Cà Mau ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”

Chủ nhật - 17/10/2021 07:44

Theo các quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ và tình hình thực tế phòng, chống dịch bệnh của địa phương, ngày 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 2222/QĐ-UBND Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, những người đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 được di chuyển ra khỏi địa bàn xã, phường, thị trấn (nội tỉnh) từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau.

Người từ các tỉnh, thành phố khác, ở vùng có các cấp độ dịch theo quy định đều được vào tỉnh Cà Mau.

Đối với người đến từ khu vực nguy cơ thấp (cấp 1), khu vực nguy cơ trung bình (cấp 2) thì cho vào tỉnh không phải cách ly, nhưng phải khai báo y tế trung thực và chịu trách nhiệm.

Người đến từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3), nguy cơ rất cao (cấp 4), khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Người vào tỉnh Cà Mau phải khai báo y tế và chịu trách nhiệm. Tùy vùng có cấp độ dịch tễ sẽ có quy định cách ly y tế khác nhau.


Ngoài ra, Cà Mau còn quy định, người đến Cà Mau từ vùng có cấp độ dịch 3, 4 đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 (không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 7 ngày. Trong thời gian này phải tự thực hiện xét nghiệm theo quy định và thông tin đến cơ quan y tế gần nhất về tình hình sức khỏe nếu có một trong các triệu chứng: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác.

Người đã tiêm 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng) được hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú trong 7 ngày (và phải xét nghiệm theo quy định); tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày và luôn thực hiện Thông điệp 5K.

Những người chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được hướng dẫn cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú trong 14 ngày (phải xét nghiệm theo quy định) và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Luôn thực hiện Thông điệp 5K.

Các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ tự tổ chức test nhanh, phải lập danh sách người được xét nghiệm, lưu giữ khay test từng đợt để cơ quan chức năng kiểm tra khi có yêu cầu. (ảnh minh hoạ)

Trường hợp người được xác định là F1, phải thực hiện cách ly y tế tập trung (hoặc cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện) 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm theo quy định.

F2 thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Trong trường hợp F2 chuyển thành F1 thì thực hiện cách ly y tế tại nhà và cách ly cả hộ gia đình.

Người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Người có bệnh nền cũng thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Trường hợp người đang cách ly y tế theo quy định trước đây mà thời gian cách ly y tế đã thực hiện cho từng đối tượng chưa đủ thời gian theo quy định tại Quyết định này thì tiếp tục cách ly đủ thời gian theo quy định.

Người đã thực hiện cách ly đảm bảo đủ thời gian theo quy định tại Quyết định này thì thực hiện thủ tục hoàn thành cách ly y tế.

Công trình xây dựng (kể cả công trình giao thông) tuân thủ hướng dẫn của cơ quan quản lý trong mọi cấp độ dịch.

Ngoài ra, trong Quyết định số 2222/QĐ-UBND, từng lĩnh vực ngành nghề dịch vụ, kinh doanh cũng được quy định cụ thể về xét nghiệm sàng lọc, di chuyển ở các vùng có cấp độ y tế khác nhau./.

Phong Phú - Báo Cà Mau

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây