câu chuyện xung quanh công nghệ camera ẩn trên VinSmart và ZTE

Thứ tư - 09/09/2020 22:53

Camera ẩn trên Vsmart Aris 5G và ZTE Axon 20 5G, thực sự ai mới là người ra mắt đầu tiên trên thế giới?

Đầu tháng 9 vừa qua, cộng đồng mạng Việt Nam vừa có màn ‘hóng’ cực căng giữa VinSmart và ZTE về việc ai sẽ cho ra mắt smartphone thương mại có camera ẩn dưới màn hình đầu tiên. Và cuối cùng, ZTE đã vượt mặt toàn bộ thế giới smartphone để tung ra Axon 20 5G với cụm camera dưới màn hình đầu tiên. Bỏ qua câu chuyện ai trước ai sau, hôm nay chúng ta cùng nói về câu chuyện xoay quanh công nghệ camera ẩn dưới màn hình trên Vsmart Aris 5G và Axon 20 5G nhé!

Tại sao người dùng lại quan tâm đến công nghệ camera ẩn đến như vậy?

Thế giới công nghệ vận hành bởi chuỗi những cuộc đua không ngừng nghỉ. Có những trào lưu sinh ra được theo đuổi đến cùng, cũng có những trào lưu sớm dừng lại, có những cải tiến mang lại lợi ích thực tế nhưng có những cải tiến chỉ để làm màu. Và theo mình, công nghệ camera ẩn dưới màn hình sẽ là trào lưu tiếp theo được các hãng theo đuổi đến cùng và nó sẽ mang lại lợi ích cho người dùng. 

Đối với nhiều người theo chủ nghĩa hoàn hảo, cụm camera ẩn là điều tuyệt vời
Đối với nhiều người theo chủ nghĩa hoàn hảo, cụm camera ẩn là điều tuyệt vời

Vì với việc ẩn đi camera dưới màn hình nó sẽ giúp giải được bài toán tràn viền thực sự mà các hãng đang giải quyết. Người dùng thì sẽ có trải nghiệm một màn hình vô khuyết, trọn vẹn nhất, không còn tai thỏ, giọt nước hay nốt ruồi khó chịu. 

Mặc dù trên thực tế, đôi khi việc sở hữu những màn hình khiếm khuyết này chẳng ảnh hưởng đến trải nghiệm thực tế của người dùng. Việc ẩn đi cho khuất mắt những vật cản đó có lẽ cốt yếu để phục vụ tâm lý cầu toàn của đa số người dùng mà thôi. 

Camera ẩn là gì? Hành trình đi từ ý tưởng đến hiện thực hóa của cả VinSmart và ZTE

Thật ra công nghệ camera ẩn dưới màn hình đã xuất hiện trên smartphone từ lâu. Nhưng dưới hình dạng khác, đó là cảm biến vân tay quang học.

Về lý thuyết cả 2 công nghệ đều cùng nguyên tắc hoạt động: Dùng một camera đặt dưới tấm nền với nhiệm vụ thu nhận ảnh sáng phản chiếu từ hình ảnh xuyên qua tấm nền OLED rồi được cảm biến ghi nhận lại. Tuy nhiên, độ phân giải camera chụp vân tay rất thấp, chỉ phù hợp thu nhận hình ảnh của các đường vân trên tay mà thôi.

Mình họa cụm camera selfie ẩn
Minh họa cụm camera dưới màn hình

Còn đối với camera selfie thì đây là bài toán phức tạp hơn hàng trăm lần khi phải đảm bảo góc đủ rộng, đủ độ chi tiết, màu sắc, khoảng cách lấy nét chính xác,...

Đã có nhiều hãng công bố nghiên cứu thành công công nghệ này nhưng trên thực tế đến hiện tại chưa một ai can đảm giới thiệu nó như một tính năng có thể thương mại, trừ ZTE hay VinSmart.

Với VinSmart, mọi thứ chỉ rộ lên từ đầu năm 2020 khi các tin tức đưa tin về VinSmart đang phát triển mẫu smartphone có camera ẩn. Sau đó đến giữa 5/2020, đoạn video về chiếc Vsmart có camera ẩn xuất hiện trên mạng, khiến cộng đồng 1 đêm dậy sóng. Và mới đây, đêm 31/8 chính VinSmart đã khẳng định sự tồn tại của dòng sản phẩm Vsmart Arris với camera selfie ẩn qua đoạn video.

Ảnh quảng cáo của Axon 20 5G
Ảnh quảng cáo của Axon 20 5G

Còn với ZTE, họ có phần kín tiếng hơn khi mãi đến ngày 12/8 mới tiết lộ rằng sẽ ra mắt smartphone có camera ẩn. Sau đó, liên tục là các teaser gây tò mò cho cộng đồng và rất đúng hẹn khi hôm 1/9 vừa qua hãng đã tung ra chiếc Axon 20 5G với camera ẩn đầu tiên trên thế giới smartphone. 

Nếu VinSmart đem công nghệ này lên smartphone thì mức giá đội lên đến đâu?

Axon 20 5G trên tay lãnh đạo ZTE
Axon 20 5G trên tay lãnh đạo ZTE

Dù có công nghệ được xem là bước tiến tuyệt vời, mở đầu cho trào lưu tiếp theo trên smartphone - camera ẩn. Nhưng mức giá tại nội địa của các chiếc ZTE Axon 20 5G vẫn khá hợp lý khởi điểm chỉ từ 7.5 triệu. 

Vậy câu hỏi đặt ra với một công ty non trẻ như VinSmart sau khi đưa công nghệ này lên các chiếc Vsmart thì giá sẽ đội lên như thế nào? 

Câu trả lời sẽ đắt hơn, đó là điều chắc chắn. Bởi đối với những công ty có thâm niên, có tiềm lực công nghệ mạnh thì việc nghiên cứu và đưa công nghệ mới vào smartphone đã khiến họ e ngại vì chi phí tăng cao, nói chi đến một hãng non trẻ như VinSmart.

Chiếc Vsmart Đỏ bí ẩn trên kênh The Pixel
Chiếc Vsmart Đỏ bí ẩn trên kênh The Pixel

Có thông tin từ kênh YouTube The Pixel, nguồn của 2 bức ảnh chiếc smartphone màu đỏ được cho là Vsmart Aris Pro 5G, trong một video đã tiết lộ mức giá của các thiết bị Vsmart mới. Cụ thể là sẽ có 3 phiên bản Aris 5G, khởi điểm từ 7, 8 và 9 triệu cho phiên bản cao nhất. 

Mức giá này cho thấy sự tương đồng không hề nhẹ với 3 phiên bản của Axon 20 5G khi lần lượt là 7.5, 8.5 và 9.5 triệu. Mức giá này thật sự rất hấp dẫn để sở hữu chiếc smartphone trang bị công nghệ tân tiến như camera ẩn dưới màn hình. 

Việc mức giá tương đương với smartphone Trung Quốc còn cho thấy khả năng chủ động sản xuất tối ưu chi phí từ phía VinSmart tốt đến đâu, khi ai cũng biết ‘công xưởng của thế giới’ nổi tiếng với việc tạo ra các chiếc máy phá giá như thế nào. 

Video quảng cáo đầu tiên của Vsmart Aris 5G
Hình ảnh giới thiệu đầu tiên của Vsmart Aris 5G

Trên đây là toàn bộ câu chuyện xung quanh công nghệ camera ẩn trên VinSmart và ZTE, bạn có hào hứng với công nghệ mới này?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây