Xử phạt 01 năm tù đối tượng đăng bài vu khống, xuyên tạc trên Facebook

Thứ bảy – 02/04/2022 08:10

Chiều ngày 30/3/2022, Toà án Nhân dân thành phố Cà Mau đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, đối với Lê Minh Tài (sinh năm 1984, tạm trú phường 8, thành phố Cà Mau) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

 

Bị cáo Lê Minh Tài tại phiên toà sơ thẩm.

Theo cáo trạng, Lê Minh Tài là tài xế xe tải chuyên chở hàng hóa từ các tỉnh khác về Cà Mau và ngược lại. Khoảng thời gian từ tháng 8/2021 đến tháng 10/2021, Tài thường xuyên chở hàng hóa từ tỉnh ngoài ra vào tỉnh Cà Mau. Thời điểm này, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh đã bố trí nơi nghỉ tạm thời cho tài xế và người đi cùng xe vận chuyển hàng (có xe ô tô đưa rước). Tuy nhiên, Tài không di chuyển đến địa điểm cách ly tạm thời đã được bố trí mà nghỉ tại nơi xuống hàng.

Tài cho rằng công tác phòng, chống dịch Covid-19 của lãnh đạo tỉnh Cà Mau làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân và những tài xế xe tải khác…. nên từ ngày 17/9/2021 đến ngày 27/11/2021, Tài sử dụng tài khoản Facebook cá nhân mang tên “Le Minh Tai” đăng tải 28 bài viết, 9 đoạn video clip và chia sẻ nhiều đoạn video clip khác có nội dung tiêu cực, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của lãnh đạo tỉnh, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Qua làm việc với cơ quan chức năng, Tài cũng đã khai nhận sử dụng số điện thoại cá nhân để đăng ký và trực tiếp sử dụng tài khoản Facebook nói trên từ năm 2019. Tuy nhiên, sau đó Tài không gỡ bài viết và đoạn video mà tiếp tục đăng, phát tán thông tin chửi rủa, tục tĩu với nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín lãnh đạo tỉnh và cơ quan chức năng nhằm gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương. 

Trước đó, vào tháng 6/2021, CHánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Lê Minh Tài về hành vi “Lợi dụng mạng xã hội cung cấp thông tin xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân”, với số tiền 10 triệu đồng (hiện Tài chưa chấp hành xong Quyết định này).

Tòa nhận định hành vi của Tài là hành vi cố ý bịa đặt gây tác động xấu trong dư luận, làm ảnh hưởng đến vai trò, uy tín của lãnh đạo và cơ quan nhà nước của tỉnh. Nếu không ngăn chặn sẽ tạo dư luận và tiền lệ không tốt không chỉ cho công tác phòng, chống dịch mà còn gây khó khăn cho công tác quản lý an toàn an ninh mạng trong thời gian tới. Căn cứ tình tiết vụ án, lời khai của các bên liên quan tại phiên toà, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Minh Tài 01 năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo khoản 1 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *