Hỗ trợ giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động trong mùa dịch

Thứ ba - 23/11/2021 21:57
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là kể từ khi làn sóng đợt dịch Covid-19 từ cuối tháng 4/2021 bùng phát khiến số lượng người lao động ngoài tỉnh về quê tránh dịch tăng cao. Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
 
Đẩy mạnh hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động trong mùa dịch.
 
Kể từ cuối tháng 4/2021, đại dịch Covid-19 bùng phát tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam đã tác động rất lớn đến việc làm, đời sống của người lao động. Theo thống kê, đến nay toàn tỉnh có trên 54.800 lao động làm việc ngoài tỉnh trở về địa phương. 
 
Để hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh chủ trì phối hợp các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố khẩn trương nắm tình hình, rà soát nhu cầu của người lao động. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng gửi hơn 50.000 tin nhắn đến người lao động nhằm công bố thông tin tuyển dụng, kết nối cung - cầu lao động, đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tính từ ngày 01/10 đến nay, có trên 10.500 lao động đã tìm được việc làm, trong đó, có trên 9.000 lao động làm việc trong tỉnh. Qua rà soát, hiện còn trên 44.000 lao động có nhu cầu được hỗ trợ giải quyết việc làm.
 
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Thanh, cho biết: “Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và Ngân hành Chính sách xã hội tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ người lao động học nghề theo nhu cầu, đi xuất khẩu lao động; hỗ trợ cho vay vốn thông qua Quỹ quốc gia việc làm hoặc vốn ủy thác của địa phương; kết nối với doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết việc làm theo nhu cầu và nguyện vọng của người lao động. Đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin cho số lao động từ ngoài tỉnh trở về chưa tiêm hoặc đã được tiêm mũi 1, tạo điều kiện cho người lao động trở lại làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai”.
 
Hỗ trợ lao động học nghề, tìm kiếm việc làm tại địa phương.

Song song việc hỗ trợ giải quyết việc làm, tỉnh Cà Mau đã nhanh chóng thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, toàn tỉnh có 11/12 nhóm đối tượng, với trên 249.000 người được duyệt hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với số tiền trên 294 tỷ đồng. Trong đó, các huyện, thành phố đã thực hiện chi hỗ trợ cho trên 228.000 người, số tiền trên 263 tỷ đồng, đạt gần 92% trên tổng số người được duyệt. Hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho 66.890 lao động, với số tiền trên 115 tỷ đồng.
 
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Thanh, cho biết: “Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chính sách an sinh xã hội, không để sót, lọt đối tượng người lao động cần được hỗ trợ. Đồng thời, sớm hoàn chỉnh kế hoạch hỗ trợ việc làm cho người lao động, đặc biệt lao động từ ngoài tỉnh trở về. Mục tiêu tạo việc làm cho người lao động đang thất nghiệp, đang thiếu việc làm hoặc đã hoàn thành thời gian cách ly, thiết lập các đường link nắm bắt nhu cầu thông tin của người lao động; tổ chức sàn giao dịch việc làm, tư vấn học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động. Triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phục hồi thị trường lao động; rà soát, nắm chắc tình hình, chủ động phối hợp với các tỉnh, thành phố để hỗ trợ người lao động quay trở lại làm việc tại các đô thị lớn, khu công nghiệp, doanh nghiệp… Phối hợp với chính quyền địa phương giới thiệu việc làm tại chỗ giúp người lao động sớm có việc làm, ổn định cuộc sống”.
Trúc Đào - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây