TIN VIP

bannersimsothietkewebsite
banner 350x110 2banner 350x110 2banner 350x110 2

- Chị Thùy Oanh - Khởi nghiệp từ nghề may gia công

Thứ tư - 26/08/2020 00:20 - Nơi đăng tin: - Đăng bởi: ThànhCM QTV

Chị Phạm Thùy Oanh - Khởi nghiệp từ nghề may gia công
 

Xuất thân ở vùng nông thôn, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Phạm Thùy Oanh, ở ấp Bào Tròn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước đã không ngừng cố gắng, vươn lên khởi nghiệp từ nghề may gia công, tạo thu nhập ổn định cho gia đình. Đồng thời, góp phần tích cực trong việc giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ tại địa phương.

Chị Oanh (đứng giữa) khởi nghiệp thành công với nghề may gia công và giải quyết được việc làm cho phụ nữ địa phương.


Trước khi thành công với nghề may gia công tại địa phương, chị Oanh từng có thời gian đi làm thuê tại các xưởng may ở thành phố Hồ Chí Minh. Do cuộc sống mưu sinh quá vất vả khiến chị luôn nỗ lực vươn lên và không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực may gia công. Với sự kiên trì và lòng quyết tâm, sau 05 năm làm thuê ở “xứ người”, chị Oanh trở về địa phương từng bước xây dựng cơ sở may gia công của riêng mình, hoạt động theo hình thức tổ hợp tác. Chị Oanh cho biết: “Cuộc sống làm thuê cho người khác vất vả vô cùng, khổ không kể xiết. Đã vậy, thời điểm lúc tôi đi làm, tiền lương mỗi tháng không đủ để lo cho cuộc sống gia đình nữa, nhưng vì nghĩ cho tương lai sau này nên phải cố gắng phấn đấu. Sau thời gian 05 năm, tôi cũng đã nắm bắt được hết các khâu trong quy trình may gia công, cùng với số tiền đi làm tích góp được, tôi đã làm liều trở về địa phương để xây dựng cơ sở may gia công với quy mô nhỏ, chi phí đầu tư gần 300 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị, sau khi thấy ổn định, tôi mới từng bước tiến hành đầu tư mở rộng thêm. Đến nay, cơ sở của tôi cũng đã thành lập được hơn 10 năm rồi, trừ chi phí, mỗi năm tôi thu nhập được khoảng 300 triệu đồng”.

Ngoài việc thành công với nghề may gia công, giúp gia đình có thu nhập ổn định, chị Oanh còn là người giải quyết được việc làm cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Khi mới thành lập, cơ sở của chị chỉ có 02-03 nhân công. Khi đi vào hoạt động ổn định, số lượng nhân công dần tăng lên hàng ngày. Đến nay, có trên 15 người, đều là chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết, các chị em đều đã từng đi làm nghề may ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai,.. vì thế, tay nghề đã có sẵn, chị Oanh không cần phải hướng dẫn gì thêm. Những lúc đơn hàng nhiều, các chị em phải tăng ca vào ban đêm để gia công giao đúng thời hạn. Làm việc tại cơ sở của chị Oanh, các chị em phụ nữ có thu nhập ổn định, nếu không tăng ca, chỉ tính riêng thợ phụ ít nhất là 03 triệu đồng/tháng, còn thợ may chính thu nhập trên 05 triệu đồng/tháng.
 

Cơ sở may gia công giúp chị Oanh có thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.


Chị Đặng Thị Rơi, ở ấp Bào Tròn, xã Đông Thới, cho biết: “Tôi đến làm tại cơ sở may gia công của chị Oanh đã được khoảng 04 năm, mỗi ngày tôi bắt đầu làm lúc 07 giờ sáng và hoàn thành công việc vào khoảng 17 giờ chiều, có lúc đơn hàng nhiều phải tăng ca vào buổi tối. Do trước đây cũng đã từng làm qua nghề may nên tôi không gặp khó khăn gì trong quá trình làm việc, các chị em làm chung cũng vậy. Tôi thấy, công việc may gia công do chị Oanh tạo ra đã giúp cho chị em phụ nữ chúng tôi có được việc làm ngay tại địa phương của mình, không cần phải đi làm ăn xa quê hương, thu nhập của tôi mỗi tháng được trên 05 triệu đồng và đã giúp tôi từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Tôi mong rằng, tổ hợp tác may gia công sẽ ngày càng phát triển và mở rộng để chị em chúng tôi duy trì được công việc, nâng cao thu nhập”.

Khoảng thời gian 05 năm ở thành phố Hồ Chí Minh để làm thuê, chị Oanh không chỉ học hỏi được kiến thức, kinh nghiệm về nghề may gia công mà chị còn không ngừng tạo dựng mối quan hệ với các đối tác để sau này có được những cơ hội hợp tác làm ăn cho riêng mình. Với tay nghề của bản thân vốn được nhiều người biết đến, do vậy khi trở về địa phương mở cơ sở may, chị không gặp khó khăn gì trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Đơn hàng chị Oanh nhận được cho cơ sở may của mình luôn ổn định và chủ yếu may gia công cho những cơ sở quen biết tại thành phố Hồ Chí Minh. Các sản phẩm chị nhận gia công gồm áo khoác, quần tây, áo sơ mi, đồng phục học sinh, đồ bảo hộ lao động, đồ bộ, áo thun, đồ kiểu,… Hiện tại, chị Oanh đang dự định mở rộng thêm quy mô cơ sở may để sản xuất được nhiều sản phẩm nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chị Trương Thị Mai Xuân, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đông Thới, cho biết: “Lúc đầu cơ sở may gia công của chị Oanh chỉ có quy mô nhỏ, nhưng chính quyết tâm vượt khó, biết vươn lên, chị đã mở rộng mô hình này và điều quan trọng là chị đã giải quyết việc làm cho khoảng hơn 15 chị em là hội viên phụ nữ đang gặp khó khăn tại địa phương. Tôi nhận thấy, chị không những phấn đấu vươn lên làm giàu cho bản thân mà còn giúp đỡ chị em khác có được việc làm ổn định. Thông thường, nếu không có việc làm tại địa phương thì chị em phụ nữ  sẽ bỏ đi làm ăn xa, làm mất hội viên của hội, nhờ có cơ sở may gia công của chị Oanh đã giúp hội viên phụ nữ được duy trì ổn định. Bằng sự cố gắng của bản thân, chị Oanh đã được địa phương khen thưởng tuyên dương điển hình tiên tiến để mọi người noi theo. Thời gian qua, chúng tôi cũng đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện để chị vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư vẫn còn hạn chế nên cần sự quan tâm, giúp đỡ của các ngành, các cấp để địa phương nhân rộng mô hình, góp phần giải quyết việc làm cho phụ nữ nông thôn, vươn lên ổn định cuộc sống”.
 

Hồng Nhung - camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây