Anh Lê Văn Nhân – Người làm kinh tế giỏi, đam mê xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy – 02/04/2022 08:08

Những năm qua, huyện Thới Bình đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đẩy mạnh thực hiện về đích huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Qua phong trào này đã xuất hiện nhiều cá nhân tiên tiến, điển hình chung tay, góp sức cùng địa phương thực hiện đạt chuẩn trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, anh Lê Văn Nhân, ở ấp Phước Hòa, xã Biển Bạch Đông là một điển hình. Ngoài tích cực thực hiện các mô hình sản xuất có hiệu quả để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, anh Nhân còn tranh thủ thời gian rảnh trồng phủ kín hàng rào cây xanh trước nhà theo quy định.

Anh Nhân đang cắt tỉa hàng rào cây xanh trước nhà.

Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nên từ nhỏ anh Lê Văn Nhân, ở ấp Phước Hòa, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình rất cần cù và siêng năng trong lao động sản xuất. Anh Nhân lao động gần như không nghỉ tay, hết việc này anh lại làm việc khác để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. 

Từ ngày gia đình anh Nhân cùng nhiều hộ nông dân trong vùng còn sản xuất độc canh cây lúa, nhờ cần cù, chịu khó chăm sóc, bón phân nên năm nào gia đình anh cũng trúng mùa bội thu. Đến khi Nhà nước cho người dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất trồng lúa nuôi tôm kết hợp, anh Nhân còn nâng cao thu nhập hơn trên cùng một diện tích đất sản xuất. Trên diện tích đất sản xuất hơn 3 ha của gia đình, ngoài trồng lúa, mỗi năm anh còn thả 3 vụ tôm sú, 2 vụ cua. Những năm gần đây, anh Nhân còn mạnh dạn thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa với nuôi tôm sú, nuôi cua. Từ mô hình sản xuất này, mỗi năm gia đình anh Nhân có thu nhập gần 150 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế gia đình anh ngày một khấm khá, vươn lên. Mấy năm trước, gia đình anh đã xây cất được ngôi nhà mới khang trang, trị giá gần 700 triệu đồng. 

Anh Nhân trồng hoa ven đường để xây dựng “Tuyến đường hoa”. 

Kinh tế gia đình ổn định, anh Lê Văn Nhân còn tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động. 

Cách đây gần 6 năm, khi địa phương phát động thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, anh Lê Văn Nhân đã tự nguyện đăng ký và gương mẫu thực hiện.

Trước nhà, mặc dù gia đình đã đầu tư hàng chục triệu đồng để xây dựng hàng rào kiên cố bằng bê tông nhưng anh Nhân vẫn tận dụng phần đất trống còn lại ven theo tuyến đường giao thông nông thôn để trồng hoa, cây cảnh và hàng rào cây xanh theo quy định. 

Hàng rào cây xanh của gia đình anh Nhân được trồng bằng cây chuỗi ngọc và có chiều dài 44 mét, phủ kín phần đất mặt tiền của gia đình. Nhờ thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa nên hàng rào cây xanh của gia đình anh Nhân lúc nào cũng phát triển xanh tốt, bằng phẳng, thẳng hàng và trở thành một trong những rào cây xanh đẹp của ấp Phước Hòa. Anh Nhân cho biết: “Việc trồng hàng rào cây xanh bằng cây chuỗi ngọc là tương đối khó khăn và vất vả hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Cái khó nhất là lúc mới chiết nhánh, giâm cành phải chọn những chồi non và phải trồng vào mùa mưa. Nếu lúc trồng mà gặp trời nắng nhiều thì tỉ lệ cây chết, hao hụt là rất cao. Mặc dù vậy, hàng rào cây xanh bằng cây chuỗi ngọc thường có màu vàng rực và đẹp hơn những hàng rào cây xanh khác. Cây chuỗi ngọc nếu mình không thường xuyên cắt tỉa thì màu lá dần dần sẽ chuyển sang màu xanh đậm và không còn vàng rực như lúc mới đâm chồi. Do đó, để hàng rào cây xanh bằng cây chuỗi ngọc luôn có màu tươi sáng thì mình phải chịu khó cắt tỉa, vô đất, bón phân. Mùa nắng phải tưới nước để giữ ẩm cho đất để cây luôn phát triển tươi tốt, thường xuyên đâm chồi, ra lá”. 

Anh Nhân trồng 2 hàng rào cây xanh ven theo 2 bên của tuyến đường giao thông nông thôn trước nhà để xây dựng nông thôn mới.

Sau khi đã trồng hoàn chỉnh hàng rào cây xanh trước nhà theo quy định, anh Nhân tiếp tục cải tạo phần đất nằm ven theo phía ngoài của tuyến đường giao thông nông thôn trước nhà để trồng thêm một hàng rào cây xanh. Đến nay, trước nhà anh Nhân đã có 2 hàng rào cây xanh được cắt tỉa bằng phẳng, thẳng hàng và chạy song song nhau. 2 hàng rào cây xanh này như góp phần tô thêm vẻ đẹp cho đường quê, thôn xóm ấp Phước Hòa. 

Ngoài trồng hàng rào cây xanh theo quy định, khu vực sân vườn, anh Nhân còn trồng nhiều loại hoa, cây cảnh và hơn 200 trăm gốc mai vàng lớn nhỏ để che bóng mát, tạo cảnh quan môi trường nơi ở của gia đình luôn được xanh – sạch – đẹp. Bác Lê Văn Phát – cha của anh Lê Văn Nhân – cho biết: “Hễ đi ngoài vuông thì thôi còn khi thằng Nhân vào nhà thì nó suốt ngày cứ lo chăm sóc, cắt tỉa cho vườn hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà. Cũng nhờ vậy mà cảnh quan nơi ở của gia đình được sạch đẹp, đường quê thôn xóm không còn cỏ rác, bộ mặt nông thôn được đổi mới”. 

Diễm Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *