Tạo điều kiện cho người và phương tiện vận tải hàng hóa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chủ nhật - 11/07/2021 20:39
Tạo điều kiện cho người và phương tiện vận tải hàng hóa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo Sở Giao thông vận tải; Công an tỉnh; Sở Y tế; Sở Công Thương; Sở Thông tin và Truyền thông; UBND các huyện, thành phố Cà Mau; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh thực hiện các giải pháp tạo điều kiện cho người và phương tiện vận tải hàng hóa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 với kết quả âm tính (trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày có kết quả)

Theo đó, điều kiện để được lưu thông hàng hóa ra/vào tỉnh Cà Mau: Tất cả người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 với kết quả âm tính (trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày có kết quả).

Về phương án thực hiện vận chuyển bốc xếp hàng hóa: Đối với doanh nghiệp vận tải hoặc doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có phương tiện tự vận chuyển có điều kiện thay đổi lái xe, phụ xe và người đi cùng tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 thì thay đổi lái xe, phụ xe và người đi cùng sau khi đã khử khuẩn phương tiện.

Đối với doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa đến những địa điểm cụ thể cố định và hàng hóa không thể tập trung một điểm để chuyển tải như vận chuyển gia súc, gia cầm, vật liệu xây dựng... phải đến thẳng các điểm xuống hàng hóa, có lực lượng bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa tại chỗ. Lái xe, phụ xe phải ở trên xe hoặc nơi cách ly do doanh nghiệp hoặc người nhận hàng bố trí, không được tiếp xúc với bất kỳ người nào khác.

Đối với các doanh nghiệp định kỳ thường xuyên vận chuyển ra, vào tỉnh Cà Mau và có điểm lên/xuống hàng hóa cố định (thủy hải sản, hàng tiêu dùng...) thì khuyến khích tạo lập khu cách ly tập trung riêng cho lái xe, phụ xe và người đi cùng phương tiện theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đối với các doanh nghiệp vận tải chuyển hàng hóa vào tỉnh Cà Mau cần phải phân phối nhiều nơi nhưng không có điểm lên, xuống hàng hóa tập trung, cố định thì thực hiện lên/xuống hàng hóa tại các điểm do Sở Giao thông vận tải bố trí tại Bến xếp dỡ hàng hóa tại phường 1 và Bến xe Cà Mau - Kiên Giang (phường 9), thành phố Cà Mau và các điểm ở các huyện do UBND các huyện bố trí.

Tại khu vực các điểm chợ trên địa bàn thành phố Cà Mau và các huyện, các doanh nghiệp thực hiện việc lên/xuống hàng hóa tại các điểm do địa phương bố trí và các lái xe, phụ xe, người đi cùng phương tiện được bố trí vào khu cách ly tạm thời tại khu vực lên, xuống hàng hóa đảm bảo không tiếp xúc với người nào khác. Riêng tại khu vực chợ Nông sản phường 7, giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Cà Mau chọn điểm cách ly tập trung và điểm lên, xuống tập kết hàng hóa phù hợp.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải hàng hóa trong và ngoài tỉnh Cà Mau phải đăng ký với Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau trước khi vận chuyển hàng hóa ra/vào tỉnh (đăng ký hành trình, danh sách lái xe, phụ xe, địa điểm giao nhận hàng hóa, loại hàng hóa...). Các doanh nghiệp vận tải hàng hóa có nhu cầu điểm lên, xuống hàng hóa, liên hệ Sở Giao thông vận tải để được hướng dẫn cụ thể.

Sở Giao thông vận tải hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải hàng hóa trong và ngoài tỉnh Cà Mau đăng ký thực hiện phương thức vận chuyển hàng hóa ra,vào tỉnh; phối hợp với UBND các huyện, thành phố Cà Mau thông báo công khai các điểm tập kết hàng hóa được bố trí trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các đơn vị có liên quan khẩn trương ban hành tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch đối với các địa điểm: nơi giao nhận hàng, khu cách ly tập trung tạm thời đối với lái xe, phụ xe và người đi cùng phương tiện, điểm lên/xuống hàng hóa tập trung tạm thời. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế cấp huyện hỗ trợ việc xét nghiệm nhanh cho lái xe ở các địa phương trong tỉnh, giảm áp lực tập trung đông người tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra, vào tỉnh.

Công an tỉnh trao đổi, phối hợp với Công an tỉnh Kiên Giang và Công an tỉnh Bạc Liêu trong việc tạo điều kiện, thống nhất về phương thức, địa điểm tập kết vận chuyển hàng hóa của các phương tiện vận chuyển giữa hai chốt kiểm soát dịch Covid-19 giáp ranh giữa 02 địa phương: Cà Mau - Kiên Giang và Cà Mau - Bạc Liêu trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện phương án đổi lái xe, phụ xe và người đi cùng.

UBND cấp huyện, cấp xã và các đơn vị có liên quan phải giám sát chặt chẽ các phương án quản lý việc vận chuyển hàng hóa của các đơn vị doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người đi cùng phương tiện theo phân cấp quản lý địa bàn và quản lý ngành, lĩnh vực.

Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong tỉnh thông tin ngay biển số xe, họ tên lái xe, phụ xe, người đi theo xe và địa điểm xuống hàng hóa cho các địa phương, các đơn vị để phối hợp kiểm tra, giám sát.

Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo, đài tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vận tải hàng hóa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Cà Mau, tạo sự đồng thuận trong việc triển khai thực hiện.

Đối với các phương tiện vận tải đường thủy nội địa: giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp.

Giao Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh thông tin tuyên truyền cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải hàng hóa trong và ngoài tỉnh Cà Mau.

Thời gian thực hiện: từ ngày 12/7/2021 đến khi có thông báo khác đối với tất cả người và các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa ra/vào tỉnh Cà Mau thông qua đường bộ, đường thủy nội địa.

Nguyệt Thanh - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây