Làm nên sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao từ cái tâm

Thứ hai - 21/02/2022 07:43

Với ý tưởng ban đầu nhằm phục vụ cho sức khỏe các thành viên trong gia đình, vợ chồng anh Quách Ngọc Tệt và chị Lê Hồng Diệp, chủ cơ sở sản xuất An An, tại khóm 4, phường 7, thành phố Cà Mau dần dần phát triển và mở rộng tạo nên sản phẩm bột 5 loại đậu; bột gạo lứt - mè đen - đậu đen xanh lòng; bột gạo lứt - đậu đen xanh lòng – hạt sen đạt sản phẩm  OCOP chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn 3 sao năm 2021.
 

Sản phẩm bột 5 loại đậu, bột gạo lứt – mè đen- đậu đen xanh lòng, bột gạo lứt – đậu đen xanh lòng – hạt sen đạt chuẩn 3 sao OCOP.
 

Công việc chính của gia đình anh chị là kinh doanh gạo hơn 30 năm, đến với bột các loại đậu và gạo lứt như một cơ duyên. Anh Quách Ngọc Tệt cho biết: “Lúc đầu nghe nhiều người truyền tai nhau về hiệu quả của bột các loại đậu, lại được cha mẹ là người có kiến thức về đông y lâu năm hướng dẫn và giới thiệu về công dụng của các loại hạt đối với sức khỏe, hai vợ chồng mới nung nấu ý tưởng tự làm tại nhà để phục vụ cho chính mình và các thành viên trong gia đình chứ không có ý định làm bán.”

Từ trải nghiệm và hiệu quả trên chính bản thân anh chị và những người trong nhà nên anh chị đã tặng cho người thân và bạn bè cùng sử dụng. Người này dùng hiệu quả, truyền tai đến người kia, lượng khách hàng ngày càng đông. Chị Lê Hồng Diệp cho hay: “trên thị trường cũng bán nhiều sản phẩm dạng này, nhưng không biết thế nào nên ở nhà tự làm sử dụng cho an tâm. Sau một thời gian sử dụng thấy sản phẩm có hiệu quả, sức khỏe ổn định hơn, mỡ máu, đường huyết ổn định, đặc biệt là cha mẹ đã lớn tuổi dùng sản phẩm dễ ngủ hơn, sức đề kháng tốt hơn; các bé ở nhà uống bột 5 loại đậu hấp thu tốt hơn. Sau thời gian dùng thử có nhiều người quay lại hỏi và tìm mua, lúc này 2 vợ chồng mới quyết định sẽ mở rộng quy mô và làm bán ra thị trường”.

Làm thủ công không đáp ứng nổi nhu cầu người mua nên anh chị mạnh dạn đầu tư thêm máy rang và xay đậu công suất lớn hơn. Có máy cùng với nhân công tại cơ sở, mỗi ngày anh chị cho ra khoảng hơn 50 hộp trọng lượng 500 gram. Mỗi tháng cơ sở anh chị bán ra thị trường hơn 2000 hộp, lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng. Việc mở rộng thêm quy mô sản xuất của cơ sở anh chị còn giúp tạo việc làm, tăng thu nhập cho một số lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Với kinh nghiệm kinh doanh gạo và ngũ cốc nhiều năm đã giúp anh chị dễ dàng tìm được nguồn nguyên liệu chất lượng từ các nhà vườn uy tín trong tỉnh. Để làm ra sản phẩm bột 5 loại đậu, bột gạo lứt - mè đen - đậu đen xanh lòng, bột gạo lứt - đậu đen xanh lòng - hạt sen phải mất từ 3 đến 4 ngày. Tất cả các công đoạn đều theo phương pháp thủ công, từ rang, xay, phơi khô đều tự tay anh chị làm cẩn thận. Đậu được làm sạch và chọn ra những hạt tốt, sau đó đem phơi dưới nắng cho thật khô, sau khi khô được rang trên lửa nhỏ từng mẻ để đậu được thơm và mùi vị ngon hơn, rang hạt đến chín vừa tới tiếp tục phơi cho hạt nguội và ráo khoảng 1 ngày, cuối cùng là xay, đậu và gạo lứt xay riêng vì gạo cứng hơn nên phải xay kỹ để bột mịn hơn.
 

Đậu sau khi chọn ra những hạt xấu, kém chất lượng và được rửa sạch nhiều lần với nước sẽ tiến hành phơi dưới nắng cho khô.
 

Với mong muốn làm ra sản phẩm chất lượng để phục vụ sức khỏe cộng đồng và chính mình sử dụng nên anh chị bỏ cả tâm huyết vào đó. Chị Diệp kể lại, hai vợ chồng chị chăm chút từng công đoạn chọn đậu, rang, xay, hộp đựng, bao bì và cả túi hút ẩm trong hộp đều được tìm hiểu, lựa chọn kỹ càng, anh Tệt - chồng chị nghe ở đâu hướng dẫn có mở lớp tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình sản xuất sản phẩm an toàn, bao bì,… là theo học với mong muốn đem lại sản phẩm chất lượng nhất đến tay khách hàng.
 

Tâm huyết với sản phẩm mình làm ra, vợ chồng anh Quách Ngọc Tệt chú trọng đầu tư từng công đoạn trong quy trình sản xuất.
 

 Mong muốn sản phẩm của mình được nhiều người biết đến hơn, qua tuyên truyền, vận động và hướng dẫn của chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn vợ chồng anh chị tìm hiểu, và làm hồ sơ gửi đến hội đồng đăng ký tham gia sản phẩm OCOP. Trong đợt đánh giá, phân hạng lần 2 năm 2021, đơn vị thành phố Cà Mau có 5 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao OCOP. Trong đó có 3 sản phẩm: Bột 5 loại đậu, bột gạo lứt - mè đen - đậu đen xanh lòng, bột gạo lứt - đậu đen xanh lòng - hạt sen của cơ sở sản xuất An An của vợ chồng anh Quách Ngọc Tệt và chị Lê Hồng Diệp được đánh giá, phân hạng chất lượng 3 sao OCOP. “Đây là động lực và niềm tự hào lớn của vợ chồng tôi, sau khi đạt chuẩn 3 sao OCOP gia đình sẽ tìm thêm nguồn đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, công suất lớn hơn, tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, mở rộng thị trường. Thời gian tới, sẽ tập trung nâng cao chất lượng, cố gắng nâng hạng 04 sao cho sản phẩm” - anh Tệt bộc bạch.

Anh Lê Trọng Nguyễn, Phó chủ tịch UBND Phường 7 cho biết: “Trên cơ sở kế hoạch phát triển mỗi xã, phường 01 sản phẩm. UBND phường đã tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở có tiềm năng trên địa bàn phường. Qua đó, cơ sở An An đã rất tích cực trong việc tham gia phát triển sản phẩm riêng của cơ sở nói riêng của thành phố nói chung. UBND phường cũng đánh giá rất cao các sản phẩm của cơ sở An An”.

Bích Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây