Sản phẩm OCOP vào mùa Tết

Thứ tư – 12/01/2022 10:36

Thời điểm giáp Tết, cơ sở sản xuất chuối sấy Minh Quân, ấp 15, xã Khánh Thuận, huyện U Minh đang tất bật sản xuất, cung ứng sản phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm nay, niềm vui của Cơ sở được nhân đôi khi sản phẩm chuối xiêm sấy dẻo Minh Quân vừa được công nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh. Đây là tiền đề quan trọng để cơ sở tiếp tục nỗ lực phát triển nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định chỗ đứng trên thị trường.
 Chị Trần Thị Bích Thủy tất bật sản xuất để phục vụ thị trường Tết.


Chị Trần Thị Bích Thủy, chủ Cơ sở sản xuất chuối sấy Minh Quân là người có thâm niên trong nghề làm chuối sấy dẻo hơn 10 năm nay. Trước đây, sản phẩm chuối xiêm sấy dẻo do cơ sở chị Thủy sản xuất chủ yếu xuất bán cho khách quen trong tỉnh, nhưng 2 năm trở lại đây sản phẩm của chị được mở rộng tiêu thụ ra các thị trường lớn như thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Bắc và Campuchia. 

Để có được những mẻ chuối sấy dẻo thơm ngon, chị Thủy luôn cẩn thận trong việc lựa chọn nguyên liệu và chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước đây, sản phẩm chuối xiêm sấy dẻo chủ yếu làm bằng thủ công, phụ thuộc vào thời tiết, nguồn hàng không ổn định nên chị Thủy đã đầu tư thêm máy sấy để phục vụ sản xuất lượng hàng lớn. Chị Trần Thị Bích Thủy, chủ cơ sở sản xuất chuối sấy Minh Quân cho biết: “Thời điểm, trước dịch Covid-19 bùng phát, cơ sở thường thuê từ 6 – 8 nhân công để phụ giúp, nhưng do dịch bệnh phức tạp, hạn chế tập trung đông người nên tất cả các công đoạn hầu hết do tôi làm và thuê thêm 1 người nữa phụ giúp. Thời điểm cận Tết, lượng hàng nhiều nên công suất phải tăng gấp đôi mới kịp thời gian. Hiện tại, nguyên liệu để làm chuối sấy dẻo chủ yếu do nhà trồng nhưng do nhu cầu mở rộng sản xuất nên thời gian tới tôi dự định thu mua thêm chuối của bà con trong vùng để làm chuối sấy dẻo, tạo điều kiện cho các chị em trong vùng có thêm thu nhập từ cây chuối”.
 Chị Trần Thị Bích Thủy chuẩn bị những mẻ chuối để cho vào lò sấy trước khi đóng gói thành phẩm.


Theo chị Thủy, quy trình sản xuất chuối xiêm sấy dẻo trải qua nhiều công đoạn, chuối xiêm trái để chín tự nhiên, sau đó, lột vỏ rửa sạch đưa vào máy sấy trong khoảng từ 5 – 10 tiếng thì đem ra phơi nắng để chuối giữ được độ thơm ngon và cho màu chuẩn đẹp. Sau đó, chuối được cho vào máy sấy khoảng 24 tiếng trở lên mới hoàn thành và đem đi đóng gói hút chân không. Sản phẩm chuối xiêm sấy dẻo có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 6 tháng.

Chuối xiêm sấy dẻo có thể dùng trực tiếp hoặc sử dụng để làm các loại mứt, bánh nên được đông đảo khách hàng ưa chuộng dùng trong dịp Tết. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ bị sụt giảm nhưng nhờ đã có sẵn lượng khách hàng từ trước nên cơ sở của chị Thủy vẫn phát triển sản xuất, cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết với giá thành bình ổn. 

Chị Trần Thị Bích Thủy, chủ cơ sở sản xuất chuối sấy Minh Quân nhận định: “Năm nay, ảnh hưởng tình hình dịch bệnh nên sức mua tại chỗ không tăng nhưng nhu cầu từ các tỉnh ngoài là rất lớn. Bình quân mỗi ngày cơ sở sản xuất từ 30 – 50kg trở lên tùy theo đơn đặt hàng. Sản phẩm bán ra thị trường có có giá 50 ngàn/kg (tùy thời điểm). Niềm vui lớn năm nay là sản phẩm của Cơ sở Minh Quân đạt chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh. Đây là thành công bước đầu để cơ sở tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ”.
 Chuối được phơi dưới ánh nắng thiên nhiên sẽ ngon và cho màu đẹp mắt.


Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, huyện U Minh Trần Công Mười, cho biết: “Sản phẩm chuối xiêm sấy dẻo Minh Quân là 1 trong 3 sản phẩm của xã đạt chứng nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh. Thời gian qua, cơ sở sản xuất chuối sấy Minh Quân đã có nhiều đổi mới, sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng từ cây chuối, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Thời gian tới, xã tiếp tục tạo điều kiện kết nối hỗ trợ tạo đầu ra cho sản phẩm, hướng dẫn bà con cách làm các sản phẩm từ cây chuối địa phương để nhân rộng mô hình. Tết này những sản phẩm từ chuối địa phương có mặt trên thị trường, đây là tín hiệu vui để bà con trong vùng tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu phát triển thêm nhiều sản phẩm từ chuối, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”.
Trúc Đào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *