đúng quy định của lực lượng chức năng đưa ra và đi chợ theo đúng ngày được ghi trên giấy. Đồng thời, cũng tranh thủ mua nhanh những nhu yếu phẩm cần dùng và rời khỏi chợ, vì bản thân cũng sợ khi tập trung đông người”.

Để đảm bảo cho công tác kiểm tra, quản lý và phòng, chống dịch hiệu quả, các xã, phường trên địa bàn thành phố Cà Mau đã yêu cầu những người kinh doanh, buôn bán tại chợ phải ổn định đúng vị trí đăng ký, nếu có thay đổi địa điểm bán hàng phải thông báo cho lực lượng chức năng. Đồng thời, nhắc nhở tiểu thương thực hiện mua bán giãn cách tối thiểu 2 mét giữa người mua và người bán, giữa các hộ mua bán với nhau. Các hộ kinh doanh phải có bảng niêm yết giá theo quy định và thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.


Tiểu thương tại chợ phường 8 giữ khoảng cách 2m khi ngồi bán hàng.


Chị Nguyễn Kim Ngân, tiểu thương buôn bán tại chợ phường 7, cho biết: “Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh, tôi phải tuân thủ theo quy định được đề ra. Mặc dù, có chút khó khăn nhưng mình cũng phải cố gắng. Trước đây, khi chưa có nhiều quy định, tôi có thể di chuyển buôn bán ở các phường, nhưng nay khi thực hiện giãn cách xã hội thì chỉ được bán cố định tại 01 địa điểm. Bên cạnh đó, tất cả mặt hàng tôi bán đều được niêm yết giá cụ thể, không nâng cao giá để trục lợi, thực hiện đúng theo yêu cầu đưa ra. Tuy vậy, lượng khách đến mua cũng ít hơn rất nhiều so với trước. Mong rằng, dịch bệnh mau chóng qua khỏi để cuộc sống người dân trở lại bình thường”.


Hàng hóa bán tại các chợ đều được niêm yết bán đúng giá.


Nhằm đảm bảo an toàn và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại các điểm chợ, các xã, phường trên địa bàn thành phố Cà Mau cũng xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể nhiệm vụ, công việc cho các lực lượng, đảm bảo phù hợp với từng địa bàn quản lý.

Anh Huỳnh Minh Khen, Phó Chủ tịch UBND phường 8, thành phố Cà Mau, cho biết: “Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, nhất là tại các điểm chợ, chúng tôi đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện cụ thể. Trong đó, thành lập các tổ kiểm tra, đóng chốt kiểm soát giấy đi đường của người dân khi vào chợ và không cho người dân chạy xe vào chợ. Xe của người khi đi chợ sẽ được lực lượng làm nhiệm vụ trông giữ giúp, tránh tình trạng xe chạy vào chợ gây ùn tắc, dẫn đến tập trung đông người trong chợ. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên đôn đốc, sắp xếp trật tự mua bán trong chợ, siết chặt việc lên xuống hàng hóa. Đồng thời, lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 của tỉnh.

Hồng Nhung – camau.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *