Xây dựng nông thôn mới phải gắn với phát triển kinh tế gia đình

Thứ ba - 15/02/2022 06:09
Đó là lời khẳng định của chị Lê Thị Loan, ở ấp Phước Hòa, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình. Từ nhiều năm qua, ngoài việc gương mẫu trồng hàng rào cây xanh theo quy định của địa phương để xây dựng nông thôn mới, chị Loan còn tích cực chăn nuôi, trồng trọt, thực hiện các hô hình sản xuất có hiệu quả để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. 
 


Chị Loan đang thu hoạch ổi để bán cho thương lái.
 
Từ lúc mới lập gia đình, vợ chồng chị Lê Thị Loan, ở ấp Phước Hòa, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhưng nhờ bản chất cần cù, siêng năng, chịu khó của mình, vợ chồng chị Loan đã tích cực tăng gia lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, từng bước vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. 
 
Hơn 10 năm về trước, gia đình chị Loan cũng như nhiều hộ nông dân trên vùng đất xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình chỉ biết sản xuất độc canh cây lúa. Tuy nhiên, do phần lớn đồng đất nơi đây còn nhiễm phèn, nhiễm mặn nên việc sản xuất còn bấp bênh, đạt năng suất thấp. Đến khi nhà nước có chủ trương cho người dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng lúa nuôi tôm kết hợp thì cuộc sống của người dân nơi đây mới thật sự được đổi đời.
 
Trên diện tích hơn 4ha đất sản xuất của gia đình, vợ chồng chị Loan tập trung cải tạo, sên vét kênh mương để thực hiện mô hình trồng lúa nuôi tôm kết hợp. Nhờ chịu khó áp dụng khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm từ các mô hình sản suất có hiệu quả nên nhiều năm liền việc trồng lúa, nuôi tôm của gia đình chị Loan đều trúng mùa bội thu. 
 


Vợ chồng chị Loan vừa xây cất được căn nhà mới khang trang.
 
Ngoài trồng lúa, nuôi tôm, chị Loan còn tận dụng đất sân vườn, bờ bao để trồng hàng trăm gốc mai vàng và hơn 100 gốc ổi. Trước mắt, số mai vàng này chị Loan trồng để che bóng mát, tạo cảnh đẹp cho gia đình và khi nào được giá, chị Loan sẽ bán cho những người kinh doanh hoa kiểng để tăng thu nhập và phát triển cho kinh tế gia đình. Riêng hơn 100 gốc ổi của chị Loan đang vào thời điểm thu hoạch. Ngoài việc hái bán cho thương lái, ngày nào chị Loan cũng hái khoảng 20 kg để bán cho khách đi đường và bà con chòm xóm. 5 năm qua, từ mô hình sản xuất trồng lúa, nuôi tôm, trồng cây ăn trái kết hợp này, năm nào gia đình chị Loan cũng có thu nhập trên 200 triệu đồng. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình chị Loan đã từng bước vươn lên khá giàu. Sau nhiều năm dành dụm, tích lũy, mới đây vợ chồng chị Loan đã xây cất được ngôi nhà mới khang trang, trị giá hơn 600 triệu đồng. 
 


Phần sân trước nhà, chị Loan trồng nhiều loại hoa, cây kiểng được cắt tỉa đẹp mắt.
 
Bên cạnh việc siêng năng, cần cù, chịu khó để thực hiện các mô hình sản xuất có hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình, chị Loan là một trong những phụ nữ tích cực và đam mê xây dựng nông thôn mới. 
 
Trên phần đất mặt tiền của gia đình có chiều dài 64 mét, chị Loan đã dọn sạch cỏ dại, xới đất trồng phủ kín hàng rào cây xanh theo quy định. Hàng rào cây xanh của gia đình chị Loan được trồng bằng cây bông trang đỏ và trồng được gần 6 năm. Nhờ thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa nên hàng rào cây xanh của gia đình chị Loan luôn phát triển xanh rốt, bằng phẳng, thẳng hàng và trở thành một trong những hàng rào cây xanh đẹp của xã Biển Bạch Đông. 
 


Hàng rào cây xanh của gia đình chị Loan góp phần tạo vẻ đẹp cho bộ mặt đường quê, thôn xóm.
 
Ven sông, chị Loan trồng hàng cây mắm để giữ đất, chống sạt lở, bảo vệ công trình giao thông. Phần đất ở phía ngoài của tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà, chị Loan luôn dọn dạch cỏ dại, trồng 2 hàng cây mai vàng để che bóng mát, tạo cảnh đẹp cho đường quê, thôn xóm. Phần sân trước nhà, chị Loan tráng xi măng sạch sẽ, trồng nhiều loại hoa, cây cảnh và được cắt tỉa, tạo dáng đẹp mắt. Chị Loan cho biết: “Bây giờ như đã thành thói quen, cứ xong việc gia đình thì tôi lại bắt tay vào chăm sóc, cắt tỉa cho vườn hoa, cây kiểng và hàng rào cây xanh trước nhà. Do hàng rào cây xanh của gia đình dài và rộng nên mỗi lần cắt tỉa phải gần 2 ngày trời mới xong, mỗi năm phải cắt tỉa 3 đến 4 lần. Vậy mà gần 6 năm qua, chưa khi nào tôi để cho hàng rào cây xanh trước nhà bị so le, lồi lõm. Tôi thấy mỗi người dân, từng hộ gia đình ở vùng nông thôn mà tích cực trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà thì bộ mặt đường quê, thôn xóm mới được khởi sắc, vươn lên”. 
 
Từ nhiều năm qua, mô hình xây dựng nông thôn mới của chị chị Loan đã được ấp Phước Hòa, xã Biển Biển Bạch Đông chọn làm mô hình mẫu về “Tuyến đường bờ kè chống sạt lở, xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp”. Việc làm của chị Loan đáng được biểu dương, khen thưởng và nhân rộng để nhiều người khác học tập, làm theo trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Diễm Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây