Chùa bà Thiên Hậu - Điểm đến linh thiên

Chủ nhật - 11/10/2020 02:09
Chùa bà Thiên Hậu
 
Tọa lạc tại địa chỉ: 68 đường Lê Lợi, phường 2,  thành phố Cà Mau, Việt Nam


 

Cà Mau là vùng đất cuối cùng được khai phá trong công cuộc mở mang bờ cõi về phía Nam, đây là nơi trú ngụ của 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer. Người Hoa sống tập trung tại thành phố Cà Mau và các trung tâm huyện, thị trấn, điểm nhận biết khu vực người Hoa sinh sống là các chùa, miếu, các hội quán, trong đó nổi bật nhất là chùa Bà Thiên Hậu.

Vị trí

Chùa Bà Thiên Hậu (chùa Bà Mã Châu) tọa lạc tại số 68, Lê Lợi, P.2,  thành phố Cà Mau, có vị trí đắc địa vì thuận lợi cả đường bộ lẫn đường sông, chùa Bà Thiên Hậu là công trình kiến trúc tiêu biểu của người Hoa Cà Mau, nổi tiếng là chốn linh thiêng, phù hộ an lành, may mắn.

Chùa Thiên Hậu

Truyền thuyết

Có nhiều truyền thuyết về Bà Thiên Hậu, Bà có tên là Lâm Mật Nương, sinh vào ngày 23/3 âm lịch, khoảng năm Công nguyên 960, có dị bản cho rằng Bà tên thật là Mi Châu, vì vậy mới gọi là Mã Châu.

Bà là người phát hiện ra loại rong biển nấu ra thạch làm thức ăn và tìm ra dầu ăn được ép từ cây thuộc họ vừng (mè) giúp dân nghèo qua những trận đói kéo dài.

Từ năm 6 tuổi, Bà đã thông thạo Kinh Thư, Kinh Thi, giỏi y lý, biết bốc thuốc chữa bệnh miễn phí giúp dân nghèo. Lớn lên ở vùng biển nên Bà tinh thông khí tượng, thiên văn, thủy triều vì thế các tàu cá, thương thuyền trước khi ra khơi thường tham khảo ý kiến của Bà. Vào ngày mồng 9 tháng 9 âm lịch năm 988, Bà không bệnh tật mà tự nhiên qua đời.

Người dân ở Phúc Kiến tôn Bà là Thần Biển, nên di cư đến đâu đều lập đền thờ đến đó. Vì thế, nơi nào có nhiều cư dân người Hoa Phúc Kiến sinh sống thường xuất hiện đền, miếu thờ Bà Thiên Hậu.

Tương truyền, sau khi Bà thăng thiên, nhiều ngư dân vẫn thấy Bà bay lượn trên biển cả, cứu giúp người bị nạn. Bà được dân gian suy tôn là Thiên Thượng Thánh Mẫu.

Kiến trúc

Được xây dựng năm 1882 bởi những bởi những di dân người Hoa, ban đầu, chùa Bà Thiên Hậu chỉ là một mái lá đơn sơ. Năm 1903, Hội người Hoa Cà Mau đã chung sức xây dựng lại với lối kiến trúc đậm sắc thái thời nhà Minh với hình ảnh quả ấn nhìn từ chánh điện. Mái chùa có những đầu đao cong vút, bên trong chùa có tượng Bà, Thổ thần và Thần hoàng bổn cảnh. Chùa được dựng bằng đá chở từ cảng Hạ Môn, Trung Quốc sang. Trải qua nhiều lần trùng tu, chùa vẫn giữ được nét uy nghiêm, cổ kính ban sơ.

 

Lễ hội

Hàng năm, vào ngày Vía Bà (23 tháng 3 âm lịch), tại chùa Bà Thiên Hậu thường tổ chức lễ cúng lớn với nhiều nghi thức cúng tế, trong đó, có có lễ tắm tượng, thay xiêm y mới. Ngoài ra, còn có các hoạt động văn hóa, thu hút khách thập phương đến chiêm bái, dâng hương và hái lộc đầu năm.

Trong lễ hội vía Bà, lễ vật được dâng tượng trưng lên cúng Bà nhằm trả lễ, cầu mong được Bà phù hộ, che chở, làm ăn phát đạt, gia đạo bình an, gặp nhiều điều tốt lành, cuộc sống ấm no…

Ban biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây