Nông dân Lý Văn Lâm chủ động vụ hoa màu Tết

Thứ tư - 29/12/2021 10:26

Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau đang tất bật chăm sóc hoa màu chuẩn bị cung ứng cho thịu trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Vụ hoa màu Tết năm nay, do lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều bà con chủ động thu hẹp diện tích, trồng rải vụ để tránh tình trạng thu hoạch cùng một thời điểm dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu”.
 

Do lo ngại tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ gặp khó nên một số hộ nông dân xuống giống sớm để thu hoạch dưa bán trước Tết. 


Hàng năm, bước vào thời điểm cuối tháng 10 âm lịch, bà con nông dân trên địa bàn xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau mới xuống giống chuẩn bị cho vụ dưa hấu Tết. Tuy nhiên, năm nay do lo ngại tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ gặp khó nên một số hộ nông dân xuống giống sớm để thu hoạch dưa bán trước Tết. 

Chị Âu Kim Quyên, cán bộ khuyến nông xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau cho biết: “Địa bàn xã Lý Văn Lâm từ lâu được biết đến là nơi trồng dưa hấu nổi tiếng trong vùng, thổ nhưỡng vùng đất phù hợp để mang đến những trái dưa chất lượng, ngon ngọt. Năm nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cộng thêm giá vật tư phân bón tăng cao nên một số hộ đã thu hẹp diện tích trồng dưa. Hiện dưa không hạt giống mặt trời đỏ được nhiều người ưa chuộng, nên được nhiều nông dân lựa chọn xuống giống sớm để tiêu thụ trước Tết. Thời điểm khi cải tạo đất xuất hiện mưa nhiều, khiến bà con gặp khó khăn trong khâu xuống giống. Mặc dù vậy, đến hiện tại thời tiết khá ổn định, các ruộng dưa đang phát triển tốt, hứa hẹn đạt năng suất cao”.

Vụ dưa hấu phục vụ Tết Nguyên đán năm 2022 trên địa bàn xã Lý Văn Lâm có tổng diện tích xuống giống đạt trên 60ha, giảm 28ha so với các năm trước. Nguyên nhân do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 người dân không mạnh dạn đầu tư sản xuất, chủ động giảm diện tích. Trong đó, diện tích dưa hấu trái vụ 15ha đạt 19%, so với cùng kỳ tăng 11ha. Các giống dưa hấu chủ yếu được nông dân chọn trồng gồm: An tiêm, mặt trời đỏ, hạt lở… 

Anh Trần Trung Nguyên, ngụ ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau là hộ trồng dưa hấu lâu năm trên địa bàn xã cho biết: “Mọi năm, gia đình tôi trồng khoảng 1ha dưa nhưng năm nay chỉ trồng khoảng 4 công vì lo ngại dịch bệnh phức tạp, sợ đầu ra bấp bênh. Dưa hấu của gia đình dự kiến sẽ thu hoạch trước Tết, thường mọi năm khoảng 15 tháng chạp có thương lái vào thu mua. Dưa hấu không hạt những năm trước có giá khoảng từ 8000 – 9000 đồng/kg; còn dưa hấu trưng Tết khoảng 40.000 đồng/trái trở lên loại trái to 5,5 – 6 tấc hoành. Mong rằng, năm nay mưa thuận gió hòa, dưa bội thu trúng giá để bà con mình có lời”.


Nông dân tại các vùng trồng hoa trên địa bàn xã Lý Văn Lâm cũng đang tất bật chăm sóc hoa để tiêu thụ trong dịp Tết.


Những ngày này, bà con nông dân tại các vùng trồng hoa trên địa bàn xã Lý Văn Lâm cũng đang tất bật chăm sóc hoa để tiêu thụ trong dịp Tết. Cũng như các năm trước, năm nay, các loại hoa cúc vàng, vạn thọ, cát tường… được nông dân nơi đây trồng nhiều vì hoa dễ chăm sóc, lâu tàn, thường được nhiều người ưa chuộng trưng trong nhà trong dịp Tết. Trên địa bàn xã Lý Văn Lâm hiện có 04 ấp: Ông Muộn, Tân Hưng, Bà Điều, Bào Sơn tập trung trồng hoa phục vụ Tết, với tổng diện tích 5ha. 

Chị Đặng Thị Ngọc, ngụ ấp Tân Hưng, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau cho biết: “Thời điểm này, khâu chăm sóc là quan trọng nên tôi thường xuyên có mặt ngoài vườn để theo dõi, tưới nước, phòng sâu hại cho hoa. Nhờ kinh nghiệm trồng nhiều năm nay nên tôi biết cách cho hoa ra đúng thời điểm Tết để giữ được độ tươi, đẹp vốn có. Các năm trước, vụ hoa Tết gia đình tôi thường trồng trên 4000 chậu hoa các loại, nhưng năm nay dịch bệnh, sợ thị trường tiêu thụ hạn chế nên chỉ trồng khoảng 2.000 chậu hoa. Mình chủ yếu có các thương lái từ trước nên cũng không sợ họ ép giá”.
 

Chị Đặng Thị Ngọc, ngụ ấp Tân Hưng, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau hy vọng vụ hoa Tết năm nay sẽ có giá cả và đầu ra ổn định.


Phó Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau Trần Quyết Toán, cho biết: “Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND xã chỉ đạo các ấp tập trung tuyên truyền sản xuất theo hướng rải vụ không tập trung vào vụ Tết Nguyên đán tránh tình trạng cung vượt cầu. Địa phương chủ động phối hợp các ngành chuyên môn tỉnh, thành phố tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con trong quá trình trồng dưa hấu, hoa Tết. Bên cạnh đó, thường xuyên cùng với các ngành kiểm tra tình hình sản xuất của người dân hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh. Hiện nay, diện tích hoa, dưa hấu phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang phát triển tốt, mong rằng trúng mùa, được giá để bà con mình đón Tết được sung túc, đủ đầy”.

Trúc Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây