Sắc màu đêm Giáng sinh

Thứ sáu - 24/12/2021 20:51

Mùa Giáng sinh năm 2021 đã về khắp chốn, đêm Nôel ở những giáo xứ, họ đạo trong tỉnh Cà Mau được bà con giáo dân, tín đồ trang hoàng những ánh đèn rực rỡ sắc màu, tạo không khí giáng sinh thêm huyền ảo. Mặc dù vậy, tại các nhà thờ trong tỉnh vẫn không tổ chức các hoạt động trực tiếp, thay vào đó bà con giáo dân, tín đồ theo đạo Công giáo, Tin Lành chỉ tổ chức các hoạt động mừng Chúa Giáng sinh trong khuôn khổ hộ gia đình để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Rực rỡ đêm Nôel tại Nhà thờ Bảo Lộc, phường 6, thành phố Cà Mau.
 

Tại một số phường, xã, khóm, ấp hộ gia đình có bà con theo đạo Công giáo, Tin lành và các nhà thờ trong tỉnh, mùa Giáng sinh là dịp để khoác lên mình một bộ cánh mới, hóa thân thành những cung điện như trong truyện cổ tích.

Nhà thờ Giáo xứ Rau Dừa, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước về đêm.
 

Đó là những máng cỏ được trang trí rất công phu bên những ngôi làng với những mái nhà phủ tuyết trắng, những cây thông nhỏ xinh nổi bật giữa nền tuyết trắng xóa, cùng ông già Nôel và những chú tuần lộc chở đầy quà trong đêm Giáng sinh ấm áp.

Những máng cỏ được trang trí rất công phu với những phong cảnh phủ tuyết trắng, những hang núi, cây thông, ông già Nôel trong đêm Giáng sinh ấm áp.

Ông Nguyễn Văn Đức, ngụ khóm 4, phường 5 thành phố Cà Mau là người theo đạo Thiên chúa giáo cho biết: Đối với những người theo chúa, Giáng sinh là một ngày rất đặc biệt. Lễ Giáng Sinh (còn được gọi là Noel, Christmas) là lễ hội hàng năm kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu, được tổ chức chủ yếu vào ngày 25 tháng 12. Đây là dịp để mỗi người dân trên khắp thế giới hòa mình vào không khí ấm áp của ngày lễ Giáng sinh bên bạn bè và người thân.

Những chú tuần lộc chở đầy quà trên lưng cừu tại nhà thờ Bảo Lộc trong rất ấn tượng.
 

Ông Nguyễn Văn Đức cho biết thêm: Giáng sinh năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên gia đình tôi vui đón Nôel tại nhà là chính nhưng không vì thế mà kém phần trang trong. Sáng nay gia đình đã dựng xong cây thông Noel, máng cỏ, trang trí lại bàn thờ Chúa cho trang trọng, con cháu trong nhà có một buổi cầu nguyện và quây quần bên mâm cơm gia đình rất ấm cúng.

Đêm thánh đường mùa Covid-19.
 

Theo ghi nhận của chúng tôi mùa giáng sinh mọi người ra đường luôn tuân thủ nguyên tắc 5K, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các con đường ở trung tâm thành phố Cà Mau và các nhà thờ như: Giáo xứ Quản Long, phường 2; Nhà thờ Bảo Lộc, phường 6; Nhà thờ Ao Kho, phường 7; Nhà thờ Ao Kho, xã Hòa Thành; Nhà thờ Tin Lành, phường 9 thành phố Cà Mau và Giáo xứ Rau Dừa, huyện Cái Nước…  không nhộn nhịp như những mùa nôel năm trước.

Làm lễ tạ ơn chúa tại sân Nhà thờ Bảo Lộc, phường 6, thành phố Cà Mau.

 

Tại những sân lễ, thánh đường mọi người không tập trung đông đúc và đi chơi lễ giữ đúng khoảng cách, rất có trật tự, nhất những địa điểm có trang trí các biểu tượng Giáng sinh người đến vui chơi, chụp ảnh với khoảng cách an toàn. Người dân Cà Mau đã đón một đêm Giáng sinh an lành như thế.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thay gì đến nhà thờ làm lễ, gia đình bà Phạm Thị Thu Vân, Phường 6, thành phố Cà Mau xem qua tivi tại gia để bảo đảm an toàn phòng chống dịch.
 

Giáng sinh năm nay giáo sứ sẽ không tỏ chức rình rang so với mọi năm, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và đời sống của đa số người dân đang gặp khó khăn. Mọi người ở gia đình hãy cầu nguyện nhiều hơn cho con dịch bệnh mau chấm dứt, để phát triển kinh tế, thay vì có những cuộc gặp gỡ giáng sinh tưng bừng như trước - Chánh xứ, Linh mục Phaolô Nguyễn Văn Vinh, Nhà thờ Bảo Lộc, phường 6, thành phố Cà Mau nói.
 

Ông Nguyễn Văn Đức, khóm 4, phường 5, thành phố Cà Mau mừng Chúa Giáng sinh với chiêc bánh sinh nhật bên cây thông nôel và bàn thờ tượng Đức mẹ và Thánh Giêsu.
 

Việc các nhà thờ, họ đạo và bà con giáo dân, tín đồ theo đạo Công giáo, Tin lành trong tỉnh không tụ tập đông người để mừng chúa Giáng sinh trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp là một việc làm “tốt đời, đẹp đạo” và đáng được biểu dương, nhân rộng.

Huỳnh Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây