Lắp đặt thử nghiệm camera quan sát lửa rừng

Thứ bảy - 19/02/2022 08:07
Lắp đặt thử nghiệm camera quan sát lửa rừng

Vườn Quốc gia U Minh Hạ vừa tổ chức lắp đặt thử nghiệm 02 camera chuyên dụng để giám sát lửa rừng trong mùa khô năm nay.
 Tín hiệu và hình ảnh camera sẽ được truyền về trung tâm để theo dõi các điểm cháy.
 

Theo đó, hệ thống camera được Vườn Quốc gia U Minh Hạ lắp đặt trên độ cao 26 m, có 04 mắt, 02 mắt dùng để quét nhiệt và 02 mắt dùng để ghi hình ảnh, sử dụng điện lưới để để hoạt động. Các camera đều có vòng quét 360 độ để có thể quan sát các phía. Tầm nhìn của mắt camera lên đến 5 km, bao quát khoảng 2.500 ha rừng nên có thể phát hiện các điểm phát lửa ở những nơi xa. 

Camea khi quét sẽ tự động phân tích khói hay mây hoặc nơi đó đang có lửa. Sau đó, sẽ truyền tín hiệu về trung tâm thông qua hệ thống âm thanh và còi báo động. Hình ảnh và tín hiệu truyền về trung tâm cũng khá rõ nét. Người trực tại trung tâm sẽ kiểm tra vị trí thực tế xem có phải là đám cháy không, nếu có cháy xảy ra sẽ thông báo kịp thời cho lãnh đạo đơn vị điều động phương tiện, lực lượng đến hiện trường ứng cứu kịp thời. Tuy nhiên hiện nay chỉ mới đưa vào thử nghiệm nên vẫn còn một số lỗi kỹ thuật cần khắc phục, khi sử dụng hiệu quả sẽ lắp đặt sang các khu vực rừng khác.

Việc thí điểm lắp đặt hệ thống camera cảnh báo cháy rừng sẽ góp phần nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng, giúp các chủ rừng phát hiện kịp thời các đám cháy để xử lý. Công nghệ camera này sẽ thay thế sức người cho việc quan sát trên các chòi canh lửa hết sức khó nhọc nhưng hiệu quả thấp, không an toàn…góp phần bảo vệ an toàn cho các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Đồng thời giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác PCCCR được kịp thời, hiệu quả.


Huy Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây