Chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Thứ hai - 03/01/2022 23:42

Thời gian qua, các lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để xông pha vào “cuộc chiến” chống dịch Covid-19. Trong đó, không chỉ có đội ngũ y, bác sĩ mà còn có cả những giáo viên, đoàn viên, thanh niên, người dân,… cùng chung tay góp sức trở thành những tình nguyện viên vì an toàn sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong việc truy vết và hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch triên địa bàn tỉnh.  
 

Người dân được đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.


Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, các địa phương trong tỉnh đã tăng cường phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng và huy động đông đảo lực lượng tham gia. Toàn tỉnh hiện có trên 5.800 Tổ Covid cộng đồng, với hơn 17.800 thành viên. Trong đó, có Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp, Công an, Ban công tác Mặt trận, các ngành đoàn thể và người dân trên địa bàn ấp, khóm. Các Tổ Covid cộng đồng là “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương và ngành y tế trong việc thực hiện chức năng giám sát các trường hợp cách ly y tế trên địa bàn, truy vết kịp thời F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách; hỗ trợ các gia đình được cách ly mua sắm các nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm,… trong thời gian cách ly y tế. Đồng thời, tuyên truyền, vận động hướng dẫn nhân dân thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện tốt 5K, hạn chế tập trung đông người, không đi ra đường khi không thực sự cần thiết, báo cáo kịp thời các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm ra khỏi cộng đồng.

Chị Lưu Yến Băng, đoàn viên Chi đoàn khóm Đường Đào, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Bản thân là một đoàn viên thanh niên, tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, nhất là khi dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Để góp sức vào công tác phòng, chống dịch, tôi đã đăng ký tham gia vào Tổ Covid cộng đồng tại địa phương. Công việc của tôi là đi lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, giám sát các trường hợp phải cách ly y tế theo quy định, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch trong từng hộ dân,… Tuy công việc có chút khó khăn, vất vả và khiến gia đình lo lắng, nhưng chỉ cần có thể đảm bảo an toàn khỏe cho người dân là bản thân tôi cảm thấy rất vui”. 
 

Y sĩ Trần Thị Hoa Hồng, Trưởng Trạm Y tế lưu động xã Lý Văn Lâm (thành phố Cà Mau) soạn túi thuốc để cấp cho bệnh nhân điều trị Covid – 19 tại nhà.


Cùng với các Tổ Covid cộng đồng, nhiều địa phương cũng đã nhanh chóng thành lập và bố trí lực lượng tham gia vào Trạm Y tế lưu động để tham gia phòng, chống dịch. Tại các Trạm y tế lưu động, phân công cụ thể việc theo dõi các F0 điều trị tại nhà cho từng nhân viên y tế cơ sở; xây dựng kế hoạch nhằm đảm bảo nhân lực thay phiên nhau làm việc, hỗ trợ bệnh nhân khi có yêu cầu và đảm bảo việc chi trả chế độ cho các nhân viên y tế theo đúng quy định. Trung bình mỗi nhân viên y tế theo dõi 78 bệnh nhân; 1 nhân viên y tế theo dõi nhiều nhất 90 bệnh nhân, ít nhất 40 bệnh nhân. Ngoài ra, hiện nay có khoảng 300 cán bộ y tế nghỉ hưu và tình nguyện viên cùng tham gia hỗ trợ điều trị F0 tại nhà; các địa phương đang tiếp tục huy động nhân viên các phòng khám đa khoa, bệnh viện ngoài hệ thống công lập để thành lập thêm các trạm y tế lưu động, phục vụ điều trị F0 tại nhà.

Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có 03 Trạm Y tế lưu động, mỗi trạm có 09 thành viên tham gia, gồm lực lượng y tế xã và một số bác sĩ từ Phòng khám Đa khoa Thanh Vũ Medic (phường 8, thành phố Cà Mau). Các Trạm Y tế lưu động ngoài nhiệm vụ đi lấy mẫu xét nghiệm cho người dân còn thực hiện tốt việc hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 1.800 trường hợp dương tính với Covid – 19 và có hơn 1.500 người đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà. Ngay sau khi người dân test nhanh có kết quả dương tính và báo về địa phương, các thành viên của Trạm Y tế lưu động đã nhanh chóng đến kiểm tra và cấp phát thuốc, hướng dẫn điều trị. Đồng thời, thường xuyên liên hệ với người mắc Covid-19 qua điện thoại để nắm bắt tình hình sức khỏe và có hướng điều trị khi cần thiết. Nhìn chung, các Trạm Y tế lưu động tại địa phương đã hoạt động hiệu quả, điều trị khỏi được hơn 600 người, góp phần giảm bớt tình trạng quá tải của các cơ sở điều trị và cơ sở cách ly tập trung, phát huy vai trò trong việc phân loại, giúp người dân tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế sớm và nhanh nhất trong điều trị Covid – 19”.
 


Đội ngũ y, bác sĩ thường xuyên liên hệ với người mắc Covid-19 qua điện thoại để nắm bắt tình hình sức khỏe và có hướng điều trị khi cần thiết.


Mặc dù phải đối mặc với nhiều khó khăn, vất vả và có những hiểm nguy trong “cuộc chiến” chống lại Covid – 19, nhưng các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, các tình nguyện viên,.. vẫn không chùn bước, nãn lòng mà luôn tích cực xông pha, tình nguyện vì cộng đồng. Để không phụ lại những đóng góp, hy sinh thầm lặng đó, mỗi người dân cần có ý thức và tinh thần trách nhiệm, chung sức, đồng lòng chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch của ngành chức năng, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19 có hiệu quả trong thời gian tới.

Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây