Siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn mở cửa bình thường, hàng hóa dồi dào người dân không nên hoang mang

Thứ ba - 01/06/2021 05:50

Sau thông tin về việc giãn cách xã hội, từ trưa ngày 30.5 nhiều siêu thị trên địa bàn thành phố ghi nhận lượng lớn người dân đến mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu với tình trạng tập trung đông đúc rất nguy hiểm trong tình hình dịch bệnh đang bùng phát. 

Theo ghi nhận, tại một siêu thị trên đường Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp), các quầy rau củ, thực phẩm tươi sống và mì gói, thực phẩm khô, gia vị, sữa... có rất đông khách. 

Chia sẻ cùng phóng viên, đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết, các siêu thị, cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tiện lợi... vẫn mở cửa hoạt động bình thường trong thời gian TP giãn cách với nguồn hàng dồi dào, đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân. Vì vậy, người dân không cần quá lo lắng đổ xô đi mua hàng hóa, tích trữ dẫn đến hiện tượng chen chúc, không tuân thủ các quy định chống dịch.

Sở Công Thương TPHCM đã kích hoạt liên kết 22 tỉnh thành trong chương trình kết nối cung cầu và bình ổn thị trường theo chỉ đạo thống nhất từ Bộ Công Thương. Hàng hóa hiện nay đầy đủ, các doanh nghiệp đều có phương án dự phòng, các mặt hàng không khan hiếm, không tăng giá.

Để chuẩn bị cho quá trình sinh hoạt của người dân trong điều kiện giãn cách, ngành công thương TPHCM đã kích hoạt kế hoạch đáp ứng cung cầu hàng hóa và bình ổn thị trường trong điều kiện vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh tế.

Theo thông báo của Sở Công Thương TPHCM mỗi ngày có khoảng 8000 tấn rau củ quả được nhập và tiêu thụ tại 3 chợ đầu mối (Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức) với sản lượng này đáp ứng cỡ khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố; bên cạnh đó các hệ thống siêu thị trung tâm thương mại và các doanh nghiệp phân phối lớn đảm nhiệm 30% còn lại. Ngoài ra, hằng đêm có khoảng 700 tấn thịt heo, 250.000 con gia cầm, 800 - 900 tấn thủy hải sản đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm thiết yếu cho thành phố.

"Sở Công Thương TPHCM đã kích hoạt liên kết 22 tỉnh thành trong chương trình kết nối cung cầu và bình ổn thị trường theo chỉ đạo thống nhất từ Bộ Công Thương. Hàng hóa hiện nay đầy đủ, các doanh nghiệp đều có phương án dự phòng, các mặt hàng không khan hiếm, không tăng giá.

Sở Công Thương TPHCM cũng đã yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh dịch vụ bán hàng online để giảm tiếp xúc, tụ tập đông người, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Với sự vào cuộc sẵn sàng như vậy, chúng tôi đảm bảo hàng hóa thiết yếu tại TPHCM không thiếu trong những ngày tới, mong bà con bình tĩnh, không đổ xô đến các siêu thị, chợ đầu mối để mua hàng, ảnh hưởng đến việc chống dịch của cả thành phố", ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh.

Qua trao đổi, hầu hết các nhà bán lẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết đã áp dụng các biện pháp bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu, tăng cường bán hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi... để tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng.

Đơn cử, Saigon Co.op cùng hệ thống bán lẻ, các đơn vị tham gia chương trình bình ổn hàng hoá của TP.HCM đã chủ động dự trữ hàng hoá thiết yếu, sẵn sàng phục vụ người dân với nguồn hàng thích ứng từng kịch bản chống dịch khác nhau, trong đó có phương án liên quan đến các cấp độ giãn cách xã hội.

Hàng hóa tại siêu thị Co.opmart dồi dào và đa dạng, giá cả bình ổn đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân

Hiện nay lượng hàng hoá của Saigon Co.op từ các tỉnh về TP.HCM vẫn thông suốt, duy trì ổn định, nguồn hàng dồi dào nên giá cả có xu hướng giảm nhẹ. 

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, hệ thống siêu thị ghi nhận lượng khách mua sắm tăng cao trong ngày cuối tuần. Với nguồn hàng dồi dào và ổn định trong thời gian dài, khách hàng hoàn toàn yên tâm mua sắm. Không những vậy, hiện Saigon Co.op đang có nhiều chương trình "giải cứu" nông sản đang vào mùa nên giá cả rất tốt.

Saigon Co.op lưu ý khách hàng tham gia mua sắm tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food và các điểm bán phải tuân thủ các quy định 5K để phòng chống dịch. Các siêu thị sẵn sàng kéo dài thời gian mở cửa để phục vụ tối đa nhu cầu của khách.

Mua sắm an toàn tại Co.opmart trong mùa dịch

Từ chiều nay (30.5), hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, ... đã điều chỉnh nhiệt độ tại các điển bán, bảo đảm nhiệt độ trên 25 độ C, theo yêu cầu chống dịch.

Trong chiều ngày 30.5, tại siêu thị Tops Market trên đường Âu Cơ, Quận Tân Phú, TP.HCM cũng ghi nhận lượng lớn khách đến mua sắm, hệ thống siêu thị này cũng ghi nhận lượng đơn hàng đặt online tăng đột biến, chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu thực phẩm, hàng tiêu dùng...Đại diện Central Group cho biết có thời điểm lượng đơn hàng đặt mua ở các chuỗi bán lẻ của tập đoàn như Tops Market... tăng vài trăm phần trăm, dẫn đến ứng dụng bị quá tải, nhân viên siêu thị phải tăng cường xử lý đơn hàng.

Đại diện Bách Hóa Xanh cho biết để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu người dân, hiện đơn vị đã liên hệ với nguồn cung để tăng nguồn hàng lên 150% so với bình thường, tăng tần suất chia hàng từ kho trung tâm xuống siêu thị từ 3 lần lên thành 5 lần/tuần, và dự kiến kéo dài thời gian mở cửa siêu thị.

Công ty Vissan (TP.HCM) cho biết nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng vài ngày qua và tăng mạnh khi TP.HCM thông tin giãn cách. Tuy nhiên, đại diện công ty này cho biết nguồn cung hàng hóa tại hệ thống hiện vẫn nhiều, giá cả ổn định và đơn vị chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tăng mạnh nguồn cung khi thị trường cần.

Đại diện hệ thống siêu thị VinMart đều cho biết nguồn cung tại đơn vị hiện dồi dào và đang lên kế hoạch chi tiết cho việc điều phối nguồn hàng để đảm bảo đủ phục vụ người dân, đặc biệt là các vùng dịch.

Đại diệu hệ thống Đại siêu thị GO! tại TPHCM (hệ thống siêu thị Big C – PV)  cho biết, ngay sau khi TPHCM có lệnh giãn cách toàn thành phố, lượng người mua hàng tại các siêu thị có đông hơn thường ngày, nhưng chỉ trong thời gian khoảng 2 tiếng.

Riêng khu vực Đại siêu thị GO! Gò Vấp tại Quận 12 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên người dân khu vực này đổ đi mua hàng nhiều hơn, có thời điểm hàng hóa tươi sống bị thiếu cục bộ.

Ngay sau đó, siêu thị GO! đã bổ sung hàng hóa phục vụ người dân, đảm bảo không thiếu bất kỳ loại hàng hóa thiết yếu nào. Ngoài ra, Đại siêu thị GO! cũng đã và đang thực hiện chương trình đặt hàng qua điện thoại và miễn phí vận chuyển với hóa đơn trên 200.000 đồng trên toàn thành phố.

"Thời điểm hiện tại lượng khách đến các siêu thị của BigC không quá đông, lượng hàng hóa đảm bảo đầy đủ. Người dân đến mua hàng không xảy ra tình trạng chen lấn, tranh giành và đều thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay (tại cửa ra vào) đầy đủ. Hệ thống Đại siêu thị GO! đảm bảo mở cửa và bán hàng bình thường trong những ngày sắp tới", đại diện Đại siêu thị GO! cho biết.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trước những diễn biến phức tạp, nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 lây lan nhanh trên diện rộng tại nhiều địa phương, đặc biệt tại thành phố lớn như TPHCM hiện nay, Bộ Công Thương đã và đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thống nhất quan điểm điều hành, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay với trọng tâm trước mắt là công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung số lượng lao động lớn… Thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực đối với nền kinh tế, duy trì và phục hồi sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân.

Bộ Công Thương đã quán triệt tới các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và phổ biến, quán triệt việc thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCT ngày 12/5/2021 của Bộ về thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng, vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ Công Thương tiếp tục tiếp nhận thông tin và phối hợp với các địa phương, các đơn vị chức năng có liên quan để giải quyết các khó khăn vướng mắc của các địa phương, doanh nghiệp… trong việc vận chuyển lưu thông hàng hoá (đặc biệt là nông sản) tại các địa bàn bị phong tỏa và có dịch. Phối hợp với các doanh nghiệp phân phối lớn để có phương án điều tiết nguồn cung hàng hóa khi cần thiết và tổ chức hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch.

"Hàng hóa thiết yếu tại khu vực TPHCM cũng như các địa phương khác hiện nay không thiếu, các mặt hàng không tăng giá, không khan hiếm. Các phương án chuẩn bị cho tình huống giãn cách xã hội đều đã được các Sở Công Thương thực hiện. Bà con yên tâm thực hiện giãn cách theo chỉ đạo của Chính phủ, tuyệt đối không đổ xô đến các siêu thị, chợ để mua hàng gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

tiếp tục cập nhật...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây